Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động thi đua năm 2022 của Tập đoàn Dệt May Việt Nam

09/01/2022

00:00/

Sáng 8/1, tại trụ sở Tổng Công ty May 10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ phát động thi đua lao động sản xuất năm 2022 của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex). Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Nguyễn Sinh Nhật Tân - Thứ trưởng Bộ Công Thương; Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phạm Thanh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; lãnh đạo các cơ quan, ban, bộ, ngành trung ương và TP.Hà Nội.

Nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu “kép”

Tại buổi Lễ, ông Lê Tiến Trường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinatex đã nêu bật tình hình của ngành Dệt May – Da giày trong năm 2021, cũng như kết quả SXKD và nhiệm vụ năm 2022 của Vinatex. Theo đó, dù gặp rất nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19, hơn 3 tháng bị ngưng sản xuất tại 19 tỉnh thành phía Nam, có những thời điểm hơn 60.000 lao động của Vinatex không thể tới nhà máy nhưng với những chỉ đạo quyết đoán, táo bạo và cùng sự chung sức và đồng lòng của cả hệ thống, Vinatex đã hoàn thành thắng lợi, toàn diện mục tiêu kép trong năm 2021. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Năm 2021, ngành Dệt May – Da giày đạt kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 60 tỷ USD, chiếm 18% tổng kim ngạch XK của cả nước, tạo việc làm cho 4.3 triệu lao động chiếm 30% lao động công nghiệp – xây dựng và 10% tổng lao động trong độ tuổi LĐ của cả nước. Trong đó ngành Dệt May đạt 39 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ, bằng với năm 2019 – thời điểm trước dịch.

Còn với Vinatex, kết quả sản xuất kinh doanh tốt nhất kể từ khi hoạt động dưới hình thức là công ty cổ phần. Cụ thể, doanh thu và thu nhập hợp nhất đạt 16.436 tỷ đồng, bằng 110,7% cùng kỳ năm trước; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.200 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với năm 2020, vượt kế hoạch 70%, cao hơn năm 2019 trước đại dịch gần 70%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 8 triệu đồng/tháng.

Không chỉ vượt các chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận, Vinatex cũng đã vượt qua được những khó khăn, kịp thời đưa 2 nhà máy sợi với quy mô gần 6 vạn cọc sợi tại Vinatex Phú Hưng và Sợi Phú Bài đi vào hoạt động. Dây là 2 nhà máy hiện đại bậc nhất, tự động hóa cao, sử dụng năng lượng xanh thân thiện với môi trường.

Trong suốt 2 năm ứng phó với dịch bệnh, Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã rút ra được nhiều bài học “thích ứng linh hoạt” để đạt được mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đó không chỉ là sự đồng lòng, nhất quán của tập thể, sự sáng tạo, linh hoạt trong sản xuất, mà vươn xa hơn chính là “sức mạnh từ niềm tin”. “Nhìn lại những biến động trong đại dịch vừa qua, có thể nói một trong những “sức mạnh” giúp chúng ta vượt qua khó khăn, có được dấu ấn mạnh mẽ về kết quả sản xuất kinh doanh chính là niềm tin của toàn tổ chức; niềm tin lẫn nhau của người lao động và nhà quản lý; niềm tin của khách hàng, của nhà cung cấp, niềm tin của Đảng và Nhà nước với Tập đoàn” -  ông Lê Tiến Trường nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn NN tại DN Nguyễn Hoàng Anh tặng quà các cá nhân tiêu biểu ngành Dệt May

Phát động phong trào thi đua của Tập đoàn – Công đoàn Dệt May Việt Nam, ông Lê Nho Thướng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam nhấn mạnh một số nhiệm vụ quan trọng trong năm 2022, nhằm đạt được mục tiêu “Trở thành một điểm đến trọn gói cho khách hàng trong ngành dệt may thời trang” và “Lấy người lao động làm trọng tâm phát triển”. 

Hưởng ứng lời phát động của Tập đoàn và Công đoàn Dệt May Việt Nam, ôngThân Đức Việt – Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tổng Công ty May 10, đại diện cho gần 50 đơn vị trong hệ thống của Vinatex cho biết: Tổng công ty May 10 sẽ hưởng ứng và cam kết thực hiện các nội dung thi đua mà Tập đoàn và Công đoàn Dệt May Việt Nam phát động. Trong đó, chú trọng một số nhiệm vụ quan trọng như, chuyển đổi số các hoạt động cốt lõi, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; tăng cường phúc lợi tập thể, cải thiện điều kiện làm việc, đời sống người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa gắn bó, đồng hành, chia sẻ; tích cực tham gia các hoạt động, phong trào, phấn đấu có nhiều cá nhân đạt thành tích cao nhất trong Hội thi thợ giỏi ngành Dệt May lần thứ VI.

