Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV thể hiện tinh thần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ

22/11/2021

00:00/

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 5, chiều 22/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng kết Kỳ họp thứ 2, cho ý kiến chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3.

Toàn cảnh phiên họp

Báo cáo tại Phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, sau 16 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, tận dụng tối đa thời gian, làm việc cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật, Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, an toàn tuyệt đối, ngày càng đáp ứng tốt hơn kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Với phương châm linh hoạt, sáng tạo, đổi mới, hiệu quả, thiết thực và thích ứng với mọi điều kiện hoàn cảnh, tại Kỳ họp này, một số đề xuất đổi mới cách thức tổ chức theo hình thức trực tuyến được áp dụng, bước đầu phát huy hiệu quả và được cử tri, nhân dân đánh giá cao.

Nhiều dấu ấn của Kỳ họp được Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh như: Công tác điều hành của Đoàn Chủ tịch được cử tri đánh giá cao, nhất là điều hành tại phiên chất vấn, có nhiều cải tiến, chuyên nghiệp, khoa học, dân chủ, phát huy được tinh thần trách nhiệm, trí tuệ của đại biểu, góp phần giảm ý kiến trùng lắp, tăng tính tranh luận, nâng cao chất lượng phiên họp. Công tác tập hợp, tổng hợp có nhiều tiến bộ, triển khai rất nhanh, đầy đủ, trung thực, chính xác, đáp ứng yêu cầu đặt ra. Báo cáo tổng hợp đạt chất lượng cao và được gửi đến đại biểu Quốc hội ngay sau các phiên thảo luận…

Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định, kết quả Kỳ họp thể hiện sự lãnh đạo sát sao, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; đồng thời tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chuẩn bị tổ chức và tiến hành kỳ họp, bảo đảm hoạt động của Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, thể hiện rõ sự tâm huyết của các vị đại biểu Quốc hội, người đại diện của nhân dân, gắn bó mật thiết với nhân dân, được cử tri và nhân dân giám sát chặt chẽ.

Kết luận nội dung làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cao với Báo cáo tổng kết Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Đa số ý kiến cho rằng, Báo cáo đã được tổng hợp đầy đủ ý kiến của 63 đoàn ĐBQH; tổng hợp kết quả, ý kiến của nhân dân và cử tri qua đợt tiếp xúc cử tri cũng như tổng hợp từ dư luận, báo chí; tổng hợp ý kiến của các cơ quan Trung ương, địa phương. Qua đó, Báo cáo đã phán ánh được đầy đủ, khách quan diễn biến kết quả Kỳ họp thứ 2.

Nêu rõ, đây là Kỳ họp thể hiện tinh thần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, qua Kỳ họp, Quốc hội ngày càng thể hiện được trách nhiệm của mình trong việc thực thi các chức năng, nhiệm vụ đã được Hiến định.

Đồng thời, chất lượng Kỳ họp được thể hiện rõ qua chất lượng của các Nghị quyết, chất lượng các quyết định của Quốc hội có tỉ lệ biểu quyết cao. Nghị quyết của Quốc hội thể hiện rất rõ quan điểm, rõ việc, rõ nhiệm vụ, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ thời hạn, rõ địa chỉ… Đây chính là căn cứ để Chính phủ tổ chức thực hiện và các cơ quan Quốc hội tổ chức giám sát.

Trong quá trình tổ chức Kỳ họp, có một số điểm mới được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị với Quốc hội cho thí điểm và quá trình thực hiện đã có kết quả tốt như: Lần đầu tiên họp trực tuyến nhưng chia tổ thảo luận ở 62 điểm cầu; biểu quyết điện tử, biểu quyết trực tuyến; xin ý kiến trực tuyến;…

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, mặc dù trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh nhưng Kỳ họp đã diễn ra an toàn tuyệt đối và bảo đảm thông suốt.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thành công của Kỳ họp là thành quả của sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa, rất trách nhiệm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc UBTVQH; sự cố gắng, nỗ lực cao độ của Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan, tổ chức hữu quan; đồng thời, còn là sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng ngay từ đầu của 4 Văn phòng các cơ quan Trung ương.

Về chuẩn bị cho Kỳ họp thường kỳ tháng 5/2022 (Kỳ họp thứ 3), Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần phát huy tối đa những ưu điểm, kết quả đã đạt được trong các Kỳ họp trước để áp dụng triển khai; công tác chuẩn bị phải kỹ lưỡng…

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý đối với việc "bố trí giữa thảo luận và biểu quyết thông qua", cần sắp xếp cân đối thời gian, nội dung nào quan trọng thì phân bổ dành thời gian thích đáng. Đồng thời, trong công tác giám sát tối cao, cần quan tâm đến nội dung giám sát liên quan đến quy hoạch; cần tích cực, chủ động triển khai kịp tiến độ các đề án liên quan như đổi mới kỳ họp, đổi mới công tác giám sát...

Theo VGP News

Tag: cmsc

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này