Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Đại hội thi đua yêu nước Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ V

11/11/2020

CMSC Sáng 11/11, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V nhằm tôn vinh những tấm gương tiêu biểu là các tập thể, điển hình tiên tiến và cá nhân xuất sắc của ngành Than – Khoáng sản giai đoạn 2016 - 2020. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Dự đại hội có đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

Về phía TKV có các đồng chí: Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn; Nguyễn Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn cùng các đại biểu đại diện cho các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua của TKV giai đoạn 2016 - 2020.

Phát huy hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Giai đoạn 2016-2020, do tác động tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới cũng như những tác nhân khách quan của thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất kinh doanh cũng như những mặt hoạt động khác của TKV... Song bằng những nỗ lực vượt bậc, Tập đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước giao, lợi nhuận và nộp ngân sách ngày càng tăng, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động ngày càng được cải thiện rõ rệt so với giai đoạn trước.

Tập đoàn đã phát động và tổ chức hiệu quả nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, qua đó huy động được sức mạnh đoàn kết của toàn thể cán bộ, công nhân, người lao động TKV góp phần xây dựng Tập đoàn phát triển bền vững, xứng đáng là một trong ba trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Cùng với việc tích cực hưởng ứng, triển khai các phong trào thi đua yêu nước của Đảng, Chính phủ và các Ban, Bộ, Ngành phát động, TKV đã vận dụng sáng tạo, lồng ghép vào các phong trào thi đua cụ thể của Tập đoàn, để triển khai tới toàn bộ các đơn vị thành viên. Trong 5 năm qua, TKV có 21.303 sáng kiến được công nhận, có 19.313 sáng kiến được đưa vào áp dụng hiệu quả mang lại giá trị làm lợi là 2.550 tỷ đồng. Đáng chú ý, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Thợ giỏi” được TKV duy trì tổ chức nhiều năm qua và đã trở thành ngày hội đua tài, thu hút đông đảo người lao động hưởng ứng tham gia.  Các phong trào thi đua này đã tạo điều kiện cho người lao động thể hiện, chứng minh năng lực, trình độ tay nghề cao của mình.

Đồng chí Đặng Thanh Hải - Tổng giám đốc TKV phát biểu khai mạc Đại hội

Từ các phong trào thi đua, sức mạnh trong lao động sáng tạo của hơn 96.000 công nhân viên, cán bộ toàn Tập đoàn đã được tập hợp và phát huy cao độ. Kết quả thể hiện rõ nét qua những con số tăng trưởng bứt phá của TKV. Trong 5 năm (2016 - 2020), tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 613,9 nghìn tỷ đồng, tăng bình quân 7,9%/năm; tổng lợi nhuận trước thuế đạt 17,9 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước ước đạt 84,5 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, trong 5 năm qua, tổng sản lượng than khai thác của TKV đạt 188 triệu tấn; tổng sản lượng than tiêu thụ đạt 205,8 triệu tấn, đáp ứng nhu cầu than cho nền kinh tế.

Tiếp tục lan tỏa hình ảnh “Người chiến sỹ” ngành Than - Khoáng sản

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu động viên phong trào thi đua yêu nước ngành Than - Khoáng sản

Để phong trào thi đua yêu nước của TKV lan toả và đạt được hiệu quả tích cực, đóng góp vào thành tựu chung của Tập đoàn, công tác thi đua, khen thưởng luôn được các cấp ủy đảng và lãnh đạo quan tâm chỉ đạo thực hiện, nhất là vấn đề tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết, khen thưởng và nhân rộng điển hình tiên tiến.

Giai đoạn 2016 - 2020, toàn Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ ngành trao tặng 29 cờ thi đua của Chính phủ, 146 cờ thi đua của các Bộ, Ngành; công nhận 32.488 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 6.666 Chiến sĩ thi đua cấp TKV; 1.648 Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ngành. Về khen thưởng, đã có 2.240 tập thể và cá nhân được tặng bằng khen cấp Bộ; 233 tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 32 tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động; 04 tập thể được tặng Huân chương Độc lập các hạng. Tập đoàn đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (năm 2018) và Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2019).

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương đánh giá cao và biểu dương TKV đã duy trì thường xuyên hằng năm tổng kết công tác thi đua và tuyên dương các điển hình tiên tiến. Theo Phó Chủ tịch nước, kế thừa và phát huy truyền thống ngành than qua 26 năm kể từ khi thành lập (1994), nhất là trong 5 năm gần đây, TKV đã đạt được những kết quả, thành tích toàn diện, giữ vững vai trò then chốt, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia; bảo toàn và phát triển nguồn vốn; nộp ngân sách, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước; đảm bảo việc làm, thu nhập cho gần 10 vạn công nhân thợ mỏ và người lao động. Ngành than đã vận dụng sáng tạo phong trào thi đua "Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển" bằng các phong trào thi đua cụ thể theo các chuyên đề như: đổi mới quản trị doanh nghiệp; nâng cao năng suất lao động; lao động giỏi, thu nhập cao; đảm bảo an toàn lao động... Trong 5 năm qua, TKV và các đơn vị trực thuộc đã đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước.

