Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Nâng cao năng lực ứng xử kinh doanh có trách nhiệm tại các doanh nghiệp nhà nước

26/03/2021

CMSC Chiều 26/3, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tổ chức Hội thảo trực tuyến "Ứng xử kinh doanh có trách nhiệm tại các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam".

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Vụ chức năng, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex).

Về phía OECD, có bà Mathilde Mesnard - Phó Vụ trưởng Tổng cục Tài chính và Doanh nghiệp; ông Hans Christiansen - Phó Giám đốc Khối Tài chính và Quản trị Doanh nghiệp; ông Allan Jorgensen - Trưởng Trung tâm phụ trách mảng Ứng xử Kinh doanh có trách nhiệm; và bà Chung-A Park - Chuyên gia phân tích chính sách của OECD.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng chia sẻ, qua hơn 2 năm hình thành và đi vào hoạt động, Ủy ban và các doanh nghiệp đã góp phần quan trọng vào ổn định và tăng trưởng kinh tế đất nước. Đặc biệt trong năm 2020, đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ... diễn biến khó lường đã tác động tiêu cực đến toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam là một trong số ít những nền kinh tế thế giới đã thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch Covid-19; đồng thời, kinh tế vẫn tăng trưởng và đạt mức 2,91%, thuộc nhóm nền kinh tế có mức tăng trưởng cao nhất thế giới. Trong những kết quả chung đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các doanh nghiệp trực thuộc làm đại diện chủ sở hữu đã góp phần quan trọng trong ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh năng lượng và một số cân đối lớn của nền kinh tế.

Theo Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng, áp dụng quản trị doanh nghiệp nhà nước theo tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có tiêu chuẩn của OECD, là một trong những chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong thời gian qua. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang triển khai xây dựng Đề án áp dụng quản trị hiện đại đối với doanh nghiệp nhà nước; minh bạch hóa hoạt động đầu tư kinh doanh của chủ sở hữu nhà nước. Mục tiêu tổng quát của việc thực hiện Đề án này là phấn đấu đáp ứng các chuẩn mực quốc tế về quản trị doanh nghiệp nhà nước để góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp; thúc đẩy sự phát triển, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng phát biểu tại Hội thảo

“Ủy ban luôn chỉ đạo các doanh nghiệp bên cạnh việc thực hiện tốt mục tiêu bảo toàn, phát triển vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, cần nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp để đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. Trong thời gian qua, Ủy ban và các doanh nghiệp đã nỗ lực phê duyệt và triển khai nhiều dự án đầu tư trọng điểm, là các cơ sở hạ tầng thiết yếu, các công trình lớn, có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt cả về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng, năng lượng, các dự án có tính kết nối, lan tỏa, tạo động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” – Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, các đại diện của OECD đã làm nổi bật các hướng dẫn của OECD đối với doanh nghiệp đa quốc gia và hướng dẫn của OECD về quản trị trong khối doanh nghiệp nhà nước; đồng thời, ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc tăng cường ứng xử kinh doanh có trách nhiệm tại các doanh nghiệp nhà nước trong khu vực công. Bên cạnh đó, các đại diện của OECD cũng đồng nhất trong quan điểm về sự hợp tác giữa OECD và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đề xuất tăng cường hợp tác, bao gồm Chương trình Quốc gia, Dự án chuỗi cung ứng có trách nhiệm tại Châu Á (RSCA) và Dự án Đánh giá đa chiểu doanh nghiệp nhà nước. Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận bối cảnh hiện tại của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam và vai trò của nhóm này trong ưu tiên của quốc gia đối với sự phát triển bền vững.

Thay mặt cho khối doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo PVN, EVN, Vietnam Airlines và Vinatex đã có những chia sẻ về trách nhiệm với sự phát triển bền vững của quốc gia. Theo đó, đại diện lãnh đạo PVN cho biết, là một trong những doanh nghiệp nhà nước lâu đời nhất tại Việt Nam, PVN đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. PVN cũng đã đưa vào hệ thống của mình Chương trình An toàn, Sức khỏe và Môi trường. Đây được coi là ưu tiên và trách nhiệm hàng đầu của lãnh đạo Tập đoàn PVN, nhằm tham gia vào tất cả các hoạt động kinh doanh và hoạt động một cách có đạo đức và tuân thủ pháp luật và môi trường vì lợi ích của cộng đồng.

Ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát biểu tại Hội thảo

Đại diện lãnh đạo EVN cho biết, thời gian qua, EVN đã có những cải cách tích cực góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong đó có việc áp dụng chuyển đổi số và tăng tốc năng lượng tái tạo.

Theo đại diện lãnh đạo Vietnam Airlines, Tổng công ty là một trong những doanh nghiệp nhà nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19. Hơn nữa, thiên tai, lũ lụt gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung vừa qua khiến nhu cầu di chuyển, vận chuyển hàng hóa giảm, các doanh nghiệp trong lĩnh vực hạ tầng đã tập trung tận dụng mọi cơ hội để tăng doanh thu, giảm chi phí hoạt động và thương lượng với chủ nợ về việc nới lỏng và giảm bớt nợ doanh nghiệp. Trước những khó khăn được dự báo sẽ tiếp diễn trong năm tới, Vietnam Airlines đã chủ động chuyển hướng từ dịch vụ truyền thống sang cung cấp dịch vụ sáng tạo, có trách nhiệm cho người lao động và người dân có nhu cầu, đồng thời xây dựng nhiều kịch bản cho kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021.

Theo đại diện lãnh đạo Vinatex, Tập đoàn là một trong những doanh nghiệp dệt may lớn nhất Việt Nam. Doanh nghiệp này chính thức áp dụng chiến lược vào năm 2008, nhằm xây dựng ngành dệt may Việt Nam trở thành ngành mũi nhọn hướng đến xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu trong nước, tạo việc làm, tăng khả năng cạnh tranh và hội nhập kinh tế khu vực và toàn cầu. Trong những năm gần đây, các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EV-FTA) đã tạo cơ hội kinh tế cho ngành xuất khẩu dệt may Việt Nam, tuy nhiên các hiệp định này cũng yêu cầu các công ty phải tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường và xã hội mới.

Thông tin về Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và mối quan hệ hợp tác với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), thành lập năm 1961, hiện có 36 thành viên, chủ yếu là các nước phát triển. Mục đích của OECD là tăng cường hợp tác kinh tế, phối hợp chính sách giữa các nước thành viên về các vấn đề kinh tế thế giới và phát triển. OECD hiện là một trong những tổ chức quốc tế có uy tín trong nghiên cứu, xây dựng và lưu giữ cơ sở dữ liệu thông tin rất lớn trên hầu hết các lĩnh vực chính sách trừ quốc phòng.

Trước đây, OECD chủ yếu làm việc với Cục Tài chính doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính. Tuy nhiên sau khi Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thành lập, nhiệm vụ này đã được chuyển về Ủy ban.

Ngày 15/2/2020, qua trao đổi với phía Bộ Tài chính, Ủy ban, OECD đã có thư mời Ủy ban tham dự “Hội nghị thường niên của OECD về cổ phần hóa và sở hữu vốn nhà nước” vào ngày 10-11/3/2020 tại Paris. Ủy ban đã thống nhất cử Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà làm trưởng đoàn tham dự. Tuy nhiên do dịch bệnh covid diễn biến phức tạp tại Châu Âu nên chuyến đi tạm hoãn lại.

Ngày 12/8/2020, OECD gửi thư đề nghị Ủy ban cử đại diện tham dự cuộc họp trực tuyến vào ngày 22/9/2020 về việc chia sẻ kinh nghiệm của Ủy ban trong giai đoạn phát triển doanh nghiệp nhà nước. Vụ Tổng hợp phối hợp với Văn phòng Ủy ban đã tham dự cuộc họp trực tuyến nói trên, thảo luận về khung quản trị doanh nghiệp nhà nước của OECD nói chung, thực tiễn quản trị doanh nghiệp tại các nước thành viên và không thành viên của OECD nói riêng.

Nhật Quang - Lê Nam

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này