Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

MobiFone nỗ lực sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, quyết tâm hoàn thành mục tiêu năm 2022

11/01/2022

CMSC Ngày 10/01, tại Hà Nội, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức “Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2022” theo hình thức trực tiếp tại Hội trường MobiFone Yên Hòa và qua các điểm cầu truyền hình của MobiFone trên toàn quốc. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh và các đại biểu tham quan khu triển lãm sản phẩm của MobiFone

Những con số ấn tượng

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Thắng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty cho biết: năm 2021 thực sự là một năm khó khăn, thách thức với MobiFone khi dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề trên toàn quốc, đặc biệt là khu vực phía Nam, thị trường trọng điểm của Tổng công ty. Song, trong gian khó, tinh thần người MobiFone lại được phát huy mạnh mẽ. Bằng sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, tập thể cán bộ, nhân viên MobiFone đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh”.

Vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19, kết quả sản xuất, kinh doanh của MobiFone đã đạt mức ấn tượng. Tổng doanh thu năm 2021 của MobiFone ước đạt 31.099 tỷ đồng, bằng 103,6% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế ước đạt gần 4.960 tỷ đồng, bằng 101% kế hoạch năm; tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu Công ty mẹ đạt 17,47%, hoàn thành 101% kế hoạch năm; doanh thu data ước tăng trưởng từ 13% đến 15%, đóng góp tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu tài khoản chính toàn Tổng công ty.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm 2022 là năm bản lề để MobiFone bắt đầu triển khai vào các lĩnh vực dịch vụ không gian mới, công tác giao và quản trị Kế hoạch cũng có nhiều nội dung mới (Với mục tiêu quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2022 đã được giao, Tổng công ty cần thực hiện các giải pháp chính trong 3 trụ cột chủ lực bao gồm: Hạ tầng số, Giải pháp số/Nền tảng số và Dịch vụ nội dung số. Đồng thời cần thực hiện tốt một số nội dung về công tác quản trị như: Thay đổi mô hình tổ chức của MobiFone để tương xứng với mục tiêu, định hướng kinh doanh của Tổng công ty; Chú trọng bứt phá và đột phá trong lĩnh vực không gian mới; Thực hiện chuyển đổi số nội bộ một cách toàn diện; Đổi mới văn hóa doanh nghiệp.     

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu năm 2022

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực tập thể của Lãnh đạo và CBCNV MobiFone. Trong bối cảnh thị trường viễn thông truyền thống suy giảm nhiều do nền kinh tế gặp khó khăn, lượng khách quốc tế vào Việt Nam giao thương, du lịch sụt giảm mạnh, nhưng tổng doanh thu và lợi nhuận của MobiFone vẫn tăng trưởng, hoàn thành kế hoạch được giao. Điều này cũng góp phần vào kết quả chung của 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban trong năm vừa qua.

Không chỉ hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh được giao, năm vừa qua, MobiFone còn thể hiện trách nhiệm xã hội, ý thức của doanh nghiệp nhà nước khi tích cực tham gia vào các chương trình, công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 theo chủ trương của Chính phủ, Bộ ngành và các địa phương; Hưởng ứng kêu gọi của Chính phủ, của Ủy ban, MobiFone đã tích cực hỗ trợ, đóng góp vào quỹ vaccine phòng chống Covid, đóng góp vào các hoạt động an sinh xã hội, qua đó giúp đỡ người dân, cộng đồng trong phòng chống dịch.

MobiFone đã phát triển được một số sản phẩm dịch vụ mới như “Truyền thanh thông minh”, ứng dụng “Họp trực tuyến “MobiFone Meeting”... Đây là những tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ sự nỗ lực tìm kiếm, khai thác những cơ hội kinh doanh mới của MobiFone trong năm 2021 vừa qua.

