Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Lan toả sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước

12/10/2020

CMSC Sáng 12/10, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua lần thứ nhất, nhằm tôn vinh những tấm gương tiêu biểu là Anh hùng Lao động, Chiến sỹ thi đua, tập thể điển hình tiên tiến và cá nhân xuất sắc giai đoạn 2015 - 2020.

Dự đại hội có đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đồng chí Phạm Huy Giang - Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành; lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban); Hội đồng TĐKT Ủy ban; Chủ tịch Hội đồng TĐKT cùng các đại biểu ưu tú, đại diện cho các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu, xuất sắc của 19 Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Ủy ban.

Phát huy tinh thần kiến tạo, tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Chủ tịch Hội đồng TĐKT Ủy ban cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 03/02/2018 của Chính phủ về thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ngay sau khi được thành lập, Ủy ban rất quan tâm đến công tác thi đua, khen thưởng và xem đây là một trong những giải pháp, động lực quan trọng góp phần thực hiện tốt sứ mệnh, trọng trách được Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân giao, đó là “Bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp”.  

Trong tổ chức phong trào thi đua, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã ban hành các Chỉ thị phát động phong trào thi đua, gắn việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao với việc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh các phong trào thi đua thường xuyên, các Tập đoàn, Tổng công ty luôn quan tâm đến việc phát động các phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề, nhất là các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Chủ tịch Hội đồng TĐKT Ủy ban phát biểu khai mạc Đại hội

Thông qua các phong trào thi đua yêu nước: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”… các Tập đoàn, Tổng công ty tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong những ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế; đóng góp lớn trong xây dựng và phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; là công cụ quan trọng để thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, đối phó với những biến động thị trường, kiềm chế lạm phát, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và đảm bảo an sinh xã hội.

Kết quả, giai đoạn 2015 - 2020, có 2 tập thể và 2 cá nhân được xét tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; 245 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 192 tập thể và 457 cá nhân được tặng Huân chương các loại; 270 tập thể và 975 cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 11 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 1.626 tập thể được tặng Cờ thi đua cấp Bộ; 5.243 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; 5.699 tập thể và 14.071 cá nhân được tặng Bằng khen cấp Bộ.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh khẳng định: Các đơn vị và doanh nghiệp thuộc Ủy ban tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị số 34-CT/TW và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và thường xuyên phát động phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao. Nội dung phong trào thi đua gắn với việc đổi mới tư duy chiến lược, phát huy tinh thần kiến tạo, tiên phong trong lĩnh vực sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; bảo toàn, phát triển vốn và các nguồn lực Nhà nước giao; xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2035; phấn đấu thực hiện vượt mức các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước và thu nhập của người lao động, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hiệu quả từ các phong trào thi đua yêu nước

Phát biểu tham luận tại Đại hội, ông Đặng Ngọc Hòa – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp khi phải đương đầu với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trong năm 2020. Mặc dù bị tác động nặng nề, gồng mình chống chọi muôn vàn khó khăn, nhưng với sứ mệnh của Hãng hàng không quốc gia, Vietnam Airlines vẫn tập trung mọi nguồn lực tốt nhất để đồng hành cùng Chính phủ, nhân dân cả nước trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Đặng Ngọc Hòa – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) trình bày tham luận tại Đại hội

Tính đến tháng 9/2020, Vietnam Airlines đã thực hiện gần 100 chuyến bay hồi hương, đưa gần 27.500 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia thuộc 5 châu lục về nước. Trong đó, điển hình nhất là các chuyến bay vào trực tiếp tâm dịch Vũ Hán hay chuyến bay đón hơn 200 công dân từ Guinea Xích Đạo trở về an toàn. Theo lãnh đạo Vietnam Airlines, đằng sau những chuyến bay đó không đơn giản chỉ là con số mà còn là sự chuẩn bị kỳ công của cả một hệ thống, là sự dũng cảm, xông pha của các phi hành đoàn dày dạn kinh nghiệm.

Ông Đặng Ngọc Hòa khẳng định: Vượt qua hai "cuộc chiến" Covid-19 và kiến tạo tương lai cho Vietnam Airlines, trước hết phải kể đến nỗ lực hết mình trong khó khăn, tinh thần sẵn sàng đương đầu với nguy hiểm, thậm chí là hi sinh quyền lợi bản thân của mỗi cán bộ nhân viên vì mục tiêu chung. Trong giai đoạn dịch còn diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines đã nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng các kịch bản phục hồi sau dịch, thực hiện tốt nhiệm vụ kép Chính phủ giao phó là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Ông Ngô Quyền - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cao su Việt Lào (Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam) trình bày tham luận tại Đại hội

Thay mặt Công ty TNHH Cao su Việt Lào (Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam), Tổng Giám đốc Ngô Quyền trình bày tham luận “Hiệu quả nguồn vốn đầu tư tại nước ngoài thông qua các phong trào thi đua yêu nước”. Theo ông Ngô Quyền, Công ty TNHH Cao su Việt Lào được thành lập ngày 18/1/2005, có trụ sở đặt tại Bản Huội Nhăng Khăm, huyện Pakse, tỉnh Champasak (Lào).

