Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh làm việc với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam

10/01/2019

CMSC Sáng 7/01/2019, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) do Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Cùng đi với Chủ tịch còn có Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà, lãnh đạo một số Vụ chức năng.

Tại buổi làm việc, ông Mai Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) đã giới thiệu những nét khát quát về VEC. Chính thức ra mắt ngày 4/12/2004, VEC được xác định là đơn vị nòng cốt để tiếp nhận, huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng các tuyến đường bộ cao tốc quốc gia.

Ông Mai Tuấn Anh - Chủ tịch HĐTV giới thiệu những nét khát quát về VEC

VEC là mô hình đặc thù đầu tiên trong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, với mô hình là doanh nghiệp vừa đầu tư, vừa quản lý khai thác, từ huy động vốn tới quản lý đầu tư, nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, quản lý khai thác bảo đảm thông suốt, an toàn giao thông và thu phí hoàn vốn.

Theo ông Mai Tuấn Anh, với tổng số lao động là 1.642 người, từ khi thành lập, VEC đã hoàn thành nhiệm vụ huy động các nguồn vốn để đầu tư xây dựng các dự án đường cao tốc quốc gia, nổi bật là các Dự án: Đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình; đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây; đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Báo cáo về kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2018, ông Mai Tuấn Anh cho biết, tổng doanh thu của VEC đạt 3.722 tỷ đồng, bằng 103% kế hoạch. Tổng giá trị sản lượng các dự án theo kế hoạch là 4.079 tỷ đồng, giá trị sản lượng thực hiện 4.112 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch năm.

Công tác đầu tư các dự án trong năm 2018 đã đạt được các mục tiêu đề ra. Cụ thể, VEC đã hoàn thành và đưa vào khai thác toàn tuyến dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, nâng tổng số đường cao tốc của VEC đã đưa vào khai thác lên 480km, đạt 65% tổng chiều dài đường cao tốc quốc gia.

Bên cạnh đó, VEC tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu thuộc dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. Đồng thời, thu xếp nguồn vốn và thực hiện thủ tục để đầu tư, lắp đặt hệ thống thu phí không dừng. Công tác chuẩn bị đầu tư các dự án mới cũng được VEC tích cực triển khai.

Cũng tại buổi làm việc, ông Mai Tuấn Anh đã đưa ra những kiến nghị với Ủy ban về một số nội dung quan trọng. Trong đó, VEC được giao quyền sở hữu, khai thác kết cấu hạ tầng đối với các dự án xây dựng đường cao tốc do VEC là chủ đầu tư để hình thành tài sản. Trên cơ sở tài sản được giao quản lý và sở hữu, VEC mới đủ năng lực tài chính, có sự tự chủ trong đàm phán với các đối tác để thực hiện khai thác hoặc hợp tác đầu tư nhằm tạo nguồn tiếp tục tái đầu tư các  đường cao tốc mới.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh và đoàn công tác cũng dành thời gian lắng nghe báo cáo của đại diện các công ty thành viên của VEC; qua đó, nắm được tình hình sản xuất, kinh doanh và nguyện vọng của người lao động.

Ông Phạm Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp đánh giá cao những thành tích của VEC đã đạt được trong năm 2018

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp đánh giá cao những thành tích của VEC đã đạt được trong năm 2018. “VEC khai thác lên 480km, đạt 65% tổng chiều dài đường cao tốc quốc gia là một con số ấn tượng"- ông Phạm Tuấn Anh nhấn mạnh, đồng thời ghi nhận ý thức học hỏi, tiếp thu từ những quốc gia tiến bộ về cách thức quản lý và phát triển của VEC.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà đưa ra những gợi ý cho VEC

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà đánh giá cao những nỗ lực của ban lãnh đạo và tập thể cán bộ công nhân viên tổng công ty trong năm 2018. Phó Chủ tịch đã đưa ra gợi ý, bên cạnh hướng đầu tư xây dựng đường cao tốc, VEC có thể tìm những hướng đầu tư mới trong năm 2019; đồng thời cũng lưu ý VEC về phân bổ nguồn vốn đầu tư của nước ngoài và vấn đề xây dựng cơ sở pháp lý.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao đội ngũ lãnh đạo của VEC về sự tâm huyết với công việc và sự phát triển chung của tổng công ty. Chủ tịch đề nghị, VEC cần phối hợp chặt chẽ với các Vụ chức năng của Ủy ban để cùng tìm ra phương hướng giải quyết cho những vướng mắc, khó khăn còn tồn đọng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cũng đưa ra gợi ý về những hướng đầu tư mới cho VEC, đơn cử như các dự án xây dựng khu đô thị, từ đó kết nối với những dự án xây dựng cầu đường. Chủ tịch cũng yêu cầu lãnh đạo VEC sớm lên kế hoạch sản xuất, kinh doanh chi tiết năm 2019.

Kim Anh

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này