Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Thủ tướng dự lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1

05/01/2021

Sáng nay, 5/1, tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại lễ khởi công dự án – công trình quan trọng đặc biệt cấp quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh  và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công

CHKQT Long Thành có vị trí địa lý và khí hậu thuận lợi, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ hàng không tiên tiến, có khả năng tiếp thu các loại máy bay dân dụng lớn nhất, hệ thống giao thông kết nối đồng bộ, khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ là điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh các đường bay trong nước và quốc tế, khắc phục tình trạng quá tải tại CHKQT Tân Sơn Nhất, đáp ứng nhu cầu đi lại tăng trưởng của thị trường hàng không, đặc biệt là Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tăng cường khả năng bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Mục tiêu của Dự án là xây dựng CHKQT Long Thành đạt cấp 4F, là CHKQT quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hạ tầng cơ sở đóng vai trò như mạch máu phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc gia. Chỉ khi hạ tầng hiện đại mới phát triển kinh tế mạnh mẽ, lúc đó mới đón “đại bàng lớn”, “sếu đầu đàn lớn” tới làm tổ và làm ăn lâu dài. "Việt Nam được quốc tế vinh danh là nền kinh tế năng động, tăng trưởng nhanh tại khu vực, với GDP tăng trưởng bình quân 6,5% mỗi năm trong 10 năm qua. Năm 2020, chúng ta là nền kinh tế mới nổi thành công trong kiểm soát dịch bệnh và tăng trưởng kinh tế. Nhà đầu tư nước ngoài coi Việt Nam như điểm đến đầu tư vững chắc, tới nay đã có 384 tỷ USD đầu tư, với 33.000 dự án, đã thực hiện 230 tỷ USD.... Kết quả trên cho thấy triển vọng kinh tế tươi sáng, niềm tin thị trường, quốc tế đang gia tăng mạnh mẽ. Đi liền với phát triển kinh tế, thị trường hàng không tiếp tục phát triển mạnh mẽ, năm 2019, khách qua cảng trên 116 triệu lượt hành khách, tăng 12% so với năm 2018", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá, nhu cầu khách và hàng hoá qua đường hàng không lớn, hạ tầng hàng không đang là điểm nghẽn, các cảng hàng không lớn thường xuyên lâm vào cảnh quá tải, ảnh hưởng tiêu cực, tình trạng này còn ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh so với quốc gia khác. Cảng hàng không lớn của Việt Nam hiện nay cơ bản khai thác vượt công suất như Nội Bài, Tân Sơn Nhất luôn quá tải, thiếu chỗ đậu tàu bay, làm mất cơ hội kêu gọi hãng hàng không nước ngoài vào Việt Nam, mất cơ hội Việt Nam trở thành trung tâm hàng không khu vực. Nếu kéo dài sẽ mất đi lợi thế của Việt Nam và kéo theo các ngành khác cùng phát triển. "Sân bay quốc tế Long Thành là Top 16 sân bay mong chờ nhất thế giới, đây là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia, thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam. Đặc biệt, sân bay quốc tế Long Thành sẽ giúp ngành hàng không Việt Nam cạnh tranh với hàng không khu vực và Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn" , Thủ tướng kỳ vọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi công CHKQT Long Thành

Với ý nghĩa tầm quan trọng như vậy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước chỉ đạo ACV tiếp tục triển khai dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ, tiết kiệm, hiệu quả, không vượt tổng mức đầu tư, không thất thoát, lãng phí, bảo toàn vốn nhà nước đầu tư nhà nước tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo các chủ đầu tư thành phần 1,2 4 còn lại là Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư để kịp tiến độ đồng bộ, đưa giai đoạn 1 vào khai thác năm 2025, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Các bộ, ngành và địa phương phải chủ động nghiên cứu đưa vào quy hoạch phát triển đồng bộ, phát huy lợi thế của sân bay quốc tế Long Thành, thay đổi cơ cấu kinh tế, tăng trưởng mạnh dịch vụ, giải quyết nhiều việc làm, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các đơn vị liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao cùng với chủ đầu tư tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo chất lượng công trình, không gây thất thoát, lãng phí. Sân bay này phải là dự án chất lượng hàng đầu, tiến độ đúng yêu cầu, chủ đầu tư gương mẫu, không thất thoát, lãng phí, đảm bảo an ninh an toàn. Thủ tướng cũng đề nghị nhân dân ủng hộ, tạo điều kiện để dự án hoàn thành đúng tiến độ. Tỉnh Đồng Nai tạo điều kiện cho người dân tái định cư và sinh kế tốt.

Phối cảnh tổng thể Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Ngày 11/11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1777/QĐ-TTg phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng CHKQT Long Thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư khoảng 109.111 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025. Trong đó, Dự án thành phần 3 (Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do nhà đầu tư khai thác cảng thực hiện) được giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 được chia làm 4 dự án thành phần. Giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng 1 đường băng, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Để đạt mục tiêu trên, trong giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư đường băng dài 4.000 m, rộng 75 m cùng hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại máy bay hoạt động; xây dựng đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123 m. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cam kết tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn; bảo đảm chất lượng công trình; bảo đảm tiến độ dự án; không vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt; hoàn thành và đưa CHKQT Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác trong năm 2025.

Một số hình ảnh tại Lễ khởi công:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch Ủy ban QLVNNTDN Nguyễn Hoàng Anh và các đại biểu đến dự buổi lễ

Lễ khởi công diễn ra tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, do Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tình hình rà phá bom mìn và san lấp mặt bằng của dự án xây dựng CHKQT Long Thành giai đoạn 1

P.V

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này