Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Vinachem quyết tâm vượt khó, hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2021 - 2025

12/01/2021

CMSC Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên và các đơn vị thành viên của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã nỗ lực vượt khó, đạt được những kết quả tích cực trong việc triển khai nhiệm vụ công tác trong giai đoạn 2016 - 2020.

Dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, quá trình vận chuyển logistics gặp nhiều khó khăn khiến thiếu hụt nguồn nguyên liệu và đẩy giá thành sản xuất lên cao. Theo đó, dịch Covid-19 đã làm đứt gãy chuỗi giá trị toàn cầu, hoạt động sản xuất sang một số thị trường như Mỹ, EU, Trung Đông bị đình trệ, doanh thu giảm do các đơn hàng cũ bị hủy. Để đối phó với tình hình dịch bệnh, Vinachem đã tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống Covid-19. Tuy nhiên, việc này đã làm ảnh hưởng tới công suất sử dụng máy móc, thiết bị, qua đó gia tăng chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, chính sách áp thuế chống bán phá giá, thuế trợ cấp Chính phủ của Mỹ đối với một số mặt hàng của Tập đoàn như xăm lốp oto, lũ lụt miền Trung, hạn hán Tây Nguyên, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại đồng bằng sông Cửu Long đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động tiêu thụ của Tập đoàn.

Trong bối cảnh đó, trên cơ sở đánh giá tình hình năm 2020 là năm đặc biệt khó khăn đòi hỏi sự nỗ lực cao, Tập đoàn đã tập trung triển khai một số giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, Vinachem đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, chủ động bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) và các Bộ, ngành, đặc biệt là kết luận của Chủ tịch Ủy ban trong làm việc với các Tập đoàn, Tổng công ty về công tác phòng, chống dịch để có các giải pháp kịp thời ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Mỗi đơn vị thành viên của Tập đoàn đều xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt, hợp lý hóa sản xuất, cố gắng tiết giảm chi phí, tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin, tổ chức tốt công tác bảo dưỡng thiết bị, đẩy mạnh phát triển thị trường, tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị nội bộ và giữa Vinachem với các doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban như VNR, TKV.

Các đơn vị thuộc Vinachem đã giữ vững nhịp độ sản xuất, qua đó góp phần khẳng định vị trí, vai trò của doanh nghiệp Nhà nước trong cung cấp các sản phẩm thiết yếu và bình ổn thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu, tạo bước đột phá và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Với các biện pháp quyết liệt, đến nay không có người lao động nào của Tập đoàn bị nhiễm bệnh, đảm bảo mức thu nhập cho người lao động. Bên cạnh đó, Vinachem đã ổn định sản xuất, đảm bảo không gây suy giảm đột ngột doanh thu, sản lượng.

Ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của Ủy ban, ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Vinachem cho biết, nhóm 18 đơn vị thành viên của Tập đoàn ngoài đề án 1468, đã đạt được mức lợi nhuận là 1867 tỷ đồng, tăng 12,8% so với năm 2019 và hoàn thành kế hoạch đề ra, nộp ngân sách nhà nước 1500 tỷ đồng, ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội trên 30 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu các sản phẩm chống dịch tăng 28% và tiêu thụ sản phẩm nội bộ tăng 25% so với năm 2019.

Bên cạnh đó, Tập đoàn đã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ theo đề án tái cơ cấu, cổ phần hóa công ty mẹ Tập đoàn, chủ động xây dựng đề án tái cơ cấu giai đoạn 2021 - 2025 trình Ủy ban và đang lấy ý kiến các Bộ, ngành để xin chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Công tác xử lý các dự án yếu kém theo đề án 1468 của Thủ tướng Chính phủ đã được thực hiện quyết liệt, bám sát sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Kết quả, dự án DAP-1 đã có lãi trong liên tiếp từ năm 2017 đến nay, qua đó được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Ban chỉ đạo 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành Công thương chấp thuận đưa ra khỏi danh sách.

Đáng chú ý, để đón bắt những cơ hội, đồng thời giải quyết những thách thức lớn do Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đặt ra, Vinachem đã tích cực và chủ động tham gia các nhiệm vụ, hoạt động heo kế hoạch hành động của ngành Công Thương triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 về tăng cường năng lực tiếp cận CMCN 4.0. "Tập đoàn đã đưa nội dung tăng cường năng lực tiếp cận CMCN 4.0 thành chủ đề thảo luận tại các hội nghị, hội thảo, thành nội dung nghị quyết của Đảng bộ Tập đoàn, Hội đồng Thành viên đã quán triệt tới các đơn vị thành viên của Tập đoàn nhằm đẩy mạnh tìm hiểu, nghiên cứu về CMCN 4.0 và đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng này" - ông Nguyễn Phú Cường cho biết.

Nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh giai đoạn 2021 – 2025, Chủ tịch Vinachem kiến nghị Chính phủ, Ủy ban cho phép cơ cấu lại khoản vay theo hướng kéo dài thời hạn, điều chỉnh lãi suất đối với 03 dự án Tập đoàn đã báo cáo gồm Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc và DAP-2 Lào Cai trong đề án 1468 vốn có chi phí tài chính lớn (chiếm 36,8% doanh thu). Theo ông Nguyễn Phú Cường, Việc cân đối dòng tiền để ổn định sản xuất kinh doanh là rất khó khăn đối với doanh nghiệp trong bối cảnh chi phí tài chính quá lớn.

Bên cạnh đó, Vinachem đề xuất được cho phép cơ cấu lại khoản vay của Bộ Tài chính để phù hợp với khả năng trả nợ của Tập đoàn. Trên thực tế, đây là hai giải pháp quan trọng giúp tháo gỡ khó khăn, tạo nguồn trả nợ ngân hàng khi thực hiện tái cơ cấu các dự án. Tiếp tục có ý kiến để Quốc hội ban hành Nghị quyết vào kỳ họp sắp tới nhằm tháo gỡ vướng mắc về thuế suất, thuế giá trị gia tăng của các mặt hàng phân bón trong giai đoạn chưa sửa được Luật thuế số 71/2014/QH13 để tạo sự bình đẳng giữa phân bón sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi điều 01 Luật 106/2016/QH13 để phù hợp với các công nghệ chế biến sâu các sản phẩm phân bón urê, phân lân chế biến; có chính sách ưu đãi về thuế và xử lý chất thải thạch cao thành phụ gia sản xuất xi măng góp phần giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường. Đề nghị Ủy ban trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt đề án tái cơ cấu Tập đoàn giai đoạn 2021 – 2025 và cho phép thoái vốn một số đơn vị chuyển tiếp từ đề án tái cơ cấu năm 2007 – 2020 để Vinachem có cơ sở xây dựng chiến lược phát triển trong thời gian tới. 

"Bước sang năm 2021 trong bối cảnh kinh tế tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Ủy ban và sự phối hợp, hỗ trợ của các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Ủy ban, Vinachem tin tưởng sẽ hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2021, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước" – Chủ tịch Vinachem bày tỏ tin tưởng. 

Lê Nam

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này