Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Trao đổi kinh nghiệm trong công tác cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp

08/12/2019

Ngày 6/12/2019, tại Đà Nẵng, Vụ Công nghệ và Hạ tầng (Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - Ủy ban) đã tổ chức thành công Hội thảo về công tác cổ phần hóa (CPH), tái cơ cấu doanh nghiệp (DN).

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Hồng Long - Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Trung ương; ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính); ông Nguyễn Hồng Hiển - Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng, đại diện lãnh đạo, cán bộ các Vụ chuyên môn, văn phòng và các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban. Hội thảo còn có sự tham dự của Vụ Quản lý doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông vận tải và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tháo gỡ vướng mắc

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Hồng Hiển nhận định, tái cơ cấu, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội, là một trong ba trụ cột của quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. Tái cơ cấu DNNN được thực hiện thông qua tiến trình sắp xếp, CPH DNNN và thoái vốn nhà nước tại DN. Tái cơ cấu DNNN thời gian qua đã đạt những kết quả quan trọng, số lượng DN đang được tập trung những lĩnh vực then chốt, cơ chế hoạt động có những đổi mới theo hướng tự chủ nhiều hơn, cạnh tranh bình đẳng hơn, công khai minh bạch được đề cao hơn.

Tuy nhiên, tốc độ của tiến trình này hiện khá chậm do còn gặp nhiều vướng mắc, do đó, hội thảo mong muốn lắng nghe chia sẻ của DN, ý kiến của nhà quản lý, đặc biệt là lan tỏa những kinh nghiệm từ các DN đã thực hiện CPH thành công.

Ông Nguyễn Hồng Long - Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Trung ương

Về tổng quan công tác cổ phần hóa và tái cơ cấu DNNN, ông Nguyễn Hồng Long cho rằng, từ năm 2016 đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng ban hành đầy đủ, đồng bộ hệ thống cơ chế chính sách, pháp luật về CPH, thoái vốn, cơ cấu lại DNNN. Về tình hình hoạt động và hiệu quả sản xuất, kinh doanh, các DN sau CPH nhìn chung có xu hướng tăng trưởng ổn định và phát triển.

CPH, thoái vốn là giải pháp quan trọng trong sắp xếp, đổi mới, cơ cấu lại DNNN, tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hồng Long, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Nhằm tạo thuận lợi cho DN, các bộ, ngành chức năng đang khẩn trương tổng hợp kiến nghị của các tập đoàn, tổng công ty, DNNN để trình cấp có thẩm quyền sửa đổi ngay các quy định liên quan đến xác định giá trị quyền sử dụng đất, giá trị doanh nghiệp CPH... để gỡ vướng cho DN.

Ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính)

Về tiến độ CPH, ông Đặng Quyết Tiến cho biết, đến hết quý II/2019, mới có 35/127 DN CPH thuộc danh mục phải CPH theo Công văn số 991/TTg. Như vậy, tiến độ CPH các DN chưa đạt được kế hoạch đề ra, số lượng DN còn phải CPH là 92 DN, chiếm 72% kế hoạch. Còn về thoái vốn, lũy kế từ năm 2017 đến hết quý II/2019, thoái vốn nhà nước tại 88 đơn vị với giá trị 4.549 tỷ đồng, thu về 8.765 tỷ đồng…

 “Kết quả công tác CPH, thoái vốn đã có tác động tích cực tới sự phát triển của thị trường chứng khoán, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của các DN sau CPH, hầu hết các DNNN sau CPH đều sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, nộp ngân sách và thu nhập của người lao động được nâng lên. Tuy nhiên, tốc độ CPH, thoái vốn vẫn quá chậm so với kế hoạch”, ông Tiến cho biết.

Đáng lưu ý, trong thoái vốn nhà nước, vẫn còn có sự chồng chéo giữa nhiều văn bản, và mới chỉ dừng ở các quy định khung, mang tính nguyên tắc. Ngoài ra, còn tồn tại khá nhiều vướng mắc về phía DN là đối tượng thoái vốn, như: tỷ lệ sở hữu của cổ đông nhà nước quá nhỏ hoặc đã có cổ đông khác sở hữu chi phối (trên 51%) tại DN, làm giảm sự hấp dẫn của phần vốn nhà nước...

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác CPH, đại diện Mobifone cũng cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến CPH chưa đạt mục tiêu đề ra như việc định giá DN kéo dài, số DNNN đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài về quy mô, thị phần; bên cạnh đó, các quy định, cơ chế chính sách chưa rõ ràng, còn chồng chéo.

