Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh: PVN cần tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo

13/01/2019

CMSC Ngày 11/1/2019, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương Phạm Viết Thanh cùng tập thể lãnh đạo và cán bộ PVN.

Doanh thu đạt 626,8 nghìn tỷ đồng

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn đã đưa ra báo cáo kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2018.

Về các chỉ tiêu sản xuất, công tác tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí được PVN triển khai tích cực. Tập đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gia tăng sản lượng khai thác dầu thô trong nước năm 2018. Bên cạnh đó, PVN đã gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 12,0 triệu tấn dầu quy đổi. PVN có 2 phát hiện dầu khí mới là Mèo Trắng Đông-1X và Thổ Tinh Nam- 1X, đưa 2 mỏ mới vào khai thác. Tổng sản lượng khai thác quy dầu đạt 23,98 triệu tấn, vượt 1,14 triệu tấn quy dầu so với kế hoạch Chính phủ giao đầu năm.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn báo cáo kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của PVN năm 2018

Hệ thống các đường ống dẫn khí được vận hành an toàn, cung cấp khí ổn định cho các hộ tiêu thụ công nghiệp và tiêu dùng dân sinh. Các nhà máy sản xuất điện, đạm, lọc hoá dầu của Tập đoàn được vận hành an toàn, công tác bảo trì sửa chữa thường xuyên các nhà máy được thực hiện theo đúng yêu cầu thiết kế công nghệ và hoàn thành vượt tiến độ kế hoạch đề ra.

Theo ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, về các chỉ tiêu tài chính, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2018 đạt 489,1 nghìn tỷ đồng, tăng 9,1% so với năm 2017 - góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP đất nước cả năm 2018.

Tổng doanh thu toàn Tập đoàn năm 2018 đạt 626,8 nghìn tỷ đồng, vượt 96 nghìn tỷ đồng, vượt 18% kế hoạch năm, tăng 26% so với năm 2017. PVN nộp ngân sách nhà nước 121,3 nghìn tỷ đồng, vượt 47,5 nghìn tỷ đồng, vượt 64,3% kế hoạch năm, tăng 24% so với năm 2017.

Tổng lợi nhuận sau thuế năm 2018 đạt 47,1 nghìn tỷ đồng (kế hoạch 19,1 nghìn tỷ đồng), vượt gấp 2,5 lần kế hoạch năm, tăng 23% so với năm 2017. Giá trị thực hiện đầu tư năm 2018 của PVN đạt 40,9 nghìn tỷ USD.

Năm 2018, Tập đoàn đã cổ phần hóa thành công 3 đơn vị thành viên gồm: Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) và Công ty TNHH MTV Lọc- Hóa Dầu Bình Sơn (BSR), thu về thặng dư khoảng 7.450 tỷ đồng cho nhà nước.

Tập đoàn đã luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các bộ/ngành liên quan trong việc triển khai các hoạt động dầu khí trên Biển Đông, góp phần bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam.

10 nhóm giải pháp thực hiện kế hoạch 2019

Với những thành công đáng kể trong năm 2018,ông Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết, năm 2019, PVN phấn đấu tiếp tục phát huy các ưu điểm, hạn chế tối đa các khó khăn để tổ chức thực hiện thành công các nhiệm vụ, chỉ tiêu.

Trong đó, gia tăng trữ lượng dầu khí của PVN lên 10 - 15 triệu tấn quy dầu; khai thác dầu khí 22,06 triệu tấn quy dầu (khai thác 12,37 triệu tấn dầu); khai thác khí đạt 9,69 tỷ mét khối; sản xuất đạm 1,58 triệu tấn; sản xuất điện 21,6 tỷ kWh; sản xuất xăng dầu 10,35 triệu tấn và giá trị thực hiện đầu tư 51,36 nghìn tỷ đồng.

Với phương án giá dầu năm 2019 đã được Quốc hội thông qua, PVN phấn đấu doanh thu toàn tập đoàn đạt 612,2 nghìn tỷ đồng; doanh thu hợp nhất 307.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế hợp nhất 38,7 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 31,3 nghìn tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước 87,5 nghìn tỷ đồng.

Để thực hiện thành công các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2019, PVN quyết liệt thực hiện 10 nhóm giải pháp, bao gồm: Thường xuyên kiểm tra thực hiện các nhiệm vụ trong Chương trình hành động của Tập đoàn; lựa chọn, đẩy mạnh thực hiện kế hoạch tìm kiếm thăm dò thẩm lượng năm 2019, đảm bảo gia tăng trữ lượng dầu khí.

Tiếp tục tổ chức thực hiện thoái vốn tại các doanh nghiệp giai đoạn 2017-2020 theo danh mục đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tập trung chỉ đạo điều hành, kiểm tra, giám sát mọi mặt hoạt động của Tập đoàn; bám sát diễn biến giá dầu năm 2019 để chỉ đạo và có các giải pháp kịp thời ứng phó với những biến động của giá dầu từng thời điểm trong năm 2019.

