Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Xây dựng Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp tại Việt Nam

29/09/2020

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (GIZ) tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp.

Chủ trì Hội thảo có ông Nguyễn Đức Chung - Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp và ông Daniel Herrmann - Trưởng nhóm Dự án cấp cao ASEAN Access.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: "Trong những năm qua, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, tạo công ăn việc làm cho cộng đồng người lao động. Nhằm tạo một môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ngày càng phát triển đã Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để sử dụng hiệu quả nguồn lực. Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Luật là cung cấp thông tin cho DNNVV. Qua cổng thông tin doanh nghiệp các doanh nghiệp sẽ được tiếp cận với các thông tin về hỗ trợ doanh nghiệp từ Chính phủ, Bộ ngành, địa phương cũng như từ các  tổ chức quốc tế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn dễ tương tác, tìm kiếm và tham gia các chương trình phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Để thực hiện nhiệm vụ được giao, cũng như đáp ứng những yêu cầu nêu trên để phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (GIZ) xây dựng, cung cấp Cổng thông tin doanh nghiệp với nhiều tiện ích thiết thực cho doanh nghiệp".

Trong triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14, việc cung cấp thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, việc xây dựng Cổng thông tin điện tử hỗ trợ doanh nghiệp tham gia tương tác, tìm kiếm và tiếp cận một cách toàn diện các chương trình, dịch vụ hỗ trợ là rất cẩn thiết cho các doanh nghiệp. Thực hiện nhiệm vụ trên, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (GIZ), trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về việc xây dựng Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp cấp quốc gia hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nhằm kết nối giữa các nước trong khu vực. Đồng thời, việc công bố thông tin về doanh nghiệp nhà nước cũng được thực hiện trên Cổng thông tin doanh nghiệp.

Để xây dựng Cổng thông tin hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp, Cục Phát triển doanh nghiệp phối hộ cùng các bên tổ chức Hội thảo tham vấn nhằm trình bày đề án xây dựng Cổng thông tin hỗ trợ Doanh nghiệp với trọng tâm hỗ trơ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Hợp tác phát triển Đức tại Việt Nam; Tham vấn với các bên về cấu trúc, nội dung và các dịch vụ dự kiến được cung cấp trên Cổng; Tham vấn về cơ chế phối hợp với các bên trong việc xây dựng và đóng góp tài nguyên cho Cổng (thông tin, dữ liệu, tin tức, ấn phẩm, báo cáo v..v); và giới thiệu Dự án “Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ASEAN”, hợp phần tại Việt Nam do GIZ Việt Nam thực hiện.

Tại Hội thảo, ông Daniel Herrmann - Trưởng nhóm Dự án ASEAN tại Việt Nam đã giới thiệu Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ASEAN. Theo ông Daniel Herrmann, mục tiêu của dự án này là nhằm góp phần cải thiện việc cung cấp thông tin và các dịch vụ hỗ trợ cho DNNVV trong khuôn khổ Kế hoạch hành động chiến lược phát triển DNNVV của ASEAN đến năm 2025. Theo đó, các nội dung chính được ưu tiên trong Cổng thông tin ASEAN Access sẽ bao gồm: Tiếp cận thị trường; Thương mại hàng hóa; Thương mại dịch vụ; Thương mại với các nước bên ngoài ASEAN; Đào tạo trực tuyến Lịch sự kiện Tin tức trong ASEAN; Ngân hàng dữ liệu các đơn vị cung cấp dịch vụ trong ASEAN. Cổng ASEAN Access dự kiến sẽ chính thức ra mắt vào Quý I năm 2021 và sẽ được liên kết thông qua trang mạng xã hội Facebook để phục vụ việc quảng bá, truyền tải thông tin.

Cổng Thông tin Hỗ trợ doanh nghiệp hiện nay đang sử dụng được xây dựng cách đây khá lâu; tài nguyên trên cổng còn nhiều hạn chế; thiết kế, giao diện cần được đổi mới; Việc quản lý, quản trị nội dung chưa thực sự thuận tiện; đặc biệt, chưa có các dịch vụ và tiện ích trên cổng (hoặc có nhưng chưa thực sự hiệu quả), như thống kê về DNNVV, phân tích ngành, cơ hội đấu thầu hàng hóa, dịch vụ công, mua sắm. Chính vì vậy, trong thời gian sắp tới, cần nâng cấp toàn diện “Cổng Thông tin doanh nghiệp - Business Portal” tại địa chỉ www.business.gov.vn nhằm cung cấp hiệu quả, thông tin công (public information) và các hỗ trợ về thông tin, dữ liệu hiệu quả cho các doanh nghiệp (đặc biệt là DNNVV) và các tổ chức, cá nhân quan tâm và có liên quan tới hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Tại Hội thảo, chuyên gia Economica Việt Nam chia sẻ: "Đối tượng mục tiêu sử dụng Cổng Thông tin doanh nghiệp sẽ bao gồm 3 nhóm. Đối tượng mục tiêu chính là doanh nghiệp trong nước, bao gồm doanh nghiệp tư nhân trong nước và DNNN (đặc biệt chú trọng tới DNNVV). Đối tượng mục tiêu thứ hai là Hiệp hội doanh nghiệp, Phòng thương mại, các cơ quan Bộ, ngành, các cơ quan Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan xây dựng và thực thi chính sách về doanh nghiệp. Đối tượng cuối cùng là các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức quan tâm từ quốc tế Các trường đại học, viện nghiên cứu. Việc xác định rõ mục tiêu có ý nghĩa quan trọng tới việc xác định nội dung, và dịch vụ sẽ cung cấp trên cổng, cũng như cấu trúc, bố cục của cổng".

PV

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này