Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Các doanh nghiệp nhà nước cần tiếp tục nâng cao nhận thức và quyết tâm trong công tác chuyển đổi số

18/11/2020

CMSC Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh tại Hội thảo “Xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số của doanh nghiệp”, diễn ra chiều 18/11, tại Hà Nội.

Hội thảo “Xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số của doanh nghiệp” được tổ chức dưới sự phối hợp chủ trì của Trung tâm Thông tin (Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Hội thảo có sự tham gia của ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Khẳng định vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước trong chuyển đổi số

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động đúng vào thời điểm cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 bùng nổ tại Việt Nam; việc tham gia cuộc CMCN 4.0 là con đường tất yếu của các quốc gia nếu muốn phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, nhất là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Đây là việc thực hiện một chủ trương lớn, quan trọng, một định hướng mang tầm chiến lược của Đảng và Nhà nước, đã được khẳng định tại Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu khai mạc Hội thảo

“19 Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu đang hoạt động và nắm giữ những nguồn lực mang tính then chốt của nền kinh tế; những lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số sẽ phù hợp với mục tiêu đề ra tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” - Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhận định.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh, Ủy ban với vai trò “xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện chiến lược, kế hoạch, chương trình”, sẽ là tác nhân hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong chuyển đổi số quốc gia và khẳng định vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước trong chuyển đổi số nền kinh tế; đồng thời, góp sức nâng cao năng lực số và hình thành doanh nghiệp công nghệ số tại Việt Nam.

Tham gia đóng góp tham luận tại Hội thảo với nội dung “Định hướng nền tảng dùng chung trong chuyển đổi số của Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp”, ông Trần Công Hòa – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin cho biết, trong công tác chuyển đổi số, Ủy ban sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp trực thuộc trong công cuộc chuyển đổi số. Bên cạnh đó, Ủy ban sẽ khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ trực thuộc trở thành đầu tàu công nghệ, dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam, xây dựng và chia sẻ các nền tảng công nghệ 4.0, để lan tỏa và cộng hưởng hệ sinh thái số.

Lãnh đạo Trung tâm Thông tin chỉ ra những lợi ích của chuyển đổi số đối với các Tập đoàn, Tổng công ty như giảm chi phí sản xuất; sử dụng AI, IoT để thay đổi trải nghiệm, đạt được lợi thế cạnh tranh; đo lường thị trường, khách hàng và đối thủ; tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tốt hơn, từ đó, tăng trải nghiệm khách hàng.

Phát triển doanh nghiệp công nghệ số tại Việt Nam

Trình bày tham luận về chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp, ông Ngô Diên Hy – Tổng giám đốc Công ty Công nghệ thông tin VNPT IT cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, với kinh nghiệm trong tư vấn chuyển đổi số cho Chính phủ, doanh nghiệp, các Bộ, ban, ngành, địa phương, VNPT định hướng khách hàng tập trung vào những nội dung với sự hỗ trợ từ các công cụ lựa chọn nền tảng phù hợp để tạo ra lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp với ưu tiên vai trò quản trị dữ liệu bền vững thông qua nền tảng quản trị và khai thác, phân tích dữ liệu lớn; nền tảng tích hợp, chia sẻ, liên thông dữ liệu; nền tảng kết nối IoT.

Đại diện VNPT đã giới thiệu một số sản phẩm số như VNPT eKYC - sản phẩm giúp nhận diện và chứng thực khách hàng trên môi trường số; VSR - hệ thống báo cáo và chỉ đạo điều hành thông minh, giúp tăng cường năng lực chỉ đạo, điều hành và ra quyết định dựa trên số liệu của Ban lãnh đạo doanh nghiệp; ERP, HRM, CRM - các ứng dụng quản trị doanh nghiệp số, tối ưu hóa quy trình quản trị doanh nghiệp.

Ngoài ra, nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong giải quyết các khó khăn trong tiến trình chuyển đổi số, các sản phẩm, giải pháp Chuyển đổi số của VNPT đều được thiết kế phù hợp với đối tượng doanh nghiệp SME thông qua hình thức cung cấp dịch vụ trên nền tảng Cloud của VNPT.

Trình bày tham luận “Make in Mobifone”, ông Nguyễn Tuấn Huy – Trưởng Ban Công nghệ thông tin (Tổng công ty Viễn thông MobiFone) cho biết, về chuyển đổi số trong phát triển hạ tầng, MobiFone đã xây dựng quy hoạch, thiết kế mạng 5G cho giai đoạn 2021 – 2025, phù hợp với định hướng Chuyển đổi số quốc gia tầm nhìn đến năm 2030.

Trong chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp tại MobiFone, các sản phẩm tiêu biểu được Tổng công ty đã và đang triển khai gồm nền tảng cải tiến quy trình quản lý - ERP, đơn giản hóa quy trình nội bộ, hệ thống MobiFone Smart Office -  Văn phòng không giấy tờ, hóa đơn điện tử. Trong đó, với giải pháp ERP, MobiFone đã vinh dự được trao danh hiệu “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc” trong khuôn khổ chương trình Lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards (VDA) năm 2019.

Về chuyển đổi số trong phát triển sản phẩm, giải pháp tiêu biểu do MobiFone đang cung cấp là MobiFone eKYC với nhiều ưu điểm nổi trội như tiết kiệm thời gian, chi phí, đảm bảo yêu cầu về nghiệp vụ và bảo mật; đem lại trải nghiệm nhanh chóng, tiện lợi, an toàn với độ chính xác cao; hỗ trợ đa nền tảng (iOS, Android, API và web)… Đối với chuyển đổi số trong phát triển phục vụ khách hàng, MobiFone đã và đang triển khai nhiều dịch vụ ưu việt như My MobiFone - Điện tử hóa giao dịch khách hàng, ESim; Voice BrandName…

Chuyển đổi quản lý kết cấu hạ tầng giao thông

Đại diện cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), ông Phạm Quang Hiếu – Phó trưởng Ban Kỹ thuật công nghệ môi trường cho biết, trong ngành hàng không, các cảng hàng không trên thế giới và tại Việt Nam, hoạt động chuyển đổi số đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ.

Theo ông ông Phạm Quang Hiếu, việc đầu tư hệ thống quản lý thông tin hàng không, hệ thống làm thủ tục hàng không, hiển thị thông tin chuyến bay dùng chung tại các cảng hàng không mang lại các lợi ích trong công tác điều hành khai thác cảng được thực hiện tập trung, đồng bộ và tự động; tiết kiệm nhân lực; nâng cao hiệu quả điều hành. Bên cạnh đó, chuyển đổi số giúp nâng cao năng lực thông qua nhà ga, góp phần giải quyết tình trạng quá tải tại các cảng hàng không hiện nay trên cơ sở sử dụng linh hoạt và chia sẻ các cơ sở hạ tầng trang thiết bị tại sân bay thông qua công nghệ và chia sẻ cơ sở hạ tầng trên cơ sở đảm bảo an ninh an toàn công nghệ thông tin hàng không.

Theo đại diện của ACV, định hướng của Tổng công ty trong công tác chuyển đổi số là xây dựng hạ tầng mạng theo mô hình đã thống nhất. Trong đó bao gồm triển khai các ứng dụng nghiệp vụ hàng không cho tất cả các Cảng hàng không bao gồm hệ thống xử lý dữ liệu hành khách dùng chung – CUPPS; dịch vụ tự làm thủ tục dùng chung – CUSS, màn hình hiển thị thông tin chuyến bay – FIDS, hệ thống quản lý thông tin hàng không –MIS).

Trình bày tham luận về “Chuyển đổi số nâng cao trải nghiệm khách hàng”, ông Vũ Nguyên Khôi – Trưởng ban Ban Tiếp thị và Chuyển đổi số cho biết, đối với doanh nghiệp vận tải hàng không, Vietnam Airlines ứng dụng chuyển đổi số nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng là nhu cầu tất yếu. Do đó, từ năm 2020, Tổng công ty đã thành lập bộ phận chuyên trách chuyển đổi số và triển khai tự động hóa hoạt động marketing trực tiếp đến từng khách hàng.

Từ việc số hóa các khâu trong sản xuất, kinh doanh, Vietnam Airlines hướng đến áp dụng trí tuệ nhân tạo vào cung cấp tiện ích, hỗ trợ trong hành trình khách hàng. Với mục tiêu trở thành hãng hàng không số, hướng tới hãng hàng không dịch vụ 5 sao, thời gian tới, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục xây dựng hệ sinh thái số đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Trình bày tham luận về nội dung “VIMC – Doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng số”, ông Lê Đông – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) cho biết, hiện nay, VIMC đang áp dụng hệ thống báo cáo thông minh MIS-BI giúp đánh giá, cải thiện và tối ưu hóa khả năng cũng như quy trình hoạt động của tổ chức, các lĩnh vực gồm: tài chính, kinh doanh, khách hàng, sản xuất, lao động, đầu tư, KPI. Bên cạnh đó, MIS-BI hỗ trợ trình bày các thông tin thiết yếu của doanh nghiệp tới người dùng cuối về các yếu tố thuộc chuỗi giá trị; thu thập, xử lý khối lượng dữ liệu lớn với tần suất cao và linh hoạt. Trong thời gian tới, nhằm đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, VIMC sẽ tập trung xây dựng hệ thống tổng hợp và khai thác dữ liệu lớn (Big data), đồng thời xây dựng nguồn lực công nghệ thông tin theo hướng tập trung và chuyên môn hóa.

Chuyển đổi số lĩnh vực năng lượng để phát triển bền vững

Trình bày tham luận đảm bảo an toàn thông tin của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Đào Hoàng Dương – Phó trưởng Ban Viễn thông và Công nghệ thông tin cho biết, hiện nay, EVN đã xây dựng một hệ thống hạ tầng viễn thông tương đối đồng bộ (gần 7.000 thiết bị và 42.000 km cáp quang). Hệ thống truyền dẫn quang đường trục Bắc – Nam DWDM dung lượng 100 Gbps (có khả năng nâng cấp), chạy dọc theo đường dây 500kV Bắc – Nam, được tổ chức theo phân lớp có liên kết.

Trong công tác đảm bảo an toàn thông tin, EVN đã đạt được những kết quả tích cực như xây dựng quy chế chung và hệ thống kỹ thuật về an toàn thông tin; tổ chức bộ máy chuyên trách về an toàn thông tin tại các đơn vị; đồng thời, có quy chế phối hợp, hợp tác với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin & Truyền thông.

Đại diện cho Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), ông Trần Quang Hùng – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Tin học Viễn Thông Petrolimex chia sẻ, Petrolimex đã đầu tư xây dựng hệ thống EGAS (Enterprise Gas Station) bao gồm Phần mềm quản lý cửa hàng xăng dầu (eGAS) và Phân hệ Tự động hóa cửa hàng xăng dầu. Đây là giải pháp quản lý các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, được xây dựng theo mô hình tập trung dữ liệu, hoạt động trên môi trường Internet, hỗ trợ người sử dụng quản lý từ xa các cửa hàng xăng dầu.

Hệ thống eGAS đã được Petrolimex triển khai đồng loạt trên toàn hệ thống cửa hàng bán lẻ với giải pháp - công nghệ hiện đại. Thông qua eGAS, thông tin chi tiết trên từng giao dịch bán hàng, nhập hàng được hệ thống ghi nhận và chuyển về dữ liệu trung tâm phục vụ công tác quản lý điều hành.

Trong những năm qua,  nhiều khóa học nâng cao được kỹ năng vận hành và hiệu quả khai thác phần mềm EGAS do Petrolimex tổ chức đã hỗ trợ tích cực công tác quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh tại các cửa hàng bán lẻ của doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh lưu ý các doanh nghiệp một số định hướng lớn trong công tác chuyển đổi số. Theo đó, các doanh nghiệp trực thuộc cần tiếp tục nâng cao nhận thức và quyết tâm về việc chuyển đổi số; đồng thời, phải coi khách hàng và người dân là trung tâm của chuyển đổi số. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần xác định một định hướng lớn rằng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam phải là lực lượng chủ lực phát triển các hạ tầng, nền tảng, dịch vụ, tư vấn, cung cấp giải pháp chuyển đổi số; đi từ ứng dụng, đến sản phẩm, dịch vụ, đến làm chủ một số công nghệ lõi, từ đó, vươn ra thị trường toàn cầu. Ngoài ra, bảo đảm an toàn, an ninh mạng cũng là một yếu tố then chốt.

“Chuyển đổi số là một quá trình dài với nhiều thách thức đặt ra buộc Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng đều phải thay đổi nhất là trong bối cảnh thiên tai dịch bệnh kéo dài. Các Tập đoàn, Tổng công ty và Ủy Ban cần đi tiên phong trong Chuyển đổi số. Lãnh đạo các đơn vị cần chuyển đổi nhận thức về sứ mệnh, sự cần thiết, tính cấp bách của Chuyển đổi số với vai trò của người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp về chuyển đổi số trong cơ quan, tổ chức mình phụ trách; đưa các chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số vào trong điều hành quản lý doanh nghiệp” – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cũng đưa ra các giải pháp chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số tại Ủy ban, các Tập đoàn và Tổng công ty. Theo đó, các đơn vị liên quan cần triển khai các hệ thống nền tảng phục vụ cho công tác liên thông, giám sát, điều hành xuyên suốt giữa Ủy ban và các Tập đoàn, Tổng công ty. Bên cạnh đó, các đơn vị cần chuyển đổi sang mô hình sử dụng dịch vụ như: sử dụng máy chủ ảo, dịch vụ quản trị máy chủ, thiết bị IT của các doanh nghiệp có năng lực, uy tín trong nước.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Ủy ban sẽ hỗ trợ cơ chế, chính sách để giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp. Công việc này cần sự phối hợp chặt chẽ của các doanh nghiệp: thường xuyên cập nhật các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và cùng chủ động phối hợp tháo gỡ.

*Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ông Trần Công Hòa - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp
Ông Ngô Diên Hy – Tổng giám đốc Công ty Công nghệ thông tin VNPT IT
ông Nguyễn Tuấn Huy – Trưởng Ban Công nghệ thông tin (MobiFone)
Ông Phạm Quang Hiếu – Phó trưởng Ban Kỹ thuật công nghệ môi trường (ACV)
Ông Vũ Nguyên Khôi – Trưởng ban Ban Tiếp thị và Chuyển đổi số (Vietnam Airlines)
Ông Lê Đông – Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin (VIMC)
Ông Đào Hoàng Dương – Phó trưởng Ban Viễn thông và Công nghệ thông tin (EVN)
Ông Trần Quang Hùng – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Tin học Viễn Thông Petrolimex

Nhật Quang - Lê Nam

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này