Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Năm 2019, mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 14%


29/01/2019

CMSC Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng tương đương với năm 2018, tức khoảng 14%. Trong đó, tín dụng sẽ vẫn được tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, đảm bảo kiểm soát rủi ro và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tại họp báo. Ảnh:VGP/Huy Thắng

Đây là một nội dung đáng chú ý được đưa ra tại buổi họp báo về kết quả hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức vào ngày 7/1 tại Hà Nội. 

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước cho biết, năm 2018, NHNN đã thực hiện đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, góp phần kiểm soát lạm phát ở mức 3,54% (là năm thứ 5 liên tiếp lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 4%) và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đạt 7,08% - cao nhất trong 11 năm trở lại đây. Đến cuối năm 2018, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 12,5% so với cuối năm 2017. Đáng chú ý,tín dụng đến cuối năm 2018 tăng khoảng 14% so với cuối năm 2017. 

Cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực; trong đó tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lý. Bên cạnh đó, điều hành lãi suất đã phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và tiền tệ; tập trung điều tiết và đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh khoản cho các tổ chức tín dụng. 

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm lãi suất chào mua, góp phần giảm chi phí vốn cho tổ chức tín dụng. Mặt bằng lãi suất của các tổ chức tín dụng năm 2018 về cơ bản ổn định, lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, trung-dài hạn khoảng 9-11%/năm. Tỉ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, thông suốt, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối. Công tác tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu được đẩy mạnh, có nhiều chuyển biến tích cực. Ứơc tính đến cuối tháng 12/2018, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 149,22 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tỉ lệ nội bảng của hệ thống tổ chức tín dụng là 1,89%, giảm so với mức 2,46% cuối năm 2016 và mức 1,99% cuối năm 2017. 

Về lĩnh vực thanh toán, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết ngành ngân hàng là một trong những ngành chủ động đi đầu ứng dụng các thành tựu của cách mạng 4.0, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng các tiện ích cho khách hàng, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Thanh toán điện tử qua Internet, điện thoại di động... đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thu hút số lượng lớn khách hàng sử dụng. Đến nay đã có 76 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai dịch vụ thanh toán qua cung ứng dịch vụ thanh toán qua Internet và 41 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động. 

Về công tác đảm bảo nhu cầu tiền mặt cuối năm, lãnh đạo NHNN khẳng định sẽ theo dõi sát diễn biến tình hình tiền mặt từng địa phương, tập trung nguồn lực ở mức cao nhất để kịp thời điều chuyển, bổ sung dự trữ. Năm nay, Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông, chủ trương này từ năm 2013 đến nay đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. 

Về thực hiện mục tiêu trong thời gian tới, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trên cơ sở các mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ và tình thình thực tế, trong năm 2019, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu bình quân dưới 4%; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. NHNN sẽ tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm như bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính tiền tệ trong nước và quốc tế, điều hành chủ động, thận trọng, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường tiện tệ và ngoại hối; kiểm soát tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán và tín dụng theo định hướng đề ra. 

Chủ động thực hiện các giải pháp quản lý thị trường ngoại tệ, thị trường vàng hiệu quả. Tiếp tục củng cố dự trữ ngoại hối Nhà nước. Triển khai tích cực các biện pháp hạn chế tình trạng đô la hóa trên lãnh thổ, tăng niềm tin vào VND, góp phần ổn định thị trường ngoại tệ và kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, tiếp tục điều hành tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng. 

Lãnh đạo NHNN khẳng định quan điểm sẽ ưu tiên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn đối với tổ chức tín dụng thực hiện trước thời hạn các quy định về tỉ lệ an toàn vốn; chỉ đạo các tổ chức tín dụng nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân. 

Thường vào dịp cuối năm là dịp mà nhu cầu vốn của các tổ chức, cá nhân trong nền kinh tế gia tăng. Trong dịp này, bản thân các TCTD phải cân đối để sẵn sàng đáp ứng thanh khoản cũng như cung cấp tín dụng cho nền kinh tế. 

“NHNN cũng phối hợp chặt chẽ, thường xuyên có báo cáo phân tích để có văn bản cảnh báo các ngân hàng, đồng thời thường xuyên chỉ đạo các TCTD rà soát kiểm tra các quy trình nội bộ với hoạt động cho vay để đảm bảo an toàn, người dân tiếp cận vốn dễ dàng hơn, góp phần hạn chế tối đa ảnh hưởng của tín dụng đen”, lãnh đạo NHNN nói. 
Về dài hạn, NHNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục triển khai và giám sát chặt chẽ việc thực hiện cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu. Đồng thời, kiểm soát và nâng cao chất lượng tín dụng gắn với tăng cường xử lý nợ xấu theo nguyên tắc thị trường; hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các tổ chức tín dụng. 

“Việc xử lý nợ xấu gắn với triển khai các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh và nâng cao chất lượng tín dụng của các tổ chức tín dụng Việt Nam trong việc xử lý nợ xấu để đảm bảo duy trì tỉ lệ nợ xấu ở mức an toàn, bền vững”, Phó Thống đốc NHNN khẳng định. 

Anh Minh

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này