Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tập đoàn British American Tobacco mong muốn tiếp tục hợp tác tại Việt Nam

02/03/2020

CMSC Ngày 2/3, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Nguyễn Hoàng Anh đã có buổi tiếp và làm việc cùng đoàn công tác của Tập đoàn British American Tobacco (BAT) do ông Guy Meldrum – Giám đốc BAT Khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Trung Đông dẫn đầu.

Cùng dự buổi tiếp có ông Hồ Lê Nghĩa – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba); đại diện lãnh đạo Văn phòng, Vụ Công nghiệp (Ủy ban).

Ông Guy Meldrum – Giám đốc BAT Khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Trung Đông

Giới thiệu những nét khái quát, ông Guy Meldrum cho biết, BAT là thương hiệu thuốc lá có bề dày lịch sử phát triển, được thành lập năm 1902 tại London (Vương quốc Anh) và hiện chiếm thị phần lớn tại hơn 60 quốc gia. BAT có mặt tại Việt Nam từ giữa thế kỷ trước với những nhãn hiệu như 555, Dunhill, Kent, Craven A… Với những nhãn hiệu đang cung cấp cho người tiêu dùng đi kèm với chính sách đóng góp tích cực cho địa phương và cộng đồng, BAT có vị trí ổn định trên thị trường Việt Nam.

Từ năm 1994, BAT đã có quan hệ hợp tác với Vinataba thông qua việc sản xuất các nhãn hiệu của BAT tại Nhà máy Thuốc lá Thăng Long và Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn. Năm 2001, hai bên đã thành lập Công ty liên doanh BAT - Vinataba trong đó Vinataba sở hữu 30% vốn, BAT sở hữu 70%, để sản xuất sợi thuốc lá. Đến năm 2013, thành lập Công ty liên doanh Vina - BAT liên doanh giữa Vinataba (51% vốn) và BAT (49% vốn) và đi vào hoạt động, sản xuất, phân phối thuốc lá điếu trên thị trường Việt Nam. Hai công ty liên doanh này đã mang lại hiệu quả cao cho các bên đối tác, đồng thời đưa mối quan hệ hợp tác giữa Vinataba và BAT bước sang một giai đoạn mới chặt chẽ, ổn định và bền vững.

Tại buổi làm việc, ông Guy Meldrum bày tỏ sự quan tâm của BAT đến cổ phần hóa với đề nghị được coi là đối tác chiến lược trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp thuốc lá Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Guy Meldrum cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của BAT trong việc chuyển đổi mô hình kinh doanh và đưa ra những đề xuất chính sách nhằm tối đa hóa giá trị định giá doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa.

Tại buổi tiếp, ông Hồ Lê Nghĩa - Chủ tịch HĐTV Vinataba đã chia sẻ những thông tin cập nhật về quá trình thực hiện cổ phần hóa

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và lâu năm giữa Vinataba và BAT, đồng thời cho rằng, việc duy trì thương hiệu trên thị trường, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng cũng như đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội là nhiệm vụ không dễ dàng. Cách thức xử lý vấn đề chung của ngành thuốc lá của BAT tại thị trường Việt Nam cũng hài hòa với chủ trương chung và khuôn khổ pháp lý.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh

Người đứng đầu Ủy ban hoan nghênh sự quan tâm của BAT vào quá trình cổ phần hóa ngành thuốc lá. Ủy ban đã giao nhiệm vụ cho Vinataba xây dựng lộ trình và phương án cổ phần hóa để có được công tác chuẩn bị tốt nhất. Ủy ban sẽ thẩm định và trình lên Chính phủ theo đúng quy định của pháp luật. Mục tiêu lớn nhất là doanh nghiệp phải đạt hiệu quả hoạt động sản xuất – kinh doanh cao hơn sau cổ phần.

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này