Bên cạnh duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, MobiFone đã triển khai từng bước việc kiện toàn tổ chức bộ máy Hội đồng thành viên MobiFone; chỉ đạo sắp xếp, tổ chức lại các Ban Quản lý dự án của MobiFone, điều chỉnh chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức một số ban, đơn vị trực thuộc Tổng công ty để phù hợp với tình hình mới. Đây là công việc rất có ý nghĩa, giúp MobiFone chuẩn bị các nguồn lực cần thiết để tiếp tục vượt qua những khó khăn, thách thức trong năm 2022 và giai đoạn tới đây.

Giao nhiệm vụ cho Mobifone trong năm 2022, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, Chính phủ xác định là năm chiến thắng dịch bệnh Covid-19, với chỉ tiêu tăng trưởng GDP đạt 6 - 6,5%, GDP bình quân đầu người đạt 3.900 USD. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp nhà nước nói chung và MobiFone nói riêng cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục đóng góp có hiệu quả vào việc thực hiện thành công mục tiêu “kép” mà Chính phủ đã đặt ra. Phó Chủ tịch cũng đã gợi mở một số định hướng lớn trong năm 2022, cụ thể:  

Thứ nhất, về công tác xây dựng kế hoạch: Trên cơ sở kết quả năm 2021, MobiFone cần đánh giá kỹ những gì đạt được, những gì chưa đạt được để đăng ký Kế hoạch năm 2022. Kế hoạch 2022 cần kế thừa, phát huy các ưu điểm, đồng thời cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, xem xét các tồn tại, bất cập của 2021; trong đó, Phó Chủ tịch lưu ý: Xây dựng chỉ tiêu 2022 phải bảo đảm tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, con số chi tiết cần tính toán kỹ để không hạ thấp mục tiêu, nhưng phải bảo đảm khả thi, phù hợp với dự báo và năng lực hiện có. Chỉ tiêu đúng thì chúng ta mới có chính sách phân bổ nguồn lực đúng; Các chỉ tiêu cần tăng cả về lượng và chất.  Trong các chỉ tiêu, cần chú ý chỉ tiêu thị phần, phát triển thuê bao. Không chỉ đơn thuần là công tác chăm sóc khách hàng, MobiFone còn phải tạo ra ngày càng nhiều các tiện ích mới trên mạng của mình, có như vậy mới giữ chân thuê bao cũ và thu hút được thuê bao mới. Đây cần được coi là chỉ tiêu quan trọng như chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận.

Kế hoạch đầu tư năm 2022 cần rà soát kỹ các dự án. Tinh thần là quan tâm duy trì dịch vụ di động cốt lõi, nhưng mặt khác cần nghiên cứu, đầu tư phù hợp cho những hướng đi mới như: băng rộng cố định; phủ sóng 4G, sẵn sàng cho 5G; đầu tư trung tâm dữ liệu, hạ tầng đám mây; “mobile money”, các nền tảng số... Trong triển khai đầu tư cần tăng cường giám sát, tự giám sát, bảo đảm đúng quy trình, thủ tục, chống thất thoát, dàn trải, lãng phí.

Thứ hai, song song với xây dựng và triển khai kế hoạch năm, MobiFone cần tiếp tục hoàn thiện chiến lược, trên cơ sở đó hoàn thiện kế hoạch trung hạn 5 năm, đề án tái cơ cấu 5 năm, đề án tăng vốn điều lệ... Đồng thời, năm 2022, MobiFone cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác cổ phần hóa theo đúng lộ trình Chính phủ quy định. Nếu cổ phần hóa đúng hướng, tôi tin là MobiFone sẽ có thêm xung lực mới cho quá trình phát triển của mình.

Thứ ba, về công tác chuyển đổi số, xây dựng hạ tầng số. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của MobiFone. Không chỉ để phục vụ nội bộ MobiFone, MobiFone cùng với VNPT phải tích cực hơn, chủ động hơn trong vai trò dẫn dắt, góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia, xây dựng các hạ tầng số, tạo nền tảng cho mục tiêu phát triển kinh tế số của đất nước. MobiFone cần phấn đấu tạo ra các sản phẩm “Make in MobiFone”, trong đó chúng ta phải làm chủ công nghệ lõi, để sản phẩm thực sự là của MobiFone, không đơn thuần chỉ là các sản phẩm hợp tác, gắn mác MobiFone. Có như vậy MobiFone mới tạo được năng lực cạnh tranh, tăng trưởng bền vững.

