Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tổng công ty Lương thực miền Bắc: Khẳng định vai trò của doanh nghiệp nhà nước tham gia bình ổn thị trường lương thực

01/10/2020

CMSC Sáng 1/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Nguyễn Ngọc Cảnh cùng đại diện các Vụ chức năng, Văn phòng và Trung tâm Thông tin đã có buổi làm việc với Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1).

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu quán triệt chương trình, nội dung buổi làm việc

Nỗ lực vượt khó khăn

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Bùi Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinafood 1 cho biết, trong 8 tháng năm 2020, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty chịu chung ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và những khó khăn riêng từ thị trường truyền thống Cuba. Mặc dù, nhu cầu lương thực tăng cao trong thời gian diễn ra cao điểm dịch Covid-19 nhưng giá gạo nguyên liệu cũng tăng rất nhanh khiến Tổng công ty và các đơn vị thành viên gặp khó khăn trong việc tổ chức thu mua và cung cấp cho các hợp đồng đã ký trước đó.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên và người lao động, kết quả sản xuất kinh doanh 8 tháng năm 2020 của Tổng công ty cơ bản bám sát tiến độ kế hoạch. Tổng công ty đã tổ chức thu mua 1,346 triệu tấn lúa gạo, đạt 81% kế hoạch năm, trong đó, Công ty mẹ thu mua và chế biến trên 720 ngàn tấn, bằng 71% kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực bán ra đạt 1,342 triệu tấn, tương đương 80% kế hoạch trong đó Công ty mẹ đạt 690 ngàn tấn, bằng 70% kế hoạch. Sản lượng gạo xuất khẩu toàn tổ hợp Công ty mẹ - Công ty con đạt 540,7 ngàn tấn, bằng 83% kế hoạch năm; trong đó, gạo xuất khẩu của Công ty mẹ là 434 ngàn tấn, bằng 76% kế hoạch năm.

Kim ngạch xuất khẩu toàn tổ hợp đạt 228,4 triệu USD, bằng 85% kế hoạch năm, trong đó, tổng doanh thu hợp nhất Tổng công ty đạt 15.784 tỷ đồng, bằng 82% kế hoạch. Doanh thu Công ty mẹ đạt 6.831 tỷ đồng, bằng 76% kế hoạch. Tổng lợi nhuận hợp nhất Tổng công ty ước đạt 286 tỷ đồng, bằng 89% kế hoạch năm, trong đó lợi nhuận Công ty mẹ 8 tháng đầu năm đạt 269 tỷ đồng, bằng 89% kế hoạch.

Bà Bùi Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinafood 1

Về phương hướng triển khai và dự kiến khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2020, ông Phạm Xuân Quế - Tổng Giám đốc Vinafood 1 chia sẻ, chu kỳ sản xuất kinh doanh của ngành hàng lúa gạo tập trung chủ yếu vào 3 vụ Đông Xuân, Hè Thu và Thu Đông và đều rơi vào 9 tháng đầu năm. Vì vậy, tuy các chỉ tiêu kế hoạch 8 tháng bám sát tiến độ kế hoạch song khả năng hoàn thành kế hoạch về doanh thu cả năm của Tổng công ty 2020 là tương đối khó khăn.

Lý giải nguyên cho vấn đề ngày, ông Phạm Xuân Quế cho biết, dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến thị trường trong nước và quốc tế, trong đó có mặt hàng gạo. Thị trường trong nước giá cả biến động tăng nhanh do nhu cầu nội địa và dự trữ. Bên cạnh đó, nguồn cung gạo IR 50404 là loại nguồn gạo chính cho các thị trường của Tổng công ty thời gian qua giảm đáng kể do việc chuyển đổi cơ cấu gieo trồng sang các loại gạo cao cấp khác. Nguồn cung ít nên triển khai các hợp đồng số lượng lớn gặp khó khăn. Tại thị trường quốc tế, các nước điều chỉnh chính sách nhập khẩu gạo, do tập trung nguồn lực xử lý dịch Covid-19 nên giảm ngân sách nhập gạo, trong đó có gạo Việt Nam. Dự báo thị trường gạo các tháng cuối năm rơi vào chu kỳ trầm lắng do tính chất mùa vụ, ít sản lượng và bối cảnh giá thế giới ở mức cao.

