Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Các tập đoàn, tổng công ty tăng cường thực hiện các biện pháp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh

06/04/2020

CMSC Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBQLV về thực hiện các biện pháp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu.

Thời gian vừa qua, dịch bệnh Covid-19 đã trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu nhà nước. Các Tổng công ty: Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam bị ảnh hưởng rất nặng nề; các Tập đoàn: Dầu khí Việt Nam, Xăng dầu Việt Nam còn chịu thêm tác động kép từ việc suy giảm giá dầu. Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long cũng đang ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của một số doanh nghiệp. Nhìn chung, các doanh nghiệp đều giảm sút về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động; từ quý I đến nay, một số tập đoàn, tổng công ty đã bị thua lỗ.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các tập đoàn, tổng công ty đã chủ động có những giải pháp ứng phó kịp thời, phù hợp tình hình thực tế, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo toàn vốn nhà nước; đặc biệt là Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam… Ủy ban đã ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các tập đoàn, tổng công ty.

Để tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm duy trì sản xuất, kinh doanh, việc làm cho người lao động ở mức độ cao nhất trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng hơn đến nền kinh tế, Chủ tịch Ủy ban yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Các tập đoàn, tổng công ty thực hiện nghiêm túc Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các biện pháp phòng, chống dịch đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chỉ đạo. Chủ động cao nhất trong việc ngăn chặn, kiểm soát, không để lây lan dịch bệnh tại doanh nghiệp, đơn vị với tinh thần coi trọng trên hết sức khỏe và tính mạng của cán bộ, nhân viên và người lao động.

Doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành

Tăng cường các biện pháp duy trì sản xuất, kinh doanh 

Lãnh đạo Ủy ban yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nỗ lực cao nhất trong việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2020. Xây dựng các kịch bản, phương án phù hợp ứng phó với mọi tình huống, không để bị động bất ngờ.

Theo đó, các Tập đoàn, Tổng công ty: Điện lực Việt Nam, Dầu khí Việt Nam, Xăng dầu Việt Nam, Bưu chính Viễn thông Việt Nam, MobiFone, Lương thực miền Bắc và miền Nam, Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam,... bảo đảm cung cấp đầy đủ, kịp thời hàng hóa, dịch vụ quan trọng, thiết yếu cho xã hội như điện, xăng dầu, lương thực, thông tin liên lạc, vận tải...

Phát huy vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong thời điểm khó khăn, thách thức của đất nước; trong khả năng và điều kiện cho phép, các tập đoàn, tổng công ty nghiên cứu phương án hỗ trợ giảm giá một số hàng hóa, dịch vụ quan trọng, thiết yếu để người dân và các cơ sở y tế, cơ quan phòng, chống dịch có điều kiện tốt hơn cho công tác phòng, chống dịch; góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, tổ chức lao động hợp lý, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; quan tâm đến đời sống người lao động, đặc biệt là người lao động bị giảm giờ làm, ngưng việc làm; bảo đảm duy trì nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ công nhân lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề cao để sẵn sàng phục hồi sản xuất, kinh doanh khi tình hình dịch bệnh thuyên giảm.

Cơ cấu lại tài chính doanh nghiệp, tính toán, cân đối và có giải pháp trả nợ hợp lý đối với các khoản nợ đến hạn, nhất là nợ nước ngoài.

Đa dạng hóa nguồn cung cấp các yếu tố đầu vào của sản xuất như nguyên, nhiên, vật liệu, máy móc thiết bị,...; tăng cường sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước đã sản xuất được. Chuyển đổi cơ cấu sản phẩm, dịch vụ phù hợp với tình hình thực tế để bảo đảm hiệu quả sản xuất, kinh doanh; đặc biệt với các doanh nghiệp hàng không, đường sắt.

Rà soát, đánh giá các dự án đầu tư, xác định các dự án trọng điểm, dự án quan trọng cần ưu tiên thực hiện trên cơ sở phù hợp với khả năng cấn đối vốn; tập trung hoàn thành các dự án đầu tư dở dang, sắp hoàn thành để nhanh chóng đưa vào khai thác, sử dụng. Phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư các dự án lớn, trọng điểm như các dự án nguồn điện (Dự án nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Yaly mở rộng, các dự án nhiệt điện khí Ô Môn); các dự án đường dây truyền tải điện (Vân Phong - Vĩnh Tân, Nam Định - Phối Nối, Hưng Yên); các dự án đường ống dẫn khí (Nam Côn Sơn 2, Lô B, miền Trung), các dự án khai thác hầm lò mỏ than (Khe Chàm III và IV); các dự án sửa chữa, nâng cấp, mở rộng sân bay, đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài; giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện các dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1 và Long Phú 1,...

Bên cạnh đó, các tập đoàn, tổng công ty rà soát danh mục chi phí để xếp loại, xác định thứ tự ưu tiên; các khoản chi phí chưa thực sự cần thiết thì dừng, giãn, không thực hiện vào thời gian này. Kiểm soát chặt chẽ các chi phí phát sinh và việc sử dụng chi phí dự phòng; rà soát, xem xét cắt giảm chi phí có trong kế hoạch để phù hợp với mức độ giảm doanh thu đối với từng sản phẩm, dịch vụ.

Tập trung tiến hành các bước theo quy định để xây dựng, hoàn thiện và phê duyệt các phương án cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước đối với các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để sẵn sàng thực hiện khi dịch bệnh thuyên giảm và thị trường tài chính phục hồi. Thực hiện đúng tiến độ tái cơ cấu doanh nghiệp theo các đề án đã được phê duyệt.

Các tập đoàn, tổng công ty kịp thời tổng hợp khó khăn, tác động phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển và các đề xuất, kiến nghị, báo cáo Ủy ban để đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết đối với các vấn đề về cơ chế, chính sách và các vấn đề khác vượt thẩm quyền.

Tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin trên nguyên tắc cùng có lợi, phù hợp với sở trường, thế mạnh của từng tập đoàn, tổng công ty. Chủ động nắm bắt cơ hội; nghiên cứu phương án khôi phục và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Chủ tịch yêu cầu các đơn vị trực thuộc theo chức năng nhiệm vụ được giao thường xuyên, kịp thời nắm bắt tình hình của các tập đoàn, tổng công ty về việc thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, trước ngày thứ 5 hàng tuần báo cáo Lãnh đạo Ủy ban.

Minh Ngọc

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này