Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước nỗ lực vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

28/02/2020

CMSC Sáng 28/2, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 và giải pháp đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020 đối với 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban.

Tham dự Hội nghị có ông Phạm Tấn Công - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; các Phó Chủ tịch Ủy ban: Nguyễn Thị Phú Hà, Hồ Sỹ Hùng; đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Vụ, Trung tâm Thông tin của Ủy ban và 19 Tập đoàn, Tổng công ty.

Những ảnh hưởng, tác động nhất định

Theo báo cáo tổng hợp từ các Tập đoàn, Tổng công ty, các doanh nghiệp đã chủ động triển khai công tác phòng chống, ứng phó với dịch Covid-19; triển khai thiết bị, nhân lực sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh; đẩy mạnh công tác truyền thông nội bộ, phổ biến quát triệt để người lao động chủ động phòng ngừa dịch bệnh; cập nhật và triển khai kịp thời các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ ngành liên quan và áp dụng các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới…

Ông Phạm Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp) báo cáo tình hình sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp trực thuộc trong giai đoạn xảy ra dịch Covid-19

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Covid-19 đã có những ảnh hưởng, tác động nhất định đến các Tập đoàn, Tổng công ty, đặc biệt là các đơn vị trong lĩnh vực vận tải, công nghiệp, nông nghiệp… Trước tình hình đó, các doanh nghiệp đã kịp thời, chủ động triển khai các giải pháp, nhằm giảm tiểu tối đa các ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra. Riêng với lĩnh vực năng lượng, những tác động của dịch bệnh hiện chưa đáng kể.

Ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines)

Cập nhật tình hình số lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không, ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, sau Trung Quốc, hai thị trường quan trọng bậc nhất của Vietnam Airlines là Nhật Bản và Hàn Quốc đã bùng phát dịch khiến tình hình trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, việc học sinh, sinh viên nghỉ học dài khiến mùa hè năm nay với ngành hàng không cũng không còn “cao điểm”.

Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)

Theo ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), nhiều chuyên gia trên thế giới đưa dự đoán về viễn cảnh giá dầu thô thế giới đi xuống do nhu cầu suy giảm.

Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, so với các Tập đoàn, Tổng công ty khác, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với EVN trước mắt là chưa đáng kể. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, sẽ làm chậm tiến độ các dự án nguồn và lưới điện của EVN cũng như các nhà đầu tư bên ngoài, gây khó khăn trong việc cung ứng điện giai đoạn 2021 - 2025.

Theo ông Trần Đình Nhân, hiện EVN có 4 dự án nguồn điện, 13 dự án lưới điện truyền tải bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Điển hình, Tổ máy S1 của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang trong quá trình trung tu và thực hiện các kiểm tra cuối cùng trước khi cấp chứng chỉ nghiệm thu. Theo kế hoạch, nhà thầu huy động 34 chuyên gia từ Hàn Quốc vào tháng 2 để triển khai. Tuy nhiên, hiện có 6 chuyên gia đã đến Việt Nam, còn 28 chuyên gia chưa đến. Thực tế này sẽ sẽ ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Dự án nâng công suất máy biến áp Trạm 500 kV Nho Quan dự kiến được thực hiện vào cuối tháng 3/2020 cũng không thể thực hiện theo kế hoạch, bởi các chuyên gia Trung Quốc chưa thể đến Việt Nam. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp điện trong các tháng mùa khô năm 2020. Hiện nay, EVN đang nghiên cứu giải pháp để khắc phục, đảm bảo cung cấp điện.

Chủ động, phối hợp chặt chẽ để giảm thiểu tác động

Đồng chí Phạm Tấn Công - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương

Tại Hội nghị, ông Phạm Tấn Công nhận định: Chỉ đạo xuyên suốt của của Thủ tướng Chính phủ là tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc". Qua các báo cáo, các cấp Ủy và chính quyền của 19 Tập đoàn, Tổng công ty đã chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của cấp trên. Tôi đánh giá cao tinh thần tự giác, chủ động và quyết liệt trong việc chỉ đạo phòng chống dịch. Đến nay, không có đơn vị nào có cán bộ, người lao động bị lây nhiễm Covid-19, đây là nỗ lực rất lớn.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao sự chủ động của 19 Tập đoàn, Tổng công ty trong việc đánh giá kịp thời các nguy cơ, thách thức, có các giải pháp phòng chống dịch bệnh cũng như sản xuất kinh doanh hiệu quả.

“Chúng ta vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị Thủ tướng Chính phủ giao; đảm bảo bình ổn thị trường, ổn định sản xuất. Đặc biệt, đến thời điểm này, chưa có CBCNV nào trong doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban bị nhiễm Covid-19” - Chủ tịch Ủy ban ghi nhận.

Dù đã đạt được những kết quả bước đầu trong công tác phòng, chống dịch, tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cũng yêu cầu các Tập đoàn, Tổng công ty không được chủ quan; cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian tới.

Các Tập đoàn, Tổng công ty cần chủ động phân tích, đánh giá, dự báo tác động của dịch bệnh đến việc thực hiện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh; sẵn sàng các kịch bản, kể cả tình huống xấu nhất, báo cáo kịp thời hàng tuần tới Ủy ban để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, dự kiến thời điểm có thể kết thúc dịch, bắt tay ngay vào giai đoạn mới, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Các đơn vị cũng cần thực hiện tiết kiệm chi phí để tối đa hóa lợi nhuận; đẩy mạnh công tác tái cơ cấu tài chính; tổng hợp thiệt hại dự kiến do dịch bệnh gây ra, lập phương án cơ cấu nợ, làm việc với các ngân hàng thương mại để tìm giải pháp hỗ trợ tài chính. Đồng thời, quan tâm, chăm lo đến sức khỏe và thu nhập, để cán bộ công nhân viên yên tâm công tác.

Lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cũng khẳng định, Ủy ban sẽ luôn lắng nghe, tạo điều kiện tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển. Đây là giai đoạn nhiều thử thách, nhưng cũng là thước đo sức khỏe của các doanh nghiệp; là cơ hội để khối kinh tế Nhà nước khẳng định vai trò. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ nhau để cùng phát triển.

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này