Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Sẵn sàng "Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả"

14/01/2022

CMSC Sáng 14/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Dự hội nghị còn có ông Lê Quang Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội; ông Phạm Tất Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Vụ Năng lượng, Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ và Văn phòng (Ủy ban). Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc, cùng các đại diện Thường trực Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Quy mô hệ thống điện Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN cho biết: Tính đến cuối năm 2021, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt 76.620MW, tăng gần 7.500MW so với năm 2020. Trong đó, tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo (gió, mặt trời) là 20.670MW, tăng 3.420MW so với năm 2020, chiếm tỷ trọng 27% trong hệ thống. Quy mô hệ thống điện Việt Nam đã vươn lên đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn.

Cũng trong năm qua, điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống là 256,7 tỷ kWh, tăng 3,9% so với năm 2020. Điện thương phẩm đạt 225,3 tỷ kWh, tăng 3,85% so với năm 2020.

Hệ thống điện quốc gia đã trải qua một năm vận hành đầy biến động như: nhu cầu điện tại nhiều khu vực giảm thấp do chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19; thủy văn diễn biến bất thường và rất khó dự báo; tỷ trọng các nguồn điện năng lượng tái tạo tiếp tục tăng cao gây khó khăn trong điều hành hệ thống. Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã thực hiện nghiêm túc các quy định về lập lịch, huy động, vận hành và điều độ các nhà máy điện, vận hành tối ưu trong thời gian thực các nguồn điện tái tạo đảm bảo công khai, công bằng, minh bạch.

Mặc dù phụ tải thực tế thấp hơn nhiều so với dự báo, thị trường điện bán buôn cạnh tranh được đảm bảo vận hành liên tục, ổn định. Hiện tại, có 104 nhà máy điện tham gia trực tiếp trong thị trường điện, với tổng công suất 27.957MW, chiếm 36,5% tổng công suất đặt toàn hệ thống.

Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN báo cáo tại hội nghị

Trong kinh doanh và dịch khách hàng, chất lượng cung ứng dịch vụ điện và đa dạng hoá hình thức cung cấp dịch vụ tiếp tục được EVN và các đơn vị cải thiện. Những kết quả nổi bật năm vừa qua như: thu tiền điện không dùng tiền mặt đạt gần 95%; triển khai thêm các phương thức thanh toán tiền điện mới qua QRCode, Mobile Money; tỷ lệ giao dịch theo phương thức điện tử toàn EVN đạt 97,89%, tăng 20,32% so với năm 2020; 99,66% các yêu cầu về dịch vụ điện được cung cấp qua các kênh chăm sóc khách hàng trên nền tảng số.

Theo báo cáo, EVN bảo toàn và phát triển được vốn nhà nước, tổng giá trị tài sản hợp nhất toàn Tập đoàn ước tính đến hết năm 2021 là 731.000 tỷ đồng, bằng 100,2% so với năm 2020, trong đó vốn chủ sở hữu là 255.000 tỷ đồng, tăng 6,2% so với năm 2020. Giá trị nộp ngân sách năm 2021 toàn Tập đoàn đạt 22.440 tỉ đồng.

Dù gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong triển khai các thủ tục đầu tư, đền bù giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, thu xếp vốn, giá vật tư/vật liệu tăng cao và giãn cách do dịch Covid-19, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên đã nỗ lực hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021. Trong đó đưa vào vận hành Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum (220MW) và Nhà máy Thủy điện Đa Nhim mở rộng (80MW); hoàn thành cụm công trình cửa xả dự án Thủy điện tích năng Bác Ái.

Cũng trong năm qua, EVN đã khởi công 3 dự án nguồn điện gồm: Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (480MW), Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng (360MW) và Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I (1.200MW). Toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng khởi công 195 công trình và hoàn thành 176 công trình lưới điện các cấp điện áp từ 110 - 500kV.

Về công tác thu xếp vốn, năm 2021, EVN đã ký kết các hợp đồng tín dụng vay vốn nước ngoài không bảo lãnh Chính phủ cho các dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng (74,7 triệu euro), Hòa Bình mở rộng (70 triệu euro); vay vốn Vietcombank với giá trị 27.100 tỷ đồng cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I.

Một số điểm nhấn khác của EVN về đầu tư - xây dựng là đã hoàn thành Dự án cấp điện nông thôn tỉnh Lai Châu, triển khai thủ tục đầu tư Dự án cấp điện cho huyện Côn Đảo từ lưới điện quốc gia bằng cáp ngầm. Các Tổng công ty điện lực cũng chủ động thu xếp vốn, đạt được hơn 1.100 tỷ đồng để cấp điện cho 15.000 hộ dân chưa có điện tại địa bàn khó khăn thuộc các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Điện Biên, Nghệ An, Cà Mau... Tính đến cuối năm 2021, số xã có điện trên cả nước đạt 100% và số hộ dân được sử dụng điện đạt 99,65%, trong đó số hộ dân nông thôn có điện đạt 99,45%.

Theo ông Trần Đình Nhân, Tập đoàn đã thông qua Đề án tổng thể Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đến năm 2022, tính đến năm 2025 với 45 nhiệm vụ về ứng dụng công nghệ, 39 nhiệm vụ về quản lý.

Kết quả đến hết năm 2021, toàn EVN đã hoàn thành trên 50% khối lượng nhiệm vụ về quản lý. Trong các nhiệm vụ về ứng dụng công nghệ: có 5 nhiệm vụ hoàn thành, 26 nhiệm vụ hoàn thành trên 50% khối lượng.

Những con số nổi bật trong triển khai chuyển đổi số của EVN năm qua như: 70 – 80% tổng khối lượng công việc 2 năm 2021-2022 đã được thực hiện; 27.000 mã định danh điện tử cho các đơn vị được EVN ban hành; hơn 50 API được kết nối đến các hệ thống phần mềm dùng chung; 3 năm liên tiếp (2019-2021), EVN vinh dự nhận giải thưởng doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc.

"Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cho biết: Năm 2022, EVN chọn chủ đề năm là "Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” nhằm tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển, thực hiện lộ trình chuyển đổi số trong điều kiện bình thường mới.

Ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN phát biểu tại hội nghị

Một số mục tiêu trọng tâm trong năm mới của EVN như: điều hành hệ thống điện an toàn và tin cậy, khai thác hiệu quả các nguồn điện; chủ động trong việc đảm bảo than, khí cho phát điện; điều hành thị trường điện đúng quy định; vận hành hệ thống điện an toàn, tin cậy, đảm bảo hiệu quả phát điện, tận dụng tài nguyên nước, đáp ứng các yêu cầu cấp nước cho hạ du...

Trong đầu tư xây dựng, EVN phấn đấu khởi công và hoàn thành phát điện thương mại các dự án điện mặt trời Phước Thái 2 (100MWp), Phước Thái 3 (50MWp); phấn đấu khởi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV (1.050MW). Đồng thời, tập trung thi công các dự án Thủy điện Hoà Bình mở rộng, Ialy mở rộng, Nhiệt điện Quảng Trạch I. Đối với các dự án lưới điện, EVN cũng đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành 264 công trình, khởi công 233 công trình từ 110-500kV.

Bên cạnh đó, toàn Tập đoàn sẽ tiếp tục triển khai những giải pháp nâng cao chỉ số tiếp cận điện năng, thực hiện “1 cửa liên thông” giữa Điện lực và các cơ quan quản lý Nhà nước; kết nối với các nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia để cắt giảm hồ sơ, thủ tục hành chính và tự động hóa quá trình cung cấp dịch vụ điện đến khách hàng.

Giữ vai trò chính trong đảm bảo an ninh năng lượng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đánh giá: Năm 2021, toàn thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, người lao động EVN đã nỗ lực, đoàn kết, thống nhất vượt qua khó khăn, thách thức, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. EVN đã thực hiện tốt nhiệm vụ điều phối, đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Đặc biệt trong năm 2021, EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, đóng góp vào sự thành công chung của các sự kiện chính trị, văn hóa lớn của đất nước như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026…

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tập đoàn cũng đã tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ, an sinh xã hội và chung sức với Chính phủ, các Bộ ban ngành Trung ương và các địa phương trong công tác phòng, chống Covid-19. Cụ thể, trong năm 2021, EVN đã hỗ trợ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid 400 tỉ đồng; hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng bị ảnh hưởng với tổng số tiền giảm khoảng 3.000 tỉ đồng

Trong năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã xây dựng, trình Ủy ban để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Chiến lược phát triển Tập đoàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là căn cứ, tiền đề để Tập đoàn xây dựng kế hoạch phát triển hàng năm cũng như trong trung hạn và dài hạn. Cũng trong năm 2021, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban, các Bộ, ngành liên quan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hoàn thành công tác cổ phần hóa, chính thức chuyển Tổng công ty Phát điện 2 sang mô hình công ty cổ phần. Đây cũng là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên thực hiện cổ phần hóa thành công theo Nghị định 126/2017/NĐ-CP của Chính phủ về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước kể từ khi Ủy ban được thành lập.

Về đầu tư xây dựng, EVN đã khởi công được 3 dự án nguồn điện lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng điện trong thời gian tới là Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Ialy mở rộng, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I; hoàn thành và đưa vào vận hành Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum, hoàn thành cụm công trình cửa xả dự án thủy điện tích năng Bác Ái. Về hạ tầng lưới điện, đã khởi công được 195 công trình và hoàn thành 176 công trình lưới điện 500/220/110kV.

“Tôi đánh giá cao định hướng, quyết tâm của EVN trong công tác chuyển đổi số - đây là xu hướng tất yếu để nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp trong thời gian tới. Điều này được thể hiện thông qua Đề án tổng thể Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đến năm 2022, tính đến năm 2025 và kết quả năm thứ 3 liên tiếp, Tập đoàn được giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc Việt Nam” – Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh: “EVN cần tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp kinh tế, kỹ thuật kết hợp phòng, chống dịch hiệu quả để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị là đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân”

Thống nhất với mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp mà EVN đã đề ra cho năm 2022 với chủ đề “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh giao nhiệm vụ: Tập đoàn cần tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp kinh tế, kỹ thuật kết hợp phòng, chống dịch hiệu quả để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị là đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Lưu ý việc phụ tải có thể tăng cao khi dịch bệnh được kiểm soát, chương trình phục hồi kinh tế được đẩy mạnh trong thời gian sắp tới.

Trên cơ sở Đề án Chiến lược phát triển Tập đoàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, EVN sớm hoàn thiện, trình Ủy ban Kế hoạch sản xuất - kinh doanh 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 và Kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2022 để làm cơ sở triển khai nhiệm vụ năm 2022 và các năm tiếp theo. Ngoài mục tiêu đáp ứng các nhiệm vụ chính trị, EVN phải lưu ý đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn. Trong điều kiện chi phí nhiên liệu đầu vào (than, dầu, khí) tăng cao, cần làm tốt công tác điều hành hệ thống điện, thị trường điện để tối ưu chi phí mua điện, cũng như thực hiện triệt để các giải pháp tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, EVN cũng cần nghiên cứu xu hướng phát triển trên thế giới cũng như tại Việt Nam để từng bước triển khai các loại hình năng lượng mới, đón đầu các dịch vụ mới như hệ thống sạc pin cho xe điện…

EVN cần tiếp tục tổng hợp, báo cáo các Bộ, ngành, địa phương những khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý, công tác giải phóng mặt bằng,… để được hỗ trợ, hướng dẫn, đồng thời triển khai các giải pháp phù hợp để đẩy nhanh thủ tục đầu tư, thu xếp vốn, đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình nguồn và lưới điện lớn, quan trọng. Trước mắt, phải tập trung tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án điện thuộc các Chuỗi dự án khí - điện Lô B và Cá Voi Xanh.

Lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng lưu ý EVN đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, phấn đấu đến hết năm 2022, Tập đoàn cơ bản chuyển đổi thành doanh nghiệp hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số; đẩy mạnh chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực quản trị, đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh và dịch vụ khách hàng.

Hội nghị đã trao thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh trao Cờ thi đua của Chính phủ cho EVN
Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh trao Cờ thi đua của Ủy ban cho các tập thể thuộc EVN
Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN trao Cờ thi đua của EVN cho các tập thể có thành tích xuất sắc năm 2021
Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN trao Bằng khen của EVN cho các tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này