Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

EVN phải quyết liệt thực hiện các giải pháp đảm bảo cung ứng đủ điện năm 2020

13/02/2020

CMSC Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia và các giải pháp đảm bảo cung ứng điện đến năm 2025 diễn ra ngày 13/2, tại Hà Nội.

Tham dự còn có đồng chí Hồ Sỹ Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Vụ chức năng và Trung tâm Thông tin của Ủy ban. Về phía EVN, có ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cùng các thành viên Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

EVN cam kết đủ điện năm 2020

Báo cáo về tình hình cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia, ông Hồ Anh Tuấn – Trưởng ban Kế hoạch EVN cho biết, năm 2020, tình hình thủy văn không thuận lợi, nước  về các hồ thủy điện được dự báo thấp nhất trong vòng 30 năm qua, tình hình cung cấp nhiên liệu khí và than vẫn gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn và đảm bảo cấp diện cho phát triển kinh tế - xã hội tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Hồ Anh Tuấn – Trưởng ban Kế hoạch EVN

EVN phải thường xuyên cập nhật tình hình thủy văn để kịp thời điều chỉnh kế hoạch huy động các nguồn điện. Theo báo cáo của EVN, kế hoạch huy động nguồn điện cập nhật so với kế hoạch đầu năm, sản lượng các nhà máy thủy điện sẽ giảm khoảng 2,67 tỷ kWh trong năm 2020, EVN dự kiến sẽ phải tăng sản lượng điện phát từ các nhà máy nhiệt điện than khoảng 1,9 tỷ kWh và từ các nhà máy nhiệt điện dầu khoảng 1,2 tỷ kWh.

Ngoài ra, EVN phải thực hiện đồng thời nhiều giải pháp như bố trí lịch bảo dưỡng các tổ máy hợp lý, hoàn thành công tác bảo dưỡng, sửa chữa các nhà máy nhiệt điện đảm bảo tính khả dụng cao nhất trong mùa khô và cả năm 2020; phối hợp chặt chẽ với các địa phương để lập kế hoạch sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước cho phát điện và cấp nước hạ du; yêu cầu các đơn vị chủ động trong việc cung cấp, nhập khẩu than cho phát điện; giao công ty nguồn điện đấu thầu nhập khi LNG để bổ sung phát điện.

Đối với giai đoạn 2020-2025, để đảm bảo cung ứng đủ điện, hạn chế tối đa việc vận hành các nhà máy nhiệt điện dầu có giá thành cao để phát điện, EVN đề xuất nhà máy điện Hiệp Phước chuyển đổi nhiên liệu, sử dụng khí LNG và bổ sung quy hoạch dự án nâng công suất nhà máy lên 1.125MW. EVN cũng sẽ báo cáo Chính phủ xin được đẩy nhanh, tăng công suất nhập khẩu điện từ các nước lân cận. Ngoài ra, EVN đề xuất tiếp tục khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời với mục tiêu đạt tổng công suất lắp đặt đến năm 2023 khoảng 14.500MW.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cho biết, nhận định tình hình cấp điện giai đoạn 2020-2025 là rất khó khăn, ngay từ năm 2018, EVN đã thường xuyên cập nhật, đề xuất các giải pháp, báo cáo kịp thời Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương. Bên cạnh đó, chỉ riêng trong tháng 1/2020, EVN cũng đã ban hành 8 văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên quyết liệt triển khai các giải pháp đảm bảo cung ứng điện.

Để đảm bảo cung cấp điện cả năm 2020, đặc biệt trong mùa khô, EVN yêu cầu các nhà máy điện phải phát đủ công suất thiết kế, số giờ vận hành đạt 7.200 giờ/năm. Đồng thời, chủ động đảm bảo đủ nhiên liệu cho phát điện; vận hành an toàn tin cậy hệ thống điện, đặc biệt hệ thống điện 500kV Bắc - Nam; siết chặt kỷ luật vận hành, không để xảy ra sự cố chủ quan; nỗ lực đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án lưới điện, đặc biệt các dự án lưới điện truyền tải đồng bộ giải phóng công suất các nguồn điện, giải tỏa công suất nguồn điện năng lượng tái tạo khu vực miền Nam và các thủy điện nhỏ.

Các đơn vị trực thuộc EVN cũng phối hợp chặt chẽ với các địa phương sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước cho phát điện và cấp nước hạ du; phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh phụ tải hợp lý, sẵn sàng vận hành các nguồn điện tại chỗ của doanh nghiệp trong trường hợp hệ thống điện bị thiếu nguồn…

“Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng EVN sẽ đảm bảo cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020” - lãnh đạo EVN khẳng định.

Không để thiếu điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nhận định, trong thời gian tới, hệ thống điện sẽ thiếu nguồn cung bởi những yếu tố bất định. Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng ghi nhận những giải pháp đề xuất mà EVN kiến nghị. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cũng lưu ý EVN những nội dung quan trọng liên quan tới công tác đồng bộ nguồn điện và lưới truyền tải; công tác tiết kiệm điện, tuyên truyền tiết kiệm điện; xử lý những dự án đầu tư ngành điện; nhập khẩu điện.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh yêu cầu EVN đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nguồn điện, sớm hoàn thành các thủ tục đầu tư để khởi công các dự án nguồn điện dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2025; chú trọng phát triển kịp thời các trạm biến áp, đường dây truyền tải để giải tỏa công suất, nhất là các nguồn năng lượng tái tạo khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu chỉ đạo

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh yêu cầu EVN chú trọng công tác điều độ, đảm bảo tuyệt đối an toàn hệ thống, chuẩn bị sẵn phương án dự phòng điện phục vụ cho Đại hội Đảng các cấp, các sự kiện và ngày lễ lớn; cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh, bảo toàn vốn và phát triển vốn nhà nước. EVN cần đảm bảo hoạt động không chỉ tăng trưởng về doanh thu mà còn cả về chất lượng điện năng trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

“Bên cạnh đó, EVN cần lưu tâm tới công tác bảo vệ môi trường, nhất là các vấn đề liên quan đến tro xỉ nhiệt điện; làm tốt công tác tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động kinh doanh của ngành điện” - người đứng đầu Ủy ban lưu ý.

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này