Thứ tư, về công tác tổ chức, bộ máy, nhân sự: Bên cạnh Đề án tái cơ cấu tổ chức, bộ máy, MobiFone cần đào tạo, phát triển đội ngũ cán bộ trẻ, có trình độ, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm ở tất cả các cấp của MobiFone. Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban, MobiFone cần sớm hoàn thiện quy hoạch cán bộ. Từ đó triển khai các hoạt động tuyền chọn, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ ở các vị trí phù hợp, đáp ứng kịp thời yêu cầu mới. Cùng với cải tiến chế độ đãi ngộ, MobiFone cần có nhiều cách làm mới để thu hút cán bộ giỏi, tạo động lực làm việc, đổi mới, sáng tạo. 

Trong bối cảnh thị trường viễn thông cạnh tranh gay gắt, nếu MobiFone không tiến lên, thì cơ hội tăng trưởng của MobiFone sẽ ngày càng hẹp lại. “Tôi đề nghị tất cả các đồng chí lãnh đạo, cán bộ của MobiFone trên mọi cương vị cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, hành động quyết liệt, hiệu quả, đoàn kết, chung sức đồng lòng, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức; thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao”- Phó Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh.

Chúc mừng những kết quả mà MobiFone đã đạt được trong năm qua, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho biết: “Năm 2021 các đồng chí đã có kết quả bước đầu trong việc chuyển đổi MobiFone từ nhà khai thác dịch vụ truyền thống thành nhà cung cấp dịch vụ số. Về bước đi của tương lai, để thực hiện được mục tiêu, MobiFone phải thực sự là doanh nghiệp số, phải đổi mới, sáng tạo, đột phá và vươn lên".

Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone Nguyễn Mạnh Thắng phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo

Tiếp thu ý kiến của lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone Nguyễn Mạnh Thắng trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo để MobiFone triển khai thắng lợi kế hoạch trong năm 2022.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng cũng đề nghị Lãnh đạo các đơn vị thuộc MobiFone triển khai ngay kế hoạch tới từng cán bộ nhân viên, cụ thể hóa các định hướng, kế hoạch 2022 của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp giao thành chương trình hành động của từng cấp, nhanh chóng, quyết liệt trong công tác triển khai với mục tiêu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đã được giao.

MobiFone sẽ tiếp tục triển khai đầu tư phát triển hạ tầng số; Tập trung nguồn lực, cơ cấu tổ chức cho lĩnh vực mới/không gian mới; Triển khai các chương trình tối ưu chi phí, ứng dụng công nghệ trong quản trị, điều hành và sản xuất - kinh doanh; Đẩy mạnh chuyển đổi số nội bộ đồng thời thúc đẩy hoàn thiện các sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số ở Việt Nam; Triển khai tái tạo văn hóa doanh nghiệp MobiFone...

Với những thách thức và biến động khó lường của dịch bệnh, năm 2022 dự báo sẽ tiếp tục là một năm "sóng gió" với MobiFone nói riêng và các doanh nghiệp Việt nói chung. Nhưng với những kinh nghiệm đã tích lũy được qua 2 năm dịch bệnh cùng sự linh hoạt, sáng tạo, tinh thần "quyết liệt" của toàn thể Ban lãnh đạo và CBCNV MobiFone, chắc chắn những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong Hội nghị sẽ được hoàn thành và phấn đấu hoàn thành vượt mức, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hội nghị đã vinh danh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2021:

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Trung tâm Dịch vụ số Mobifone (Công ty Dịch vụ Mobifone Khu vực 9)
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh trao Cờ thi đua của Ủy ban cho Tổng công ty Viễn thông Mobifone
Phó Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Ngọc Cảnh trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho các tập thể có thành tích xuất sắc
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh trao Cờ thi đua của Ủy ban cho các tập thể là đơn vị xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021

P.V

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này