Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng: Ủy ban sẽ đồng hành cùng Vinachem tháo gỡ khó khăn

16/01/2019

CMSC Ngày 12/1/2019, Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 với sự tham dự của Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng, lãnh đạo Bộ Công Thương cùng tập thể lãnh đạo và cán bộ Tập đoàn.

Năm 2018 - nỗ lực vượt khó

Báo cáo tại Hội nghị, ông Bùi Thế Chuyên - Phó Tổng giám đốc Vinachem - cho biết, năm 2018, với tinh thần nỗ lực khắc phục khó khăn, các đơn vị trong Tập đoàn đã đẩy mạnh quản trị doanh nghiệp trên tất cả các mặt hoạt động như mua sắm vật tư, điều hành sản xuất, phát triển thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm… để đạt mục tiêu tiết giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm, tăng trưởng sản xuất và tăng hiệu quả nhằm hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Phó Tổng giám đốc Bùi Thế Chuyên báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh năm 2018 của Vinachem

Giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá thực tế đạt 45.536 tỷ đồng, bằng 96,8% kế hoạch năm, tăng 7% so với năm 2017. Doanh thu đạt 47.900 tỷ đồng, bằng 99,3%% kế hoạch năm, tăng 5,6 % so với năm 2017. Lợi nhuận cộng hợp Tập đoàn ước lãi đạt 609 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 582 triệu USD, trong đó tổng giá trị xuất khẩu đạt 291 triệu USD, tăng 20,5% so cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Thế Chuyên, còn 3 đơn vị gặp khó khăn, tiếp tục thua lỗ, đó là Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình (Đạm Ninh Bình), Công ty Phân đạm và hóa chất Hà Bắc (Đạm Hà Bắc) và Công ty Cổ phần DAP số 2  – Vinachem (DAP Lào Cai). 

Trong số 4 đơn vị khó khăn theo Quyết định 1468/QĐ-TTg ngày 29/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ có DAP-Vinachem (Hải Phòng) đạt lợi nhuận 196 tỷ đồng, tăng lãi 182 tỷ đồng. 

Ông Bùi Thế Chuyên cho biết thêm, mặc dù các đơn vị tiếp tục gặp khó, song lợi nhuận cộng hợp toàn Tập đoàn ước lãi 609 tỷ đồng, giảm 33 tỷ đồng so với kế hoạch năm, nhưng đã tăng 446 tỷ đồng và gấp 3,7 lần so với năm 2017.

Theo ông Bùi Thế Chuyên, số lỗ của 3 doanh nghiệp trên đã giảm mạnh so với năm 2017. Tỷ giá USD/VND tăng mạnh từ cuối tháng 6/2018 và giữ ở mức cao ảnh hưởng lớn đến các ngành sản xuất sử dụng nguyên liệu nhập khẩu như các sản phẩm phân bón DAP, NPK, Supe lân...,chi phí lãi vay tăng đối với các đơn vị vay vốn bằng USD.

“Trong năm 2019, đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, Tập đoàn sẽ giám sát và kiểm tra đặc biệt. Yêu cầu các đơn vị triển khai đồng bộ các giải pháp để giải quyết, tháo gỡ khó khăn. Trong đó cần chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch cụ thể để ổn định sản xuất; nâng cao hiệu quả quản lý nhằm giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm”, ông Bùi Thế Chuyên khẳng định.

Đặc biệt, Vinachem sẽ đôn đốc hoàn thành quyết toán dự án đối với 3 dự án Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc và DAP Lào Cai; đồng thời tiếp tục tăng cường chỉ đạo sát sao tại 3 dự án này.

Những định hướng cho năm 2019

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng biểu dương những kết quả sau nỗ lực vượt khó của Vinachem. Phó Chủ tịch ghi nhận và đánh giá cao ý thức và trách nhiệm của tập thể Vinachem trong năm vừa qua.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng phát biểu chỉ đạo

Đồng thời, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng đã có ý kiến chỉ đạo rất sát sao về việc giải quyết những vẫn đề còn tồn đọng, cũng như đưa ra một số định hướng phát triển cho Tập đoàn trong thời gian tới.

Theo đó, Phó Chủ tịch yêu cầu Tập đoàn tăng cường chức năng chuyên môn của các đơn vị thành viên, phát huy tốt nội lực, khắc phục khó khăn, chuẩn bị tốt các nguồn lực để phục vụ cho sản xuất và đầu tư phát triển, phấn đấu thực hiện hoàn thành vượt mức kế hoạch đăng ký.

Vinachem cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao về mọi mặt đối với các đơn vị gặp khó khăn, sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, đặc biệt là 3 đơn vị sản xuất, kinh doanh phân đạm ure và DAP, gồm: Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc và DAP Lào Cai.

Ủy ban coi công tác khắc phục các dự án này như nhiệm vụ trọng tâm, cam kết sẽ phối hợp cùng Bộ Công Thương và lãnh đạo Vinachem tìm phương án gỡ khó”, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng khẳng định.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch cũng đề nghị lãnh đạo Vinachem tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu Tập đoàn, trong đó trọng tâm là công tác thoái vốn, cổ phần hóa và đổi mới, nâng cao năng lực quản trị 

doanh nghiệp.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Nguyễn Phú Cường tiếp nhận ý kiến chỉ đạo

Nhân dịp này, ghi nhận thành tích của một số đơn vị đạt được kết quả tốt trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đại diện Hội đồng thi đua khen thưởng Tập đoàn đã tặng Cờ thi đua của Tập đoàn và một số danh hiệu khác cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh năm 2018.

Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh năm 2018

Kim An

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này