Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Ủy ban sát cánh, nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Cà phê Việt Nam

11/01/2022

CMSC Chiều 10/1, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo báo cáo của Vinacafe, năm 2021, nền kinh tế trong nước phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhiều lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid-19 gây ra, thị trường tiêu thụ bị co hẹp, thiếu nguyên, nhiên, phụ liệu phục vụ sản xuất; tình hình thế giới nhiều nước đã thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng, làm cho hàng hóa bị tồn đọng không xuất khẩu được... tỉ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao, bên cạnh đó, thời tiết những tháng đầu năm không thuận lợi, hạn hán diễn ra sớm, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.

Đối với sản xuất nông nghiệp, tình hình giá phân bón, xăng dầu tăng cao đã làm tăng chi phí đầu tư, diện tích cây cà phê trồng tái canh chưa có sản phẩm để thu hoạch chiếm tỷ lệ lớn; diện tích cà phê đang kinh doanh còn lại đa phần là cà phê già cỗi, năng suất thấp, biến đổi khí hậu đã làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cà phê, làm giảm năng suất sản lượng trong niên vụ 2021 - 2022, bình quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum giảm khoảng 20 - 30% sản lượng.

Lĩnh vực kinh doanh thương mại gặp không ít khó khăn, sản lượng cà phê thế giới đang dư thừa, các quỹ đầu cơ tài chính thao túng thị trường nông sản…, làm cho giá cà phê vẫn luôn ở mức thấp, giá bán thấp hơn giá thành sản xuất từ 5 đến 8 triệu đồng/tấn. Mặc dù, từ tháng 8/2021 đến nay giá cà phê đã có chuyển biến tăng theo chiều tích cực. Tuy nhiên, Tổng công ty cũng như các đơn vị thành viên đã phải bán sản phẩm ngay sau khi thu hoạch để trả nợ đến hạn cho các ngân hàng thương mại đến thời điểm giá cà phê tăng thì không còn sản phẩm để bán nên hiệu quả chưa cao.

Tổng công ty đang trong giai đoạn khó khăn và còn nhiều tồn tại về tài chính chưa được xử lý; vì vậy trong công tác đầu tư Tổng công ty đã cắt giảm tối đa và chỉ đầu tư xây dựng các dự án, các công trình thủy lợi cần thiết, nhằm cung cấp nguồn nước tưới trong mùa khô hạn, chăm sóc vườn cây Cà phê đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt trong giai đoạn biến đổi khí hậu như hiện nay.

Theo báo cáo, doanh thu toàn Tổng công ty đạt 1.625 tỉ đồng/ 2.267 tỉ đồng, bằng 105% năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh chia sẻ với Tổng công ty những khó khăn mà Tổng công ty phải đối mặt trong những năm qua và đặc biệt là năm 2021.

Giao nhiệm vụ cho Vinacafe, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh đề nghị Tổng công ty chỉ đạo các đơn vị có lĩnh vực chế biến tiếp tục nghiên cứu, đầu tư cải tiến, nâng cấp máy móc thiết bị, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến hiện đại vào sản xuất để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh cho các đơn vị trên thị trường trong và ngoài nước.

Đồng thời, Vinacafe cần tổ chức xây dựng bộ phận làm thị trường khai thác triệt để các thị trường truyền thống, đồng thời đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu sang các thị trường mới. “Trong các năm qua, tôi thấy rằng, Tổng công ty tập trung nhiều vào thị trường xuất khẩu, thị trường trong nước chưa được quan tâm một cách đúng mức mặc dù năm 2020 Tổng công ty đã quan tâm đến hướng này, do đó, tôi đề nghị lãnh đạo Tổng công ty tiếp tục tăng cường tìm kiếm các đối tác làm công tác chế biến trong nước để mở rộng thị phần, như vậy mới nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty” – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bên cạnh đó, Tổng công ty cần tăng cường, thường xuyên tổ chức kiểm tra giám sát về tài chính, đặc biệt là tăng cường giám sát sản xuất kinh doanh thua lỗ, kém hiệu quả, thu khoản sản phẩm thấp; kiểm soát chặt chẽ hoạt động thu mua, giá thu mua của các công ty con để tránh xảy ra thất thoát, lãng phí làm ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đặc biệt thắt chặt chi phí, giảm giá thành sản xuất, nhất là đối với các đơn vị quản lý tốt công tác khoán: tiết kiệm từ chi phí nhân công, chi phí tưới tiêu, chi phí phân bón..., để nâng cao thu nhập cho Tổng công ty.

Tổng công ty cũng cần chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc các đơn vị thành viên rà soát, đối chiếu công nợ, đặc biệt là công nợ phải thu, phải thu khó đòi nợ khoán. Khẩn trương thực hiện sắp xếp, đổi mới lại các doanh nghiệp thành viên sau khi Ủy ban có phê duyệt về phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của Tổng công ty nhằm tìm kiếm các đối tác, nhà đầu tư có năng lực phối hợp với Tổng công ty thực hiện chế biến sâu để gia tăng mạnh về lợi nhuận của Tổng công trên cơ sở các nền tảng đã có, đặc biệt là nền tảng về vùng nguyên liệu.

Bên cạnh đó, Tổng công ty cần chú trọng công tác thoái vốn tại các doanh nghiệp có vốn góp của Tổng công ty theo Quyết định số 22/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm gia tăng nguồn thu cho Tổng công ty cũng như giảm bớt các áp lực về dự phòng đầu tư tài chính. Qua đó mới nâng cao hiệu quản sản xuất kinh doanh cho Tổng công ty.

P.V

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này