Đồng quan điểm, đại diện lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nêu lên những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện CPH, sắp xếp đổi mới các DN trực thuộc như việc thoái vốn chậm, có đơn vị thay đổi phương án thoái vốn nhiều lần...

Kinh nghiệm từ thực tiễn

Tham gia chủ trì phiên thảo luận, ông Nguyễn Hồng Hiển nhận định, mặc dù còn nhiều vướng mắc, nhưng thực tế cho thấy, việc tái cơ cấu đã giúp nhiều DNNN gần như được “thay máu”, với những kết quả kinh doanh đáng ngạc nhiên. Kết quả 5 năm tái cơ cấu, VNPT đã chuyển đổi từ DN thuần viễn thông sang DN kinh doanh viễn thông - công nghệ. VNPT liên tục duy trì tốc độ tăng lợi nhuận bình quân trên 20% năm; tổng doanh thu đạt 265,870,5 tỷ đồng. Chia sẻ tại hội thảo, ông Phạm Đức Long - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT cho rằng, để tái cơ cấu thành công, ngoài sự quyết tâm, đồng lòng của Ban lãnh đạo tập đoàn và tập thể người lao động, VNPT đã nhìn thẳng vào các tồn tại để khắc phục, áp dụng các phương pháp quản trị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, từ đó triển khai tái cơ cấu phù hợp với tình hình và năng lực của VNPT. Về chiến lược, VNPT thuê tư vấn quốc tế, với tiêu chí khách quan, phù hợp xu thế thị trường để định hướng đúng cho toàn bộ hoạt động; về quản trị kinh doanh, VNPT đã thay đổi tư duy lấy khách hàng làm trung tâm, tạo sự thuận tiện nhất cho khách hàng; về cơ chế kinh tế nội bộ, quản trị DN, tập đoàn đã triển khai áp dụng sáng tạo các phương pháp quản trị hàng đầu thế giới.

Từ thực tiễn cổ phần hóa tại Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP có thể rút ra nhiều bài học, kinh nghiệm trong chuyển đổi mô hình DN. Đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho biết, với đặc thù kinh doanh vận tải hàng không, Tổng công ty xác định mục tiêu CPH hướng đến lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài theo thông lệ quốc tế, đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả, giúp các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng có thể tiếp cận các thông tin, dữ liệu và đánh giá DN một cách đầy đủ. Cùng với việc thành lập Ban Chỉ đạo CPH, tổng công ty đã thuê tư vấn cho toàn bộ quá trình để hỗ trợ tổng công ty thực hiện giao dịch CPH và bán cổ phần cho cổ đông theo quy định của pháp luật. Vai trò của tổ chức Đảng, Công đoàn được phát huy cao độ trong quá trình triển khai, nhằm cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời minh bạch về công tác CPH tạo sự đồng thuận cao trong toàn hệ thống. Mặc dù có nhiều vướng mắc phát sinh về cơ chế chính sách, một số quy định chưa bảo phủ hết đặc thù của ngành hàng không hoặc sự khác biệt giữa quy định hiện hành với thông lệ quốc tế, nhưng tổng công ty đã thực hiện nghiêm túc trách nhiệm báo cáo, giải trình lên cấp có thẩm quyền để được xem xét, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về lựa chọn tư vấn quốc tế, công tác kiểm kê, đối chiếu công nợ, xử lý tài chính và phương pháp định giá DN.

"Sau khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần, hoạt động của tổng công ty đi vào ổn định, mô hình gọn nhẹ, tập trung và hiệu quả, các chỉ tiêu sản lượng - doanh thu - lợi nhuận liên tục tăng trưởng ổn định qua các năm, vốn nhà nước được bảo toàn và phát triển. Nguồn vốn huy động thêm từ quá trình CPH  và sự hỗ trợ của cổ đông chiến lược nước ngoài đã giúp tổng công ty tăng tự chủ tài chính, đảm bảo nguồn vốn đầu tư cho các dự án phát triển đội tàu bay thế hệ mới” - lãnh đạo Tổng công ty Hàng không Việt Nam nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Hồng Hiển khẳng định, các tham luận, ý kiến đóng góp tại hội thảo có ý nghĩa rất lớn đối với các cơ quan quản lý, cũng như các DN đang trong quá trình CPH, tái cơ cấu. Ủy ban sẽ tiếp tục cùng với các bộ, ngành phối hợp với DN để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy kế hoạch CPH, tái cơ cấu, thoái vốn nhà nước tại DN.

Ngọc - Bình

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này