Tính từ năm 2011 khi bắt đầu khai thác mủ, đến năm 2019 sản lượng bình quân  khai thác mỗi năm đạt 15.000 tấn và đều hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam giao, góp phần đáng kể vào kế hoạch sản lượng chung của toàn ngành. Công ty là đơn vị đầu tiên trong ngành đầu tư ra nước ngoài làm ăn có lãi, và đã có lợi nhuận thu về chia cổ tức cho cổ đông. Từ năm 2005 đến 2019, Công ty đã được vinh dự nhận các phần thưởng cao quý của 2 nhà nước như: Huân chương Hữu nghị, Huân chương Lao động hạng I, II, III; Cờ thi đua Chính phủ, Cờ thi đua Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Cờ thi đua Tập đoàn và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương của hai nước Việt Nam và Lào trao tặng.

Năm 2020, tuy chịu không ít những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 và khó khăn chung của toàn ngành, nhưng với sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và người lao động, thông qua các phong trào thi đua, công ty đã đạt được thành tích vượt mức các chỉ tiêu về sản lượng sản xuất, doanh thu, lợi nhuận được giao.

Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Ông Nguyễn Cảnh Toàn – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng TĐKT Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã công bố các quyết định khen thưởng

Tại Đại hội, ông Nguyễn Cảnh Toàn – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng TĐKT Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã công bố Quyết định tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ cho 8 tập thể thuộc Ủy ban, bao gồm; Vụ Tổ chức cán bộ; Vụ Năng lượng; Vụ Tổng hợp; Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC); Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba); Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV); Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor).

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 8 tập thể thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Ông Nguyễn Cảnh Toàn công bố Quyết định tặng thưởng Cờ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho 9 tập thể trực thuộc, bao gồm: Văn phòng Ủy ban; Vụ Công nghệ và hạ tầng; Vụ Công nghiệp; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV); Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG); Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines); Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC); Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1).

Đồng chí Hồ Sỹ Hùng trao Cờ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho 9 tập thể trực thuộc

Ông Nguyễn Cảnh Toàn công bố Quyết định tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho 30 cá nhân thuộc các Tập đoàn, Tổng công ty đã có thành tích trong phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho 30 cá nhân thuộc các Tập đoàn, Tổng công ty đã có thành tích trong phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020

Tiếp tục phát huy tinh thần “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, tại Đại hội, đồng chí Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TĐKT Ủy ban đã phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn Ủy ban giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đồng chí Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TĐKT Ủy ban đã phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn Ủy ban giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”

Đồng chí Hồ Sỹ Hùng đề nghị các đơn vị trực thuộc Ủy ban tiếp tục quán triệt, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc; chính sách, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng. Nâng cao trách nhiệm của các cấp Ủy, tổ chức Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua. Tăng cường sự phối hợp giữa tổ chức Đảng, chuyên môn và các đoàn thể quần chúng trong việc phát động, tổ chức triển khai các phong trào thi đua, làm cho phong trào thi đua phát triển sâu rộng, thiết thực, hiệu quả; đảm bảo cho hoạt động thi đua, khen thưởng thực sự là động lực phát triển và là biện pháp quan trọng góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao giai đoạn 2021-2025.

Theo đồng chí Hồ Sỹ Hùng, công tác tổ chức các phong trào thi đua thường xuyên với mục tiêu thiết thực, cụ thể gắn với nhiệm vụ chính trị được giao của từng đơn vị, doanh nghiệp và các nội dung của phong trào thi đua phải bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được giao tại các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ. Trong đó, ưu tiên thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, nhất là cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước; tập trung xử lý những vấn đề tồn đọng, phát sinh và tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi để các Tập đoàn, Tổng công ty phát triển bền vững; đồng thời tiếp tục đổi mới tư duy chiến lược, phát huy tinh thần kiến tạo, tiên phong, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; bảo toàn, phát triển vốn và các nguồn lực Nhà nước giao; xây dựng chiến lược phát triển 5 năm giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2035, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Phấn đấu thực hiện vượt mức các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước và thu nhập của người lao động, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đồng chí Hồ Sỹ Hùng cũng đề nghị các đơn vị cần tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác khen thưởng. Khen thưởng phải trên cơ sở đánh giá đúng thành tích, đúng tiêu chuẩn, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. Chú trọng khen thưởng đột xuất, khen thưởng theo chuyên đề, khuyến khích phát triển những nhân tố mới, các sản phẩm dịch vụ mới cho năng suất, chất lượng và hiệu quả cao. Bên cạnh đó, đồng chí Hồ Sỹ Hùng yêu cầu các đơn vị phải đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực, phẩm chất chính trị cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức và người lao động; cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động. Xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Xây dựng tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên và các tổ chức chính trị xã hội khác vững mạnh, tiên tiến. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở trong đơn vị, doanh nghiệp.

PV

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này