Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tích cực giải quyết tồn đọng tại Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất

05/12/2019

CMSC Mới đây, tại Quảng Ngãi, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) do Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Công ty TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất (DQS).

Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các vụ: Năng lượng, Tổng hợp, Pháp chế và Kiểm soát nội bộ, Văn phòng, cùng các thành viên của Tổ tái cơ cấu.

DQS được bàn giao từ Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) từ tháng 6/2010. Vướng mắc lớn nhất của DQS là phải chịu gánh nặng tài chính lớn do thua lỗ trong giai đoạn thuộc Vinashin; chi phí tài sản cố định quá lớn trong khi không có khách hàng để khai thác hết công suất các hạng mục đã đầu tư; cơ sở vật chất của Công ty còn thiếu và chưa đồng bộ, nhiều hạng mục công trình đầu tư còn dở dang và chưa hoàn thành công tác quyết toán. Trong giai đoạn 2010 - 2016, sau khi được PVN tái cơ cấu, bổ sung nguồn vốn, Công ty hoạt động chủ yếu dựa vào các hợp đồng đóng mới, sửa chữa với các đơn vị thuộc PVN. Tuy nhiên, nguồn hợp đồng từ các đơn vị thuộc PVN ngày càng giảm, trong khi Công ty không đủ điều kiện để tham gia các hoạt động đấu thầu do các khoản nợ và lỗ lũy kế từ giai đoạn trước quá lớn.

Về tình hình sản xuất kinh doanh, ông Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội đồng thành viên DQS cho biết: Trong 10 tháng đầu năm 2019, doanh thu của DQS ước đạt 350,6 tỷ đồng, đạt 96% so với kế hoạch 10 tháng đầu năm đã được phê duyệt. Hiện nay, DQS vẫn tiếp tục thực hiện các đơn hàng thi công đóng mới, sữa chữa, gia công cấu kiện và một số dịch vụ khác cho các đơn vị trong ngành.

Bên cạnh đó, ông Trần Minh Ngọc cũng báo cáo về tình hình quyết toán Hợp đồng tổng thầu EPC dự án xây dựng Nhà máy Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất - Giai đoạn 1 và tình hình thực hiện chuyển giao dự án tàu 104.000 DWT.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho biết, mặc dù DQS vẫn tiếp tục có các đơn hàng thi công đóng mới, sữa chữa cho một số các tàu hàng dịch vụ của các đơn vị trong ngành, tuy nhiên, giá các đơn hàng này không lớn. Do đó, việc xử lý các tồn tại, vướng mắc của Công ty gặp nhiều khó khăn. Để đẩy nhanh giải quyết các vướng mắc, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh yêu cầu PVN và DQS nhanh chóng quyết toán Hợp đồng EPC dự án xây dựng Nhà máy Công nghiệp tàu thủy Dung Quất - Giai đoạn 1.

Đối với việc chuyển giao dự án tàu 104.000 DWT, từ năm 2017, đã có các văn bản của Bộ Công Thương, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Thông báo số 428/TB-VPCP ngày 13/9/2017 của Văn phòng Chính phủ để chuyển giao theo các quy định của pháp luật. Tại các phiên họp thứ 6 và thứ 7 của Ban Chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) khẩn trương thống nhất định giá tàu 104.000 DWT trong tháng 4 năm 2019, gửi Kiểm toán Nhà nước để sớm hoàn thành việc kiểm toán kết quả định giá theo quy định. Do đó, thời gian tới, PVN và DQS cần khẩn trương bám sát làm việc với các Bộ liên quan và Kiểm toán Nhà nước để đẩy nhanh thực hiện các nội dung công việc đã được Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Đối với việc xác định giá trị doanh nghiệp, PVN và DQS chủ động làm việc Kiểm toán Nhà nước để đẩy nhanh công tác kiểm toán kết quả định giá DQS, cơ sở thực hiện chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp.

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này