Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam: Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2020

08/01/2021

CMSC Sáng 8/1/2021, tại Hà Nội, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất, kinh doanh năm 2020 và phương hướng thực hiện nhiệm vụ năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Ngọc Cảnh – Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Vụ Nông nghiệp, Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ, Vụ Tổng hợp, Văn phòng và Trung tâm Thông tin (Ủy ban); đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an và các Ban ngành liên quan.

Chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành chỉ tiêu được giao

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phí Mạnh Cường – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinafor cho biết, năm 2020, dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, khó lường đã làm kinh tế thương mại toàn cầu sụt giảm, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy. Tổng công ty là đơn vị đặc thù có hoạt động chính là sản xuất kinh doanh cây giống, trồng và khai thác rừng, chế biến gỗ và dăm gỗ xuất khẩu… nên chịu nhiều ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp theo hiệu ứng dây chuyền. Bên cạnh đó, thiên tai lũ lụt liên tiếp xảy ra trong quý III và IV đã làm thiệt hại hàng ngàn hecta rừng, hàng triệu cây giống và tài sản khác của các đơn vị miền Trung và Nam Trung Bộ của Tổng công ty.

Trước tình hình khó khăn đó, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Ban lãnh đạo Tổng công ty ngay từ đầu năm đã kịp thời xây dựng các kịch bản theo mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh để kịp thời điều chỉnh; đồng thời, khẩn trương thực hiện các biện pháp cần thiết phòng chống dịch, khắc phục khó khăn do thiên tai bão lụt gây ra, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Bên cạnh đó, Vinafor cũng tập trung nghiên cứu nhiều dự án đầu tư tạo cơ sở phát triển cho Tổng công ty trong thời gian tới. Vì vậy, Tổng công ty về cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 đề ra.

Báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh năm 2020, ông Nguyễn Trung Kiên – Phó Tổng Giám đốc Vinafor cho biết, năm 2020, trong hoạt động sản xuất lâm nghiệp, Vinafor đã tạo mới rừng năm 1 ước đạt 2.724ha, đạt 110% kế hoạch năm; khai thác gỗ rừng trồng ước đạt 2.715ha, đạt 106% kế hoạch năm. Về các chỉ tiêu kế hoạch chính của Công ty mẹ, tổng doanh thu ước đạt 1.128 tỷ đồng, đạt 116% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế ước đạt 321 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch năm; cổ tức dự kiến khoảng 8%/vốn điều lệ, đạt 100% kế hoạch năm. Về chỉ tiêu hợp nhất toàn Tổng công ty, doanh thu hợp nhất ước đạt 2.013 tỷ đồng, đạt 116% kế hoạch, lợi nhuận sau thuế hợp nhất ước đạt 227 tỷ đồng.

Về tình hình thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, Vinafor đã thực hiện tốt các Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, của Ủy ban và các Bộ ban ngành về công tác phòng chống dịch Covid-19, xây dựng các kịch bản theo các mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để kịp thời ứng phó. Bên cạnh đó, Tổng công ty đã xây dựng và báo cáo Ủy ban về một số định hướng chính xây dựng chiến lược phát triển của Tổng công ty giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2035 và kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025. Tổng công ty đang triển khai các bước xây dựng chiến lược phát triển của Tổng công ty theo kế hoạch đề ra; rà soát điều chỉnh lại một số chỉ tiêu kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025. Tổng công ty đã hoàn thành việc niêm yết cổ phiếu của Tổng công ty (VIF) theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban và quy định của pháp luật. Ngày 3/2/2020, cổ phiếu của Tổng công ty đã chính thức được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Tại Hội nghị, ông Lê Quốc Khánh – Tổng giám đốc Vinafor đã đề ra những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Theo đó, trong năm 2021, Vinafor sẽ tập trung mọi nguồn lực để tổ chức thực hiện, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 đã đề ra, đồng thời tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn sức khỏe, ổn định công ăn việc làm và đời sống cho người lao động. Đồng thời, Vinafor sẽ tiếp tục triển khai công tác xây dựng chiến lược phát triển Tổng công ty giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2035, trong đó, cốt lõi là chiến lược phát triển lâm nghiệp.

Bên cạnh đó, Tổng công ty sẽ thực hiện nghiên cứu tiền khả thi các Dự án: Đầu tư mở rộng dây chuyền 2 sản xuất ván MDF tại nhà máy MDF Vinafor Gia Lai, Dự án viên nén gỗ, Dự án tổ hợp nhà máy chế biến gỗ tại Quảng Trị. Vinafor sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác quốc tế và tăng cường kiểm tra, kiểm soát các đơn vị trực thuộc và tình hình thực hiện nhiệm vụ của người đại diện theo ủy quyền của Tổng công ty tại các đơn vị có vốn góp, đặc biệt là các khoản đầu tư. Tiếp tục triển khai Đề án ứng dụng CNTT của Tổng công ty giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn 2030 để tăng cường công tác quản trị, nâng cao hiệu quả hoạt động tại các đơn vị thành viên, năng lực cạnh tranh của Tổng công ty và để đồng bộ hóa với hệ thống phần mềm bộ chỉ số của Ủy ban.

Những nỗ lực được ghi nhận

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, năm 2020, các doanh nghiệp trong nước trong đó có Vinafor phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, thiên tai bão lũ đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

“Với tinh thần trách nhiệm và sự đoàn kết cao, Tổng công ty đã tháo gỡ khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, phát huy tối đa các nguồn lực hiện có để tăng nguồn thu, tiết giảm tối đa chi tiêu trong đầu tư và kinh doanh để đạt được hiệu quả cao nhất, đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư và cán bộ công nhân viên, người lao động. Tổng công ty là 1 trong 5 doanh nghiệp thuộc Ủy ban có kết quả doanh thu của Công ty mẹ hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2020 và là 1 trong 7 doanh nghiệp thuộc Ủy ban có kết quả lợi nhuận của Công ty mẹ vượt mức kế hoạch được giao – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh ghi nhận và biểu dương.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh, góp phần quan trọng vào kết quả đã đạt được trong năm 2020, ngoài sự đoàn kết, nhất trí trong toàn Tổng công ty có sự phối hợp hợp chặt chặt chẽ, sự tin tưởng lẫn nhau giữa những Người đại diện vốn của các đơn vị có vốn góp, đó là Người đại diện vốn nhà nước và Người đại diện vốn của Cổ đông chiến lược - Công ty cổ phần Tập đoàn T&T, cũng như các cổ đông khác để cùng phát huy lợi thế, hỗ trợ nhau phát triển và cùng chia sẻ lợi ích vì sự phát triển của Vinafor.

Để tiếp nối các thành công của Vinafor đã đạt được, đồng thời vượt qua các thách thức, khó khăn, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh đề nghị Tổng công ty tập trung mọi nguồn lực, xây dựng các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 gắn chặt với xây dựng, hoàn thiện kế hoạch 5 năm 2021-2026 và chiến lược phát triển Tổng công ty đến 2030, tầm nhìn 2035; tích cực tham gia có hiệu quả công tác sắp xếp công ty nông lâm nghiệp theo Nghị định 118/2014/NĐ-CP của các địa phương có tiềm năm; Tổng công ty tăng cường theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh 2021 đã xây dựng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Ủy ban lưu ý Vinafor tăng cường công tác giám sát, kiểm tra thường xuyên việc thực hiện mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ được giao; việc quản lý sử dụng vốn, tài sản, khai thác, sử dụng nguồn lực tại các đơn vị thành viên, đảm bảo đúng quy định và nâng cao hiệu quả, bảo toàn phát triển vốn của Tổng công ty, vốn góp của Công ty mẹ, đặc biệt là với các công ty có vốn góp của Tổng công ty thua lỗ kéo dài, quản lý nhiều đất đai, có nhiều rủi ro không bảo toàn được vốn.

Trong năm 2021, Vinafor cần triển khai áp dụng các ứng dụng khoa học công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0 vào quản trị doanh nghiệp, đồng bộ hóa hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin của Tổng công ty với Ủy ban để nâng cao hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh của Tổng công ty. Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác quản lý, quản trị công ty cổ phần niêm yết trên sàn chứng khoán, tăng cường sự hợp tác, thống nhất trong Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc, phối hợp giữa các cổ đông vì lợi ích, mục tiêu chung của doanh nghiệp.

*Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Ông Phí Mạnh Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinafor phát biểu khai mạc Hội nghị
Ông Lê Quốc Khánh - Tổng giám đốc Vinafor
Ông Nguyễn Trung Kiên – Phó Tổng Giám đốc Vinafor
Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh trao Cờ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho Vinafor vì đã có thành tích xuất sắc, dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2020
Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh trao Cờ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho một số Phòng, Ban chức năng, đơn vị thành viên của Vinafor
Vinafor đón nhận bằng khen của Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an) vì đã có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc giai đoạn 2015 – 2020
Các cá nhân, tập thể người lao động Vinafor đón nhận Bằng khen của Tổng công ty vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác trong năm 2020

Nhật Quang - Lê Nam

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này