Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tìm kiếm giải pháp khả thi trong dự án xây dựng Cảng hàng không Nà Sản

04/05/2020

CMSC Ngày 4/5, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác tỉnh Sơn La do ông Nguyễn Hữu Đông - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La dẫn đầu để bàn về các vấn đề liên quan đến dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Nà Sản.

Cùng dự buổi làm việc, về phía Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, có Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà, đại diện lãnh đạo một số Vụ liên quan và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); về phía tỉnh Sơn La có ông Hoàng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Trình bày Báo cáo về Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Nà Sản, ông Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Tiền thân của Cảng hàng không Nà Sản là sân bay dã chiến phục vụ nhiệm vụ quân sự. Trong giai đoạn từ năm 1996 - 2004, Cảng hàng không Nà Sản được khai thác với tần suất 2 - 5 chuyến/tuần bằng máy bay ATR 72. Tuy nhiên, do thời gian khai thác đã lâu, hệ thống kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất đã xuống cấp nên đã dừng hoạt động từ năm 2004.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh

Về lợi ích đem lại của dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Nà Sản, theo ông Lê Hồng Minh, ngoài việc góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, trong những năm gần đây, kinh tế - xã hội của tỉnh cũng rất phát triển, nhu cầu giao thương, đi lại của người dân lớn; các ngành dịch vụ du lịch tăng nhanh; Sơn La có nhiều nông sản chất lượng tốt, đã xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Do đó, việc đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động Cảng hàng không sẽ tạo thuận lợi cho tỉnh phát triển kinh tế, nối gần hơn Sơn La với các khu vực khác trong cả nước. 

Theo ông Hoàng Quốc Khánh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, dự án Cảng hàng không Nà Sản rất quan trọng cho sự phát triển của Sơn La trong tương lai. Cảng hàng không này sẽ được sử dụng phục vụ đồng thời mục đích dân sự và quốc phòng, cơ động xử lý các tình huống cấp bách của khu vực Tây Bắc. Việc đầu tư xây dựng Cảng hàng không Nà Sản sẽ tạo bước đột phá về kết cấu hạ tầng phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. 

Phát biểu tại buổi làm việc  Nguyễn Hữu Đông - Bí thư Tỉnh ủy Sơn La nhấn mạnh, hiện nay ở khu vực Tây Bắc chỉ có duy nhất Cảng hàng không Điện Biên đang hoạt động. Cả vùng Tây Bắc, trong đó có Sơn La, vẫn là khu vực kinh tế vẫn chưa phát triển, cuộc sống của đồng bào các dân tộc còn rất vất vả. Trong khi điều kiện giao thông đường bộ, đường thủy còn khó khăn thì giao thông đường hàng không có rất nhiều yếu tố thuận lợi để trở thành nhân tố quyết định tới quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Sơn La và cả khu vực Tây Bắc.

Đại diện cho ACV, ông Lại Xuân Thanh – Chủ tịch Hội đồng thành viên cho biết, quy mô đầu tư xây dựng sân bay Nà Sản đạt cấp 4C, đảm bảo khai thác máy bay A320/A321. Khi còn thuộc Bộ Giao thông vận tải, ACV đã triển khai công tác thuê đơn vị tư vấn nhằm chuẩn bị cho dự án xây dựng Cảng hàng không Nà Sản. Sau khi được chuyển giao về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ACV đã báo cáo Ủy ban về dự án này. Trong phê duyệt kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2020 của ACV, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã phê duyệt xây dựng báo cáo tiền khả thi đầu tư xây dựng Cảng hàng không Nà Sản.

Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông

Ông Nguyễn Hồng Hiển - Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng (Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp) đề nghị ACV và đơn vị tư vấn quan tâm tới một số nội dung liên quan tới khả năng khai thác thương mại của Cảng hàng không Nà Sản để từ đó xác định quy mô của dự án, khả năng và tính khả thi của công trình đồng bộ phục vụ cho Cảng hàng không Nà Sản, như giao thông kết nối và quản lý bay.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà cũng lưu ý một số vấn đề còn vướng mắc trong việc triển khai dự án xây dựng Cảng hàng không Nà Sản liên quan tới quỹ đất; lựa chọn nhà đầu tư; cơ sở pháp lý; và cân bằng giữa nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ bảo toàn vốn của doanh nghiệp nhà nước do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp quản lý.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhận định, nhu cầu của Sơn La xây dựng Cảng hàng không Nà Sản là chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của địa phương và nhân dân. Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ nỗ lực, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng và tìm kiếm những phương án khả thi. Người đứng đầu Ủy ban cũng chia sẻ những khó khăn trong cơ chế quyết định đầu tư trong dự án trong lĩnh vực hàng không. Ngoài ra, là cơ quan quản lý doanh nghiệp nhà nước, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng cần tính toán kỹ lưỡng để cân bằng giữa nhiệm vụ chính trị, quốc phòng của đất nước và nhiệm vụ bảo toàn, phát triển nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp trực thuộc.

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này