Đề cập tới phương hướng, giải pháp của Tổng công ty trước những khó khăn trên, ông Phạm Xuân Quế cho hay, ngoài các hợp đồng đã ký và sẽ giao hàng trong quý 4 ước khoảng 100 ngàn tấn, Tổng công ty phấn đấu tiếp tục tìm kiếm các khách hàng thương mại để giao dịch. Vừa qua, Tổng công ty đã tham gia đấu thầu gạo do một số doanh nghiệp Hàn Quốc mở và đã trúng thầu. Đây là gạo chất lượng đặc thù, lần đấu thầu này Tổng công ty đứng ra làm đại diện cho 5 doanh nghiệp xuất khẩu lớn cùng nhau thực hiện với mục đích có hiệu quả cao nhất. Đơn vị thành viên có năng lực xuất khẩu mạnh là Công ty TNHH Lương thực Phương Đông tiếp tục phát huy lợi thế xuất khẩu vào thị trường Philippines để nâng cao sản lượng, doanh số, tập trung vào gạo thơm và gạo cao cấp.

Về công tác ứng dụng công nghệ thông tin góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và kết nối với Ủy ban, đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty đã hoàn thành việc thuê máy chủ bảo mật đảm bảo sẵn sàng kết nối với phần mềm quản lý văn bản do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT cung cấp và đưa vào sử dụng phần mềm trong thời gian tới. Tổng Giám đốc Vinafood 1 cũng đưa ra những đề xuất, kiến nghị liên quan tới việc sửa đổi Nghị định 167/2017/NĐ-CP và xin ý kiến về các Quy chế quản trị.

Phối hợp với các Vụ chức năng trong nhiệm vụ được giao phó

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quế Dương – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Nông nghiệp cho biết, song song công tác tổ chức hoạt động sản xuất - kinh doanh, Vinafood 1 đồng thời đảm đương nhiều nhiệm vụ chính trị được giao trong việc dự trữ lưu thông lương thực, bình ổn giá và xuất khẩu lương thực. Theo ông Nguyễn Quế Dương, kể từ khi được chuyển giao về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, những khó khăn, vướng mắc của Tổng công ty, về cơ bản, đã được Ủy ban hỗ trợ tháo gỡ.

Trong khi kết quả sản xuất – kinh doanh năm 2019 vượt kế hoạch, năm 2020, do những diễn biến khó lường của dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới thị trường lương thực quốc tế cũng như những điều chỉnh về chính sách xuất khẩu của Việt Nam, Vinafood 1 cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo Vụ Nông nghiệp, Tổng công ty đã chủ động, tích cực phối hợp với Ủy ban, đưa ra những đề xuất, kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền, đồng thời, hoàn thành được những nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao phó trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 về dự trữ và bình ổn thị trường lương thực trong nước.

Ông Nguyễn Quế Dương đánh giá, Vinafood 1 đã khẩn trương và tích cực phối hợp với Ủy ban trong công tác tái cơ cấu và cổ phần hóa theo quy định; tuy nhiên, do một số vướng mắc và chồng chéo trong cơ chế và quy định của pháp luật, Tổng công ty đang gặp khó khăn, chờ hướng dẫn cụ thể về phương án sắp xếp lại, xử lý các cơ sở nhà đất từ các cấp có thẩm quyền.

Về tiến độ cổ phần hóa của doanh nghiệp, bà Đặng Thị Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ nhận định, do vướng mắc bởi các quy định về sắp xếp tài sản công theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP, sắp xếp đất đai theo Nghị định số 126/2017/NĐ-CP, tiến độ cổ phần hóa của nhiều doanh nghiệp trong đó có Vinafood 1 còn tương đối chậm. Do vậy, lãnh đạo Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ đề nghị doanh nghiệp có đề xuất điều chỉnh tiến độ cổ phần hóa do khó có thể hoàn thành cổ phần hóa và công bố giá trị doanh nghiệp trong năm 2020.

Theo bà Đặng Thị Thu Thủy, Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ và Vụ Nông nghiệp đang dự kiến xây dựng văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép dời thời hạn hoàn thành cổ phần hóa doanh nghiệp. Về kiến nghị xây dựng điều lệ của Tổng Công ty, bà Đặng Thị Thu Thủy đánh giá, đây là điều cần thiết trong bối cảnh các hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đầu tư kinh doanh, luật đầu tư, luật quản lý sử dụng vốn mới được Quốc hội sửa đổi thông qua. Ủy ban có kế hoạch kiểm tra giám sát trong năm 2020 trong đó có nội dung kiểm tra, công tác xây dựng giám sát triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 dự kiến trong quý IV. Do đó, lãnh đạo Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ đề nghị Vinafood 1 phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai đúng thời hạn và đạt hiệu quả tốt để báo cáo Ủy ban.

Về công tác đầu tư phát triển, ông Lê Văn Khiên – Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp cho biết, Ủy ban đã có chỉ đạo các doanh nghiệp rà soát các hoạt động đầu tư, cố gắng hoàn thành các dự án đề ra. Về công tác cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp, lãnh đạo Vụ Tổng hợp nhận định, do những chính sách và quy định liên quan đang trong quá trình hoàn thiện nên còn tồn tại sự chưa thống nhất về đối tượng áp dụng và thẩm quyền, nên có những ảnh hưởng tới tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp, trong đó có Vinafood 1.

Ngoài các kế hoạch đã được phê duyệt hoàn thành trong năm 2020, ông Lê Văn Khiên đề nghị Vinafood 1 tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm 2021, sau khi có chỉ đạo của Lãnh đạo Ủy ban. Về xây dựng chiến lược sản xuất - kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2021-2025, và chiến lược đầu tư phát triển tổng thể doanh nghiệp, ông Lê Văn Khiên đề nghị Tổng Công ty khẩn trương hoàn thiện để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về công tác nhân sự, ông Nguyễn Ngọc Quý – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đánh giá, Vinafood 1 đã phối hợp với Ủy ban hoàn thành công tác kiện toàn các chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc đảm bảo theo quy định. Về công tác lao động tiền lương, Vinafood 1 đã hoàn thành đúng hạn, bải bản. Về vấn đề nhân sự kiểm soát viên tại doanh nghiệp, theo quy định, Vinafood 1 cần tiếp tục kiện toàn vị trí này theo nguồn cán bộ, công chức. Tuy nhiên, do nguồn nhân sự còn thiếu nên Ủy ban đang xây dựng những phương án cụ thể để đảm bảo đủ số lượng kiểm soát viên tại doanh nghiệp theo quy định.

Về đánh giá người quản lý doanh nghiệp, theo lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, còn tồn tại nhiều điểm chưa thống nhất giữa các văn bản quy phạm pháp luật, đồng thời, nhiều Bộ, ngành chủ quản của các doanh nghiệp trước đây vẫn chưa thực hiện việc đánh giá này. Ủy ban đã chủ động xây dựng bộ tiêu chí có lấy ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, trao đổi với Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ sau đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về kiến nghị của Vinafood 1 liên quan thẩm quyền thành lập các đơn vị hạch toán phụ thuộc, ông Nguyễn Ngọc Quý chia sẻ, nên phân cấp cho Hội đồng thành viên và tăng sự chủ động của doanh nghiệp. Trong vấn đề sửa đổi điều lệ doanh nghiệp, ông Nguyễn Ngọc Quý bày tỏ nhất trí cần sửa đổi phù hợp với các quy định mới của Luật Doanh nghiệp. Từ khi bắt đầu tiếp nhận các doanh nghiệp từ tháng 10/2018, Ủy ban chưa tiến hành sửa đổi điều lệ của doanh nghiệp nào. Theo ông Nguyễn Ngọc Quý, thời gian tới, cần tăng cường tính chủ động cho các doanh nghiệp.

Đánh giá cao sự tích cực của Vinafood 1 trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và kết nối với Ủy ban, ông Trần Công Hòa – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin cho biết, Tổng công ty đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng, và đã hoàn thành kết nối trục liên thông văn bản. Ông Trần Công Hòa cho hay, thời gian tới, Trung tâm Thông tin sẽ tiếp tục phối hợp với Vinafood 1 triển khai những kết nối khác về thông tin số hóa, quản trị doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu, hệ thống giám sát, đảm bảo tính hiệu quả và an toàn bảo mật theo quy định. Lãnh đạo Trung tâm Thông tin cũng lưu ý Vinafood 1 trong công tác phối hợp thông tin tuyên truyền, công bố thông tin doanh nghiệp, đảm bảo tính minh bạch, nâng cao hiệu quả hình ảnh của Tổng công ty.

Giữ vững vị trí doanh nghiệp chế biến, kinh doanh lương thực có uy tín

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh đánh giá, năm 2020 là một năm rất khó khăn đối với các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu vốn nói riêng trong đó có Vinafood 1 bởi những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19. Tổng công ty vừa đồng thời triển khai nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh và những nhiệm vụ chính trị quan trọng do Đảng và Nhