Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp để các doanh nghiệp vượt qua ảnh hưởng của dịch Covid-19

15/04/2020

CMSC Đại dịch Covid-19 tác động đa diện về kinh tế-xã hội đối với nhiều nước trên thế giới, cũng như tại Việt Nam. Những tác động của dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) làm đại diện chủ sở hữu nhà nước. Đồng hành với các doanh nghiệp vượt quan khó khăn do đại dịch, Ủy ban đã có nhiều giải pháp cũng như các kiến nghị, đề xuất thiết thực tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19

Nhiều tập đoàn, tổng công ty gặp khó vì dịch Covid-19

Theo thống kê, các Tổng công ty: Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam bị ảnh hưởng rất nặng nề; các Tập đoàn: Dầu khí Việt Nam, Xăng dầu Việt Nam còn chịu thêm tác động kép từ việc suy giảm giá dầu. Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long cũng đang ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của một số doanh nghiệp. Nhìn chung, các doanh nghiệp đều giảm sút về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động.

Ứng phó trước những ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19, các tập đoàn, tổng công ty đã chủ động có những giải pháp kịp thời, phù hợp tình hình thực tế, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo toàn vốn nhà nước.

Đồng bộ các giải pháp vừa chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh

Trước tác động của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã triển khai và tập trung chỉ đạo các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc quán triệt và thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Theo đó, thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, ngành liên quan và các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, kiểm soát tốt, không để lây lan của dịch bệnh tại doanh nghiệp.

Các tập đoàn, tổng công ty vừa đảm bảo yêu cầu chống dịch vừa đảm bảo tối đa hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong đó các Tập đoàn: Dầu khí Việt Nam, Điện lực Việt Nam, Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Xăng dầu Việt Nam bảo đảm cung cấp đủ điện, xăng dầu cho nhân dân và phục vụ sản xuất.

Các Tổng công ty: Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đầu tư phát triển đường cao tốc đảm bảo hoạt động giao thông phục vụ công tác kiểm soát dịch hiệu quả, kịp thời theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện nhiệm vụ là tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tổng công ty Viễn thông Mobifone đảm bảo giữ ổn định và thông suốt thông tin liên lạc.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp dược phẩm thuộc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước tăng công suất sản xuất và cung cấp dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, thuốc, trang thiết bị y tế.

Tổng công ty Lương thực miền Bắc và Tổng công ty Lương thực miền Nam bảo đảm cung cấp đầy đủ gạo, lương thực thiết yếu khác.

Số lượng, chất lượng, giá cả hàng hóa, dịch vụ phải ổn định, phục vụ mục tiêu an sinh xã hội của Nhà nước, làm tốt vai trò chính trị của kinh tế nhà nước trong thời điểm khó khăn, thách thức hiện nay.

Đặc biệt, từ những khó khăn, thách thức, các doanh nghiệp cần rút ra những bài học, kinh nghiệm, nghiên cứu và thực hiện các giải pháp tái cơ cấu doanh nghiệp:

Cụ thể như Tổng công ty Hàng không Việt Nam cần cơ cấu lại nguồn tài chính, tính toán cụ thể các khoản nợ đến hạn, khả năng trả nợ để có giải pháp phù hợp, nhất là các khoản nợ từ các tổ chức nước ngoài.

Đa dạng hóa thị trường cung cấp nguyên, nhiên, vật liệu, máy móc thiết bị, yếu tố đầu vào của hoạt động sản xuất. Tăng cường sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước đã sản xuất được, nhất là các sản phẩm của các tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban; đa dạng hóa các sản phẩm và thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra.

Các doanh nghiệp vận tải như Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nghiên cứu phương án tăng cường vận chuyển hàng hóa thay thế trong giai đoạn ít khách.

Các doanh nghiệp cần sắp xếp cơ cấu tổ chức, bộ máy cho phù hợp; ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong giải quyết công việc; giãn/hoãn các khoản đầu tư, mua sắm chưa thực sự cấp bách.

Rà soát, điều chỉnh lại các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2020 cho phù hợp với tình hình mới. Trong đó, xây dựng giải pháp ứng phó rủi ro, hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực của dịch bệnh, thị trường; đề xuất, kiến nghị cụ thể giải pháp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau khi dịch kết thúc.

Ủy ban yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty càng trong điều kiện khó khăn, dịch bệnh càng phải quan tâm đối với người lao động; sắp xếp, bố trí lao động hợp lý, bảo đảm công ăn việc làm, thu nhập ổn định, chăm lo đời sống cho người lao động nhất là các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như: các công ty thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp, khai khoáng, dệt may... Trường hợp bất khả kháng phải cắt giảm tạm thời số lượng lao động, cần có chế độ, chính sách hỗ trợ, trợ cấp phù hợp.

