Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT sẽ góp phần giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số

14/09/2020

Ngày 13/9, tại Sơn La, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp cùng Liên minh HTX Việt Nam, Bộ NN&PTNT, Ủy ban Dân tộc và Tỉnh ủy Sơn La tổ chức Hội thảo cấp quốc gia “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vùng đồng bào DTTS và miền núi trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”.

Tham dự Hội thảo có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh…

Nội dung Hội thảo xoay quanh 4 nội dung chính, gồm: Tổng quan về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng DTTS và miền núi; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao vùng DTTS và miền núi; hợp tác xã với việc xây dựng nông thôn mới vùng DTTS và miền núi; giảm nghèo bền vững vùng DTTS và miền núi.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, thời gian qua, công tác dân tộc của Đảng và Nhà nước ta có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều thành tựu toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, củng cố lòng tin của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đối với Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế, văn hóa của từng vùng, từng dân tộc; chưa thúc đẩy việc kết nối giữa vùng đồng bào DTTS và miền núi với vùng phát triển; một số chính sách chưa tạo động lực cho đồng bào DTTS vươn lên, tự lập trong cuộc sống...

Mặc dù Nhà nước đã tập trung xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ người DTTS, nhưng so với mức phát triển chung của nguồn nhân lực toàn quốc, vẫn còn có sự cách biệt lớn. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo nguồn nhân lực cũng chưa thực sự gắn kết với đặc điểm vùng, miền và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của từng khu vực, từng địa phương, từng vùng dân tộc.

Công tác huấn luyện, bồi dưỡng cán bộ DTTS, đặc biệt là cán bộ quản lý hợp tác xã, quản lý ngành dịch vụ, quản lý ngành nông-lâm nghiệp, quản lý thủy nông, rồi cán bộ làm tiếp thị, công thương... ở cơ sở cần phải gắn chặt hơn nữa và đáp ứng kịp thời yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong từng thời kỳ khác nhau ở các vùng, các dân tộc khác nhau mà chúng ta rất cần bàn thảo, có suy nghĩ thống nhất, có chủ trương, việc làm thống nhất.

Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng đề nghị: Sau Hội thảo này, mỗi đại biểu sẽ thấy được cá nhân mình, cơ quan mình, địa phương mình cần phải làm gì, hướng tới mục tiêu cụ thể như thế nào, từ đó triển khai thực hiện nhiệm vụ đặt ra. Các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương có thể chọn lọc những vấn đề thiết thực, đưa ngay vào Nghị quyết Đại hội Đảng của cơ quan, địa phương mình, có hướng triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Hữu Đông nhận hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện cho 150 cán bộ không chuyên trách tại các xã, thị trấn của huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã trao tặng 250 triệu đồng hỗ trợ 150 cán bộ không chuyên trách tại các xã, thị trấn của huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) tham gia BHXH tự nguyện trong 1 năm.

Đánh giá cao những kết quả của ngành BHXH trong công tác đảm bảo an sinh xã hội đất nước, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng cho rằng, sau 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã cho thấy đây là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của nước ta, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị và phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt, chính sách BHXH, BHYT cũng là “điểm tựa” quan trọng giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đánh giá cao sự đóng góp, hỗ trợ của CBVC ngành BHXH đối với những cán bộ không chuyên trách ở vùng cao tham gia BHXH tự nguyện; coi đó là động lực góp phần thúc đẩy phát triển vùng DTTS và miền núi vững bền. "Những cuốn sổ BHXH tự nguyện này sẽ là điểm tựa vững chắc giúp các cán bộ, người dân nơi đây yên tâm và nỗ lực phấn đấu thoát nghèo. Từ đó, những năm tiếp theo sẽ tiếp tục tham gia chính sách BHXH tự nguyện, để sau này khi về hưu sẽ nhận được thành quả của chính bản thân mình…”- Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.