Đẩy mạnh công tác thu xếp vốn và giải ngân các dự án đầu tư; tập trung xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc 5 dự án yếu kém; tăng cường công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế dầu khí nhằm tìm kiếm các dự án tốt ở nước ngoài để đầu tư.

PVN tiếp tục chủ động và tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn, đặc biệt là các dự án tại vùng nước sâu, xa bờ nhằm tìm kiếm cơ hội gia tăng trữ lượng dầu khí và góp phần tăng cường sự hiện diện, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên thực tế, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển Đông.

Đề cao tinh thần đổi mới - sáng tạo

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao và chúc mừng PVN đã hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ, mục tiêu mà Đảng và Nhà nước giao phó trong năm 2018, đặc biệt trong số đó là một số chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đã về đích trước thời hạn. Đây là thành tích đến từ sự đoàn kết, thống nhất của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của PVN.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại Hội nghị

Theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, năm 2019, lĩnh vực tìm kiếm thăm dò, thị trường dầu khí và các lĩnh vực khác chắc chắn sẽ phải đối mặt với không ít biến động và khó khăn. “Tôi đề nghị PVN tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được, đổi mới, sáng tạo hơn trong công tác quản trị kinh doanh, từ đó nâng cao hiệu quả vốn và tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp”, Chủ tịch nhấn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đề nghị PVN tập trung thực hiện một số công việc chính. Theo đó, PVN cần chủ động và tích cực phối hợp chặt chẽ với Ủy ban, các Bộ, ngành trong việc triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn.

PVN cần hoàn thiện và trình lên Ủy ban kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2019, trên cơ sở bám sát chủ trương và mục tiêu mà Chính phủ đề ra, đồng thời, dứt điểm hoàn thành các công việc còn tồn đọng trong năm 2018.

Bên cạnh đó, PVN cần nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh, đi đầu nắm bắt công nghệ mới, đầu tư và phát triển năng lực sản xuất, chú trọng tiết kiệm chi phí. Song song với đó là cải thiện môi trường làm việc cho người lao động của Tập đoàn.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh tới công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa các đơn vị và trước mắt cần tập trung tái cơ cấu Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tái cơ cấu Ngân hàng PVcomBank.

Thủ tướng "xắn tay" cùng tháo gỡ khó khăn

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận thành quả đạt được trong năm 2018 của PVN. Thủ tướng nhấn mạnh: "PVN là anh cả của tập đoàn kinh tế nhà nước trong nhiều năm và tiếp tục trong tương lại".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Theo Thủ tướng, PVN có nhiều đóng góp cho quốc kế dân sinh, không chỉ đơn thuần là nộp ngân sách nhà nước,mà còn có vai trò đối ngoại - quốc phòng - an ninh và đặc biệt là sản phẩm sau dầu phục vụ cho nhiều sản phầm khác, góp phần tự chủ kinh tế. Đặc biệt trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức, PVN đã có ý chí sức mạnh và niềm tin vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ 2018.

Nhắc lại câu nói "các đồng chí vấp nhưng không ngã, vấp nhưng tiếp tục đứng lên phát triển mạnh mẽ", Thủ tướng đề nghị sau bước thăng trầm cần phải phát triển trở lại, có khát vọng tái khẳng định vị trí ngành dầu khí trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo đó, với mục tiêu tăng trưởng GDP là 6,6 - 7%, Thủ tướng yêu cầu PVN tính toán lại chỉ tiêu sản lượng dầu, khí, đạm và các sản phẩm khác, tính lại doanh thu, nộp ngân sách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa, chúc mừng những thành tích mà PVN đạt được trong năm 2018

Để đạt được mục tiêu, Thủ tướng cho rằng ngành dầu khí cần có tư duy "tự cứu mình trước khi trời cứu", nên cần tìm biện pháp quyết liệt, quyết tâm cao hơn, ý chí và khoa học công nghệ mạnh mẽ hơn, để "cái khó ló cái khôn". Cần phát huy tinh thần đoàn kết, dám nghĩ dám làm, xây dựng và phát triển hùng mạnh hơn, có sức cạnh tranh cao...

Theo đó, cần thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, Nhà nước liên quan lĩnh vực ngành. Nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, nhân sự có đức có tài, dù có tâm tư riêng nhưng phải phấn đấu vì mục tiêu chung.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Trần Sỹ Thanh tiếp nhận các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và các Bộ, Ban, ngành

Tập trung cổ phần hóa, thoái vốn, cập nhật thường xuyên tình hình tài chính, các dự án, đáp ứng yêu cầu đầu tư; xây dựng củng cố quan hệ với ngân hàng để thuận lợi giải ngân vốn, giải pháp thu hút vốn FDI, làm tốt công tác dự báo, phát triển nguồn nhân lực...

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh cam kết "xắn tay cùng tháo gỡ khó khăn" đối với những dự án tồn tại như Nhiệt điện Thái Bình 2, trực tiếp xử lý không để "đống tiền đắp chiếu nằm đó".

Kim Anh

Kim Anh

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này