Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Hoàn thiện các giải pháp, đẩy nhanh triển khai Trục liên thông văn bản Ủy ban

24/07/2020

CMSC Sáng 24/7, Trung tâm Thông tin (Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp) đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban nhằm đánh giá kết quả bước đầu triển khai và kiểm thử đồng bộ Trục liên thông văn bản của Ủy ban.

Hội nghị trực tuyến có 20 điểm cầu gồm Trung tâm Thông tin và 19 Tập đoàn, Tổng công ty với sự tham gia của lãnh đạo và cán bộ Văn phòng, phụ trách công nghệ thông tin của các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban.

Quyết tâm triển khai Trục liên thông văn bản theo đúng lộ trình

Điểm cầu Trung tâm Thông tin (Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp)

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Công Hòa - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin (Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp) nhấn mạnh, mục tiêu của Trục liên thông văn bản Ủy ban là cung cấp giải pháp tổng thể tích hợp liên thông văn bản điện tử của các Tập đoàn, Tổng công ty và Ủy ban; kết nối, liên thông văn bản của Ủy ban với Trục liên thông văn bản quốc gia, cho phép các Tập đoàn, Tổng công ty gửi, nhận văn bản với các cơ quan bộ ngành, địa phương trên Trục liên thông văn bản quốc gia. Hội nghị nhằm đánh giá bước đầu triển khai và kiểm thử đồng bộ Trục liên thông văn bản của Ủy ban với các Tập đoàn: Điện lực Việt Nam (EVN), Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Xăng dầu Việt Nam (PLX) và các Tổng công ty: Viễn thông MobiFone, Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Hàng không Việt Nam (VNA). Trên cơ sở kết quả thử nghiệm sẽ tiếp tục hoàn thiện để triển khai tới tất cả các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban, đảm bảo đúng kế hoạch lãnh đạo Ủy ban giao thực hiện trong tháng 9/2020.

7 đơn vị đã thử nghiệm kết nối Trục liên thông văn bản Ủy ban

Báo cáo tại hội nghị, đại diện VNPT - đơn vị được giao làm đầu mối triển khai thực hiện Trục liên thông văn bản của Ủy ban cho biết, thực hiện Quyết định số 236/QĐ-UBQLV của Ủy ban về phê duyệt và triển khai Đề án trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn, VNPT đã thử nghiệm thực hiện cài đặt trục liên thông văn bản; cài đặt máy chủ bảo mật cho 9 Tập đoàn, Tổng công ty và bắt đầu chạy thử nghiệm từ đầu tháng 7/2020. Trong quá trình thử nghiệm, có 7/9 đầu mối kết nối, liên thông thử nghiệm gửi, nhận văn bản điện tử. Hiện đã có 7 đơn vị kết nối và có phản hồi, còn lại 2 đơn vị đang tiến hành thử nghiệm.

Các đơn vị được kết nối với Trục liên thông văn bản Ủy ban đã thử nghiệm hệ thống tại chỗ theo cách, từng đơn vị gửi văn bản đến các đơn vị còn lại; các đơn vị nhận và xử lý văn bản nhận được đồng thời kiểm tra các thông tin ghi nhận về văn bản trên Trục liên thông văn bản Ủy ban.

Hoàn thiện các giải pháp đảm bảo hiệu quả quản trị doanh nghiệp

Tại hội nghị, các Tập đoàn, Tổng công ty đều bày tỏ quyết tâm trong việc triển khai kết nối hệ thống văn bản quản lý điều hành với Trục liên thông văn bản Ủy ban.

Đại diện các đơn vị đã thực hiện và chuẩn bị thực hiện kết nối liên thông như Vinalines, VNA, EVN, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khẳng định đã sẵn sàng cho việc kết nối. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp đề nghị có hướng dẫn thêm về kỹ thuật để đảm bảo đồng bộ và có thể triển khai kết nối sớm.

Các đơn vị cũng chia sẻ thẳng thắn những băn khoăn về các giải pháp bảo mật thông tin của Trục liên thông văn bản, cũng như mức chi phí triển khai cần tính toán hợp lý hơn. Một số ý kiến cũng đề nghị sửa đổi giao diện và bổ sung các tính năng của Trục liên thông văn bản Ủy ban.

Tham gia hội nghị, đại diện tại các điểm cầu của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam  (VRG), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) cho biết, đơn vị đang triển khai các công đoạn để chuẩn bị sẵn sàng cho việc kết nối với Trục liên thông văn bản Ủy ban trong thời gian tới.

Ông Trần Công Hòa - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin (Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp)

Lắng nghe và ghi nhận ý kiến đóng góp của các Tập đoàn, Tổng công ty tại Hội nghị, ông Trần Công Hòa đề nghị VNPT tiếp thu kiến nghị của các đơn vị và hoàn thiện các giải pháp về bảo mật đảm báo đáp ứng yêu cầu an toàn thông tin.

Về đề xuất hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật cho các đơn vị, Trung tâm Thông tin sẽ báo cáo lãnh đạo Ủy ban để tổ chức hội nghị chuyên sâu về công nghệ thông tin, các giải pháp bảo mật và quyền quản trị…; phương án ứng phó, khắc phục sự cố an ninh, ứng cứu sự cố an toàn thông tin.

Về chi phí triển khai, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin cho biết, nguồn lực thực hiện theo nguyên tắc xã hội hóa, không sử dụng ngân sách nhà nước. Ông Trần Công Hòa đề nghị VNPT xây dựng mức chi phí hợp lý đồng thời hỗ trợ tích cực để đảm bảo tất cả các Tập đoàn, Tổng công ty triển khai đồng bộ theo đúng lộ trình của Ủy ban, tiến tới số hóa nhằm nâng cao hiệu quả quản trị nội bộ của doanh nghiệp, Ủy ban… "Đây sẽ là tiền đề cho việc sớm hoàn thành mục tiêu Chính phủ điện tử tại Ủy ban" - ông Hòa nhấn mạnh.

Minh Ngọc - Lê Nam

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này