Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Kiến nghị Thủ tướng gỡ khó tiêu thụ tro, xỉ của nhà máy nhiệt điện

29/10/2019

Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang gặp khó khăn trong việc tồn chứa, tiêu thụ tro, xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện than, đặc biệt là đối với các nhà máy ở khu vực miền Trung và phía Nam.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải, NN&PTNT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về đề nghị của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sau khi làm việc với EVN.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao các bộ khẩn trương nghiên cứu các đề nghị đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội để chỉ đạo thực hiện các nội dung liên quan trong phạm vi thẩm quyền và quy định của pháp luật; khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Trước đó, Đoàn công tác ủy Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã đến làm việc với một số nhà máy nhiệt điện than của EVN tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận) và làm việc với lãnh đạo EVN.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả làm việc tại EVN nêu khá nhiều vấn đề, trong đó có câu chuyện xử lý tro, xỉ tại các nhà máy nhiệt điện than.

Cụ thể, hiện nay, EVN đang sở hữu và vận hành 12 nhà máy nhiệt điện than sử dụng than nội địa và than nhập khẩu. Tổng khối lượng tro, xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện trung bình trong một năm khoảng 8,1 triệu tấn. Trong đó, tro bay là 6,75 triệu tấn và xỉ đáy lò là 1,35 triệu tấn.

Trong thời gian qua, EVN và các đơn vị đã nỗ lực tìm kiếm nhiều giải pháp nhằm xử lý, tiêu thụ tro, xỉ tại các nhà máy nhiệt điện. Tỷ lệ tiêu thụ, tái sử dụng tro, xỉ tại các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN đã tăng dần qua các năm.

Tổng khối lượng tro, xỉ được tiêu thụ của các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN trong giai đoạn 2015-2018 là 10,56 triệu tấn, đạt tỷ lệ tiêu thụ 40% tổng khối lượng tro, xỉ phát sinh (25,34 triệu tấn).

Theo báo cáo, hiện nay EVN đang gặp khó khăn trong việc tồn chứa, tiêu thụ tro, xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện than (đặc biệt đối với các nhà máy ở khu vực miền Trung và phía Nam),

Đoàn công tác đề nghị Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương xây dựng các quy chế tài chính về môi trường ngành điện, tính đúng, tính đủ chi phí môi trường trong đầu tư, giá thành.

Đối với các nhà máy nhiệt điện nằm ở khu vực khó tiêu thụ tro, xỉ vì khoảng cách đến đơn vị có nhu cầu lớn, cần xem xét hỗ trợ chi phí vận chuyển đối với các đơn vị tiêu thụ tro, xỉ. Bên cạnh đó, Chính phủ xem xét, cho phép chi phí này hạch toán vào chi phí giá sản xuất điện.

Đoàn công tác cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, các bộ, ngành địa phương liên quan hướng dẫn, hỗ trợ sử dụng tro, xỉ đốt than đáp ứng tiêu chuẩn san lấp và làm nền đường ô tô trong các dự án đầu tư đường giao thông ở khu vực gần các nhà máy nhiệt điện than. Việc này nhằm đẩy mạnh tiêu thụ tro, xỉ đáp ứng yêu cầu sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; phải coi đây như là nguyên liệu quan trọng.

Theo Hải quan online

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này