Năm 2022, Tổng Công ty May 10 đặt ra các mục tiêu về sản xuất kinh doanh: doanh thu đạt 3.800 tỷ đồng, tăng 8,6%; Lợi nhuận 120 tỷ đồng, tăng 31,9%; Lao động bình quân 7.500 người, tăng 5,6%; Thu nhập bình quân 8.500.000 đồng/người/tháng, tăng 2%…

Thay mặt cho hơn 150 nghìn lao động của Vinatex, ông Nguyễn Vinh Quang- Nhân viên kế hoạch Phòng Thị trường 1, Phó Bí thư Đoàn thanh niên – Tổng Công ty May 10 đã bày tỏ sự thống nhất và tinh thần quyết tâm, nhiệt liệt hưởng ứng phong trào thi đua hoàn thành kế hoạch năm 2022 do Tập đoàn và Công đoàn Dệt May Việt Nam phát động. Trong các nhiệm vụ chính, với vai trò là đoàn viên – thanh niên, đại diện cho sức trẻ của toàn hệ thống, Phó Bí thư Đoàn TCT May 10 cho biết, sẽ hưởng ứng các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tiết giảm chi phí, nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm và bản lĩnh trước những khó khăn thách thức; chủ động nâng cao năng suất lao động, chất lượng công việc, góp phần đưa doanh nghiệp và Tập đoàn đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra. Đặc biệt, là không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, đáp ứng các yêu cầu của vị trí việc làm, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0…

Giữ được danh xưng Việt Nam “vương quốc” dệt may của thế giới

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại đúng ngày này 63 năm trước, Bác Hồ thăm Công ty May 10, đại diện ngành dệt may Việt Nam và căn dặn nhiều điều quan trọng về phát triển và quản lý đối với ngành giải quyết nhiều lao động của cả nước. Chủ tịch nước đánh giá, ngành Dệt May và Da giày năm qua là điểm sáng nỗ lực khắc phục khó khăn do đại dịch, sáng tạo, linh hoạt thực hiện tốt mục tiêu kép. Đồng thời có những đóng góp lớn đối với an sinh xã hội khi tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động và quỹ vaccine của Chính phủ. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí Lãnh đạo thăm Nhà truyền thống của Tổng Công ty May 10

Không chỉ có an sinh xã hội, Chủ tịch nước cũng bày tỏ ấn tượng với sự chuyển đổi mạnh mẽ của ngành, từ chỗ là một trong những nước gia công hàng may mặc, đến nay Việt Nam đã có 52% các sản phẩm do các doanh nghiệp trong ngành tự thiết kế và sản xuất tại Việt Nam. “Tôi đặc biệt ấn tượng về việc các đồng chí đã thiết kế và sản xuất tại Việt Nam (Made in Vietnam), chiếm khoảng 52% các sản phẩm. Riêng May 10 đã được 100% mẫu mã là của Việt Nam. Chúng ta đã chuyển một trạng thái gia công là chính sang hơn 52% và dù đây chưa phải là con số tuyệt đối, nhưng đó là một sự tiến bộ rất đáng mừng. Tất cả những cố gắng như vậy có thể nói các đồng chí tích cực khẳng định lại Việt Nam là một vương quốc của ngành Dệt May – Da giày, túi sách, đặc biệt là ngành Dệt May”- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đặt ra một số nhiệm vụ cho ngành Dệt May – Da giày trong năm 2022, Chủ tịch nước lưu ý các DN cần xây dựng bộ quy chuẩn phòng, chống dịch bệnh, các giải pháp thích ứng, đối phó khi xảy ra những tình huống của dịch bệnh. Và một trong những nhiệm vụ quan trọng, đó chính là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của công nhân lao động. Bên cạnh đó, các DN cần tiếp tục đổi mới sáng tạo trong mô hình quản lý, tập trung chuyển đổi số cho mô hình quản trị, hình thành hệ thống quản trị đơn giản có hiệu quả cao.

Đặc biệt, tiếp tục củng cố mô hình tổ chức Đảng, Công đoàn, cũng như quan tâm hơn nữa tới người lao động là nữ giới – trong bối cảnh 2 ngành có phần đông lao động là nữ, để giúp chị em ngoài thời gian với công việc có thêm thời gian chăm sóc gia đình… Dịp Tết Nguyên đán sắp đến, các doanh nghiệp cần quan tâm lo Tết cho công nhân, để mọi nhà, mọi người đều có tết vui vẻ, đầm ấm, tiết kiệm và an toàn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết lưu bút vào sổ truyền thống của Tổng Công ty May 10

Là một trong những điển hình tiên tiến hoàn thành xuất sắc mục tiêu kép, Vinatex với vai trò là đầu tàu, hạt nhân của ngành Dệt May – một trong những ngành thâm dụng lao động và đóng góp vào top đầu của xuất khẩu nước nhà, Chủ tịch nước ghi nhận những nỗ lực của tập thể và hệ thống các doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn.

Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi, động viên tới toàn thể người lao động ngành Dệt May nói chung và trên 150.000 lao động của Tập đoàn nói riêng. Chúc người lao động an toàn qua dịch bệnh, tin tưởng ở chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, kế hoạch hành động ở doanh nghiệp. Sẵn sàng thi đua sản xuất với năng suất, hiệu quả cao nhất. Giữ vững tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong đội ngũ người lao động dệt may.

Chủ tịch nước tin tưởng, năm Nhâm Dần với mãnh lực vươn lên của con hổ, Tập đoàn Dệt may và hai ngành dệt may, da giày sẽ đạt kết quả vượt mong đợi, giữ được danh xưng Việt Nam “vương quốc” dệt may của thế giới.

PV

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này