Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua ảnh hưởng của dịch Covid-19

19/03/2020

CMSC Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã có kết luận chỉ đạo 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc đảm bảo sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Sau khi tiếp nhận báo cáo tổng hợp tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trực thuộc trong giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phạm Tấn Công - Phó Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương tại Hội nghị đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 và giải pháp đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2020 đối với 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban diễn ra vào ngày 28/2, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đã ban hành chỉ đạo, định hướng giải pháp cho doanh nghiệp đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2020.

Hội nghị đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 và giải pháp đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020 đối với 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban (ngày 28/02), tại Hà Nội

Theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn tới nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Phạm vi ảnh hưởng của dịch Covid-19 bao trùm nhiều lĩnh vực, gây gián đoạn chuỗi cung ứng nhiều sản phẩm hàng hóa của thế giới, đình trệ trong sản xuất, kinh doanh, suy giảm nhu cầu tạm thời từ Trung Quốc, tác động trực tiếp tới các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực vận tải như Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và gián tiếp tới các doanh nghiệp khác.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 và giải pháp đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020 đối với 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban

Để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh chỉ đạo các Tập đoàn, Tổng công ty, các đơn vị thuộc Ủy ban tiếp tục ưu tiên thực hiện các giải pháp về phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” của Chính phủ, các nhóm nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch đề ra tại công văn số 79-CV/TW ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Công điện số 121/CĐ-CP ngày 23/1/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch Covid-19. Thường xuyên cập nhật và kịp thời triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ ngành liên quan và các khuyến cáo của Tổ chức y tế Thế giới (WHO) để kiểm soát tốt, hạn chế tình trạng lây lan của dịch bệnh.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh yêu cầu các doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban chủ động rà soát, đánh giá, dự báo các thiệt hại về kinh tế, thị trường, tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành sản xuất, kinh doanh mà các doanh nghiệp đã đề ra trong thời gian dịch bệnh nhằm duy trì và ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh, trong đó, xây dựng các phương án linh hoạt về nguồn nguyên liệu, sản phẩm, tồn kho và chi phí để nâng cao hiệu quả sản xuất.

 
Các doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Người đứng đầu Ủy ban giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp trực thuộc đẩy mạnh khai thác, tận dụng cơ hội tiếp cận và phát triển thị trường, trong đó có cả thị trường mà trước đây chưa thâm nhập. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần tập trung triển khai trình tự thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm cũng như thực hiện tiết kiệm chi phí để tối đa hóa lợi nhuận; giãn hoặc hoãn các khoản đầu tư mua sắm chưa cấp bách, hạn chế tối đa việc hội hop, đi công tác trong và ngoài nước, tập trung xử lý công việc. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh công tác tái cơ cấu tài chính, lập phương án cơ cấu nợ, làm việc với các ngân hàng thương mại để tìm giải pháp hỗ trợ về tài chính.

Lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Ủy ban chủ động làm việc với từng Tập đoàn, Tổng công ty để đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh và đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn và mục tiêu phấn đấu trong những tháng tiếp theo. Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh giao Vụ Tổng hợp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổng hợp và cập nhật các vướng mắc, khó khăn, đề xuất và kiến nghị của các doanh nghiệp; từ đó, xây dựng báo cáo đề xuất, kiến nghị, trình lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này