Các tập đoàn, tổng công ty tăng cường đoàn kết, hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ thông tin, tận dụng thế mạnh, phối hợp với nhau trong sản xuất kinh doanh, rà soát các sản phẩm trong chuỗi sản xuất để bổ trợ lẫn nhau trong cung ứng nguyên, nhiên, vật liệu phục vụ cho sản xuất. Ngoài ra, các tập đoàn, tổng công ty chuẩn bị tốt phương án cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp cũng như đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án lớn, trọng điểm.

Những kiến nghị, đề xuất

Để giải quyết những khó khăn cấp bách, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ứng phó, duy trì hoạt động trong thời gian dịch và khôi phục sản xuất, kinh doanh sau khi kết thúc dịch bệnh, Ủy ban đề xuất, kiến nghị một số vấn đề cụ thể:

Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam các thủ tục để nhanh chóng công nhận sản phẩm hoạt chất sát khuẩn PHMB để đưa vào sản xuất, đóng góp trong công tác phòng, chống dịch. Đề nghị Bộ Công Thương xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền để tạo điều kiện thuận lợi về nguyên, nhiên liệu đầu vào cho việc sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, dung dịch sát khuẩn, các trang thiết bị y tế; trong trường hợp đã đáp ứng nhu cầu trong nước, cho phép được xuất khẩu phù hợp với khả năng sản xuất của các doanh nghiệp; chỉ đạo và cho phép Tổng công Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Lương thực miền Nam tiếp tục xuất khẩu gạo với sản lượng phù hợp sau khi có kết quả khảo sát nhu cầu và nguồn cung trong nước.

Bộ Giao thông vận tải xử lý dứt điểm những vướng mắc trong đầu tư lắp đặt hệ thống thu phí ETC để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng, giảm thiểu việc sử dụng tiền mặt tại các trạm thu phí để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Về các hỗ trợ thuế, tài chính, thương mại, đầu tư và chế độ chính sách cho người lao động, Bộ Tài chính, Bộ Công thương xem xét, phương án giảm thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng phân bón, xăng dầu sản xuất trong nước quy định tại Luật số 106/2016/QH13 để Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có thể xuất khẩu các sản phẩm này, giảm lượng hàng tồn kho, tăng nguồn vốn lưu động. Xem xét miễn thuế nhập khẩu và thuế môi trường các sản phẩm xăng, dầu trong năm 2020 cho các doanh nghiệp vận tải như: Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam...

 Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét khoanh nợ gốc, kéo dài thời hạn vay của các Hợp đồng tín dụng, tiếp tục cho các doanh nghiệp vay vốn lưu động và duy trì hạn mức vay vốn lưu động để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng thời kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm có hướng dẫn về trình tự, thủ tục khơi thông nguồn vốn, để các tập đoàn, tổng công ty sớm tiếp cận được gói hỗ trợ tín dụng 250 nghìn tỷ đồng phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thanh toán lương cho người lao động. Bộ Tài chính xem xét phương án giảm thuế VAT, lùi thời hạn nộp thuế, miễn giảm khoản chậm nộp tiền thuế, tiền thuê đất bị truy thu, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản đóng góp ngân sách để đảm bảo dòng tiền cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét việc giãn, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và các quỹ bảo hiểm liên quan đối với các doanh nghiệp; có chế độ hỗ trợ, trợ cấp đối với người lao động không có việc làm, giảm thu nhập do dịch, nhất là các doanh nghiệp ngành dệt may, nông, lâm nghiệp, khai khoáng, vận tải

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét giảm tối thiểu 50% phí đoàn viên, điều chỉnh thời điểm đóng phí công đoàn phù hợp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hướng dẫn cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các dự án cấp bách sử dụng vốn nhà nước, vốn của doanh nghiệp nhà nước để đẩy nhanh tiến độ đầu tư, giảm ách tách nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp đã chuẩn bị, nhất là các dự án ngành điện, các dự án hạ tầng hàng không. Bên cạnh đó, có chính sách khơi thông các nguồn vốn tín dụng đầu tư phát triển trong nước và nước ngoài để các doanh nghiệp thuộc Ủy ban có điều kiện tiếp cận, nghiên cứu và thực hiện các dự án lớn, trọng điểm, phục vụ tốt hơn các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

 

Minh Ngọc

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này