Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Mua bán, thu gom sổ BHXH: Cơ quan An ninh triệu tập 2 nghi can

13/04/2020

Theo đề nghị của BHXH Việt Nam, ngay trong chiều ngày 9/4/2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) đã thực hiện xử lý và gỡ bỏ hoàn toàn trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương và các trang Facebook tổ chức thu mua sổ BHXH khác.

Sau khi xác minh, A05 xác định 02 đối tượng là cặp vợ chồng Ngô Thị Thúy Kiều, Lê Quốc Việt (cùng sinh năm 1990, quê Bình Định), ngụ tại quận 12, TP.Hồ Chí Minh đã lập trang Facebook giả mạo BHXH tỉnh Bình Dương để thu mua sổ BHXH của NLĐ bị  mất việc do dịch bệnh, chiều ngày 13/4/2020, A05 đã phối hợp với Công an TP.Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Bình Dương triệu tập vợ chồng Kiều - Việt để làm rõ hành vi mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương, thu mua sổ BHXH để trục lợi bất chính. 

Đối tượng Ngô Thị Thúy Kiều tại cơ quan An ninh

Ngoài trang "Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương", vợ chồng này còn lập hàng loạt tài khoản khác để giao dịch như: "Thu mua Bảo hiểm xã hội giá cao", "Thu mua Bảo hiểm xã hội"… Khi công nhân kẹt tiền hoặc ngại đến cơ quan BHXH để làm thủ tục và nhận tiền, thì liên hệ với hai đối tượng này để bán sổ BHXH.

Ngoài ra, cơ quan công an đã thu được hàng chục sổ BHXH của công nhân và nhiều tài liệu liên quan khác. Bộ Công an đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an địa phương điều tra làm rõ những người có hành vi tương tự.

Theo A05, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương và Bộ, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo người dân và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ BHXH, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của NLĐ, cũng như uy tín của Ngành BHXH.

Một trang Facebook mạo danh cơ quan BHXH do các đối tượng lập ra

Thiếu tướng Lê Minh Hạnh - Phó Cục trưởng Cục A05 khuyến cáo: NLĐ cần hiểu rõ giá trị của cuốn sổ BHXH đối với mỗi cá nhân, mỗi NLĐ; các hành vi mua bán sổ BHXH đều là các hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Cơ quan công an cũng sẽ phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Thông tin truyền thông, BHXH Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân và xử lý nghiêm người mua gom sổ BHXH để trục lợi, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của NLĐ.

Trước đó, ngay từ ngày 6/4, Báo BHXH thuộc BHXH Việt Nam, cơ quan báo chí đầu tiên có bài viết “Lợi dụng dịch Covid-19: Các “đầu nậu” lại bát nháo thu gom sổ BHXH”, phản ánh về thực trạng này. Sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 7/4, Ban giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương đã họp khẩn bàn giải pháp, đề xuất hướng xử lý đối tượng thu gom sổ và mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương. Tiếp đến, sáng 8/4, BHXH tỉnh Bình Dương có văn bản gửi Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA06, Công an tỉnh) và Sở Thông tin truyền thông đề nghị vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức mạo danh cơ quan nhà nước trên không gian mạng nhằm trục lợi, nhất là trong đợt dịch bệnh Covid-19.

TH

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này