Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Thắt chặt quan hệ hợp tác phát triển trong lĩnh vực năng lượng Việt Nam - Đức

16/07/2021

00:00/

CMSC Sáng 16/7, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng đã có buổi tiếp và làm việc cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Đức và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) do ông Sebastian Paust - Tham tán hợp tác phát triển dẫn đầu.

Cùng tiếp với Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng có đại diện lãnh đạo Vụ năng lượng và Văn phòng (Ủy ban), đại diện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Sebastian Paust cho biết, Đức và Việt Nam hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Trước những thách thức của tình trạng biến đổi khí hậu, công tác bảo vệ môi trường và cung cấp năng lượng bằng cách tăng cường khai thác các nguồn năng lượng tái tạo và tăng hiệu suất sử dụng năng lượng là những trọng tâm của các nỗ lực hợp tác phát triển của Đức tại Việt Nam. Theo đó, năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục trở thành trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Đức trong thời gian tới.

Ông Sebastian Paust - Tham tán hợp tác phát triển (Đại sứ quán Đức tại Việt Nam) phát biểu tại buổi làm việc

Trên thực tế, Việt Nam và Đức đã hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo được 10 năm. Đến nay, thông qua các tổ chức như Chương trình Hỗ trợ Năng lượng (GIZ) và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) đã hỗ trợ các dự án hợp tác phát triển tại Việt Nam với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ Euro, gồm các dự án đã được thực hiện và các dự án đã cam kết. Ngoài ra, về đa phương, Đức đóng góp khoảng 30% ngân sách của EU và một số tiền khá lớn vào ngân sách Liên hợp quốc. Các khoản ngân sách này cũng được dùng để hỗ trợ các nước đang phát triển như Việt Nam. “Đức là đối tác phát triển lớn của Việt Nam, và sự hợp tác này sẽ tiếp tục được tăng cường trong thời gian tới” - ông Sebastian Paust khẳng định.

Trao đổi cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Đức và KfW, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng chia sẻ những thông tin về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và vai trò của Ủy ban trong hợp tác ở lĩnh vực tài trợ vốn thông qua hình thức ODA (hỗ trợ phát triển chính thức); chiến lược đầu tư của EVN trong thời gian tới và các dự án của EVN cần vốn ODA.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm và hỗ trợ của Chính phủ Đức cũng như KfW dành cho Việt Nam cũng như các doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. “Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích phát triển và sử dụng có hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo. Việt Nam đang từng bước cải thiện cơ cấu nguồn điện theo hướng ưu tiên các nguồn năng lượng tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững” – Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng, với vai trò là cơ quan đại diện chủ sở hữu, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp khuyến khích sự hỗ trợ từ phía Chính phủ, các doanh nghiệp nước ngoài, tạo điều kiện cho các dự án có vốn đầu tư nước ngoài được triển khai theo đúng quy định pháp luật của Việt Nam. Trong quá trình triển khai dự án, các doanh nghiệp có trách nhiệm báo cáo tình hình, các khó khăn, vướng mắc. Ủy ban cũng sẽ phối hợp với Bộ ngành liên quan, trình các cấp có thẩm quyền để điều chỉnh và xử lý các vướng mắc.

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh