Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam: Vững vàng vượt khó, hoàn thành “mục tiêu kép”

12/01/2022

CMSC Sáng 12/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Công nghiệp, Vụ Tổng hợp và Văn phòng (Ủy ban). Về phía Petrolimex, có ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng Giám đốc phụ trách; đại diện các ban chức năng.

Lợi nhuận đạt 3.820 tỷ đồng

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Petrolimex cho biết, năm 2021, đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động nặng nề, toàn diện đối với kinh tế toàn cầu. Tại Việt Nam, làn sóng Covid-19 bùng phát từ cuối tháng tư với diễn biến hết sức nguy hiểm và phức tạp, đặc biệt trong quý 3.

Cùng với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19, giá dầu thô biến động bất thường, khó dự báo, nhất là giai đoạn cuối năm. Từ đầu năm, giá dầu thô và các sản phẩm có nguồn gốc dầu mỏ liên tục tăng, đặc biệt đầu Quý 4/2021 giá tăng mạnh so với 9 tháng đầu năm. Giá dầu đã tăng liên tục và đạt đỉnh ở mức 86,4 USD/ thùng – mức cao nhất từ năm 2014 tới nay, tăng 66% so với thời điểm đầu năm 2021. Đến tháng 12 năm 2021, sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron đã gây ra nhiều lo ngại trên toàn thế giới kéo theo sự sụt giảm mạnh của giá dầu và dự báo diễn biến khó lường trong các giai đoạn tiếp theo.

Ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Petrolimex báo cáo tại hội nghị

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn cũng bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là tại các địa phương thực hiện phong tỏa, cách ly y tế. Sản lượng kinh doanh xăng dầu bị sụt giảm từ cuối quý 2 đến hết quý 3, đã tác động đáng kể đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn. Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị kinh doanh ngoài xăng dầu cũng chịu tác động tương tự, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh vận tải thủy và kinh doanh nhiên liệu hàng không.

Nhờ việc xây dựng các giải pháp kinh doanh phù hợp và triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt, có hiệu quả kết hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh; đồng thời, tận dụng được những thời cơ kinh doanh trong các tháng đầu năm, toàn Tập đoàn đã kết thúc năm 2021 với những kết quả sản xuất, kinh doanh nổi bật, nhiều chỉ tiêu quan trọng đã hoàn thành và vượt mức kế hoạch đề ra. Tổng doanh thu hợp nhất đạt 160.000 tỷ đồng (tương đương 118% kế hoạch và bằng 129% so với năm 2020); lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 3.820 tỷ đồng (tương đương 114% kế hoạch và bằng 271% so với năm 2020), trong đó, lợi nhuận kinh doanh xăng dầu ước đạt 2.243 tỷ đồng (tương đương 140% kế hoạch), lợi nhuận ngoài lĩnh vực kinh doanh xăng dầu ước đạt 1.577 tỷ đồng.

Tập đoàn Petrolimex cũng nộp ngân sách nhà nước ước đạt 34.760 tỷ đồng trong năm 2021.

Điểm sáng vượt khó Covid-19

Sau nghe báo cáo và các tham luận từ Tập đoàn, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng biểu dương và đánh giá cao những kết quả tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 của Petrolimex. “Tập đoàn đã hoàn thành “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, thể hiện vai trò của doanh nghiệp, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của cả nước” – Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng, trong bối cảnh năm 2021 đầy khó khăn do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh duy trì hoạt động ổn định, Petrolimex đã đảm bảo an toàn trong hoạt động sản xuất, vận chuyển, cũng như an toàn cho người lao động trước dịch bệnh. Bên cạnh đó, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của cả nước, Tập đoàn đã đóng góp 250 tỷ đồng vào chương trình ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19; cùng với đó, là những đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các địa phương trên cả nước.

Gợi mở những phương hướng trong năm 2022 của Petrolimex, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng đề nghị Tập đoàn lưu tâm tới hoạt động đầu tư, công tác quản trị doanh nghiệp, đặc biệt, cần thể hiện sự chủ động và tính thương mại, hiệu quả trong chiến lược phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, Petrolimex cũng cần lưu ý tới công tác kiện toàn nhân sự cấp cao và công tác nâng cao nhận diện thương hiệu

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng chia sẻ, sau 3 năm đi vào hoạt động, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cơ bản hoàn thiện quy chế thực hiện các nhiệm vụ theo thẩm quyền của cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với 19 doanh nghiệp nhà nước. Năm 2022, Ủy ban sẽ cùng các doanh nghiệp tiếp tục triển khai nhiều dự án đầu tư trọng điểm, có tính kết nối, lan tỏa, tạo động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, bày tỏ mong muốn, Petrolimex sẽ tham gia và đóng góp tích cực vào những dự án trọng điểm của đất nước.

“Với thành tích trong năm 2021, cùng với đó là tinh thần đoàn kết, quyết tâm của tập thể Petrolimex, tôi tin rằng, năm 2022, Tập đoàn sẽ phấn đấu hoàn thành mục tiêu chính trị - kinh tế được giao phó” – Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng bày tỏ tin tưởng.

Ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex phát biểu đáp từ

Phát biểu đáp từ, ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex khẳng định, những kết quả tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2021 có được là nhờ vào tinh thần đoàn kết và nỗ lực cả tập thể lãnh đạo và người lao động của Tập đoàn. Ông Phạm Văn Thanh dành sự tri ân tới những người lao động ở tuyến đầu đã tận tụy đối diện với rủi ro dịch bệnh, phục vụ nhu cầu xăng dầu của nhân dân, đóng góp vào sự thành công chung của Petrolimex trong năm 2021.

Về định hướng năm 2022, ông Phạm Văn Thanh khẳng định, Tập đoàn sẽ nỗ lực đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình sản xuất, kinh doanh; triển khai các giải pháp thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, đồng thời tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, để đảm bảo hoạt động được liên tục, thông suốt. Petrolimex sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh xăng dầu cốt lõi, trong đó tập trung phát triển hệ thống bán lẻ xăng dầu, đầu tư mới, tăng cường hiện đại hóa hệ thống cửa hàng hiện hữu gắn với triển khai nhận diện thương hiệu mới; triển khai các điều kiện cần thiết để tổ chức kinh doanh có hiệu quả nhiên liệu chất lượng cao theo tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Bên cạnh đó, Tập đoàn sẽ tập trung khai thác và phát triển hiệu quả hệ thống quản trị lõi, đồng thời nắm bắt xu thế chuyển đổi số để tổ chức triển khai các giải pháp phù hợp, gia tăng hiệu quả trong công tác quản lý, quản trị nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo ra các giá trị gia tăng mới.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng đã trao Cờ thi đua của Ủy ban cho Petrolimex.

Ông Nguyễn Ngọc Quý – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Ủy ban) công bố quyết định khen thưởng
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã trao Cờ thi đua của Ủy ban cho Petrolimex

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này