Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả vốn vay từ Ngân hàng Tái thiết Đức

12/07/2022

CMSC Sáng 12/7, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng đã có buổi tiếp và làm việc cùng đoàn công tác của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) do ông Stephan Opitz – Thành viên Ban Quản trị KfW, Tổng giám đốc phụ trách khu vực châu Âu và châu Á.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Vụ Năng lượng và Văn phòng Ủy ban, cùng đại diện lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Stephan Opitz – Thành viên Ban Quản trị KfW, Tổng giám đốc phụ trách khu vực châu Âu và châu Á cho biết: Cộng hòa Liên bang Đức là một trong những nhà cung cấp nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) song phương lớn cho Việt Nam. Tới nay, tổng số vốn vay và viện trợ đã cam kết qua các Hiệp định hợp tác tài chính cấp chính phủ khoảng hơn 1,5 tỷ EUR. Các lĩnh vực mà Chính phủ Đức quan tâm tài trợ hiện nay là năng lượng, trồng rừng và dạy nghề. Hình thức tài trợ là tài trợ dự án với các khoản vay theo điều kiện IDA, vay tiêu chuẩn, vay phát triển có kèm theo vốn viện trợ không hoàn lại để làm tăng tính ưu đãi của khoản vay.

ông Stephan Opitz – Thành viên Ban Quản trị KfW, Tổng giám đốc phụ trách khu vực châu Âu và châu Á phát biểu tại buổi làm việc

Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam đã cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ 21; cùng với hơn 100 quốc gia tham gia cam kết giảm phát thải khí methane toàn cầu vào năm 2030 so với năm 2010; cùng 141 quốc gia tham gia tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất; cùng gần 50 quốc gia tham gia tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch. Để đạt được mục tiêu này thì ngành năng lượng phải đóng vai trò lớn và chủ chốt.

Theo ông Stephan Opitz, thông qua Ngân hàng KfW, Chính phủ Đức đã hỗ trợ EVN và các đơn vị thành viên bằng hình thức cho vay vốn ODA để thúc đẩy năng lượng tái tạo, tăng hiệu quả năng lượng và nâng cao tính ổn định của việc cung cấp điện năng. Nhờ đó, Chính phủ Đức cũng như Ngân hàng KfW đã hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu.

Tại buổi làm việc, ông Stephan Opitz bày tỏ mong muốn tìm hiểu về nhu cầu đầu tư của EVN cũng như cơ hội hợp tác và tài trợ trong bối cảnh Quy hoạch phát triển điện lực 8 và Việt Nam thực hiện cam kết phát thải ròng về 0 tại COP26.

Bày tỏ sự cảm ơn tới những hỗ trợ của Chính phủ Đức nói chung và thông qua Ngân hàng KfW nói riêng đã dành cho Việt Nam trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng khẳng định, Cộng hòa liên bang Đức là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong khối Liên minh châu Âu (EU). Tính đến thời điểm hiện nay, các chương trình và dự án về hợp tác phát triển giữa Việt Nam – Cộng hòa liên bang Đức đều đạt kết quả tốt, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cũng đánh giá cao sự đóng góp của Ngân hàng KfW với vai trò là cơ quan được Chính phủ Cộng hòa liên bang Đức ủy quyền thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi tại Việt Nam, đồng thời là thành viên của nhóm 6 ngân hàng phát triển tại Việt Nam, luôn tham gia tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác xây dựng các khung pháp lý về quản lý ODA của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng (giữa) phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cũng chia sẻ với đoàn công tác của Ngân hàng KfW về những quy định mới về quản lý, sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi. Theo Nghị định số 114/2021/NĐ-CP của Chính phủ Việt Nam quy định về quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài, Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về vốn ODA, vốn vay ưu đãi trên cơ sở bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn và khả năng trả nợ; thực hiện phân cấp gắn với trách nhiệm, quyền hạn, năng lực của bộ, cơ quan trung ương, địa phương; bảo đảm sự phối hợp quản lý, giám sát và đánh giá của các cơ quan có liên quan theo quy định hiện hành của pháp luật. Đồng thời, các bên liên quan cần bảo đảm công khai, minh bạch và đề cao trách nhiệm giải trình về chính sách, trình tự, thủ tục vận động, quản lý và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi giữa các ngành, lĩnh vực và giữa các địa phương, tình hình thực hiện và kết quả sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi.

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này