Để đạt được những kết quả trên, có đóng góp quan trọng của các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng. Đặc biệt, trong nhiều năm nay, TKV đã luôn chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng các điển hình tiên tiến, xây dựng và lan tỏa hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” trong toàn ngành và có danh hiệu vinh dự riêng như: "Huy hiệu thợ mỏ vẻ vang" kết hợp với khen thưởng bằng vật chất như: tiền thưởng, được thăm quan trong và ngoài nước, nâng lương trước hạn...

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, trong thời gian tới, TKV sẽ chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, có nhiều cơ hội để đổi mới quản trị theo hướng hiện đại. Tuy nhiên, điều kiện khai thác mỏ sẽ ngày càng khó khăn, yêu cầu về bảo vệ môi trường ngày càng cao và đặc thù công việc của thợ mỏ dưới hầm sâu, trên khai trường, trong nhà máy cũng vất vả, nhọc nhằn. Trong bối cảnh đó, ngành than cần tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước theo lời Bác Hồ dạy "Càng khó khăn thì càng phải thi đua", "Càng thi đua, càng mau thắng lợi"; phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, quyết tâm thực hiện thắng lợi 5 nhiệm vụ trọng tâm mà đại hội đề ra, tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Đồng thời, không ngừng đổi mới, sáng tạo, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại để đẩy mạnh chế biến sâu, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh. Cùng đó, ra sức thi đua phấn đấu xây dựng TKV phát triển bền vững và "trở thành một ngành gương mẫu cho các ngành kinh tế khác" như Bác Hồ đã căn dặn cán bộ, công nhân ngành than cách đây tròn 52 năm.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, các phong trào thi đua do TKV phát động đã bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong từng giai đoạn, từng lĩnh vực của Tập đoàn với hình thức và biện pháp tổ chức linh hoạt và hiệu quả. Trong 5 năm qua, TKV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước giao; lợi nhuận và nộp ngân sách ngày càng tăng; đời sống vật chất và tinh thần của người lao động ngày càng được cải thiện rõ rệt so với các giai đoạn trước.

“Trong công tác khen thưởng, TKV đã có những đổi mới tích cực nhằm ghi nhận kịp thời và tôn vinh xứng đáng những thành quả đạt được của cán bộ công nhân viên và người lao động Tập đoàn. Việc tổ chức tôn vinh, biểu dương, khen thưởng người lao động luôn được thực hiện trang trọng, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận đối với sự đóng góp của các tập thể và cá nhân trong sự nghiệp xây dựng, phát triển của đơn vị và Tập đoàn. Đây cũng là nét nổi bật trong công tác thi đua, khen thưởng của TKV đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành nhiều năm qua ghi nhận, đánh giá cao”, Chủ tịch  Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh cũng giao nhiệm vụ cho TKV tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 34-CT/TW, ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng cả về nội dung, hình thức, phương thức tổ chức. Cùng với các phong trào thi đua thường xuyên, TKV cần tiếp tục phát động các phong trào thu đua theo đợt, theo chuyên đề thiết thực, hiệu quả trên các mặt công tác của Tập đoàn; tạo động lực thúc đẩy, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động tích cực thi đua hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Song song với đó, Tập đoàn cần đẩy mạnh cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị trực thuộc; giữ vững vị trí then chốt của doanh nghiệp Nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngoài ra, gắn trách nhiệm cụ thể về kết quả công tác thi đua, khen thưởng ở từng đơn vị với người đứng đầu. Trong tổ chức triển khai các phong trào thi đua, TKV cần chú ý đến việc kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết; quan tâm phát hiện nhân tố mới, xây dựng các điển hình tiên tiến cũng như khen thưởng kịp thời với những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV phát biểu phát động Phong trào thi đua yêu nước trong toàn Tập đoàn giai đoạn 2020 - 2025

Tiếp tục phát huy tinh thần “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, tại Đại hội, đồng chí Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV đã phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn Tập đoàn giai đoạn 2020 - 2025 nhằm tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế, năng lực của TKV trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thay mặt Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương độc lập hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Than và Khoáng sản Việt Nam

Với những thành tích đã đạt được, nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương độc lập hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Than và Khoáng sản Việt Nam; Huân chương lao động hạng Nhì cho 1 tập thể; Huân chương lao động hạng Ba cho 2 tập thể và 1 cá nhân. Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cho Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam và 2 tập thể; tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 41 cá nhân. Nhiều cá nhân, tập thể khác cũng vinh dự nhận các phần thưởng cao quý khác.

 Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh trao Cờ thi đua cho TKV

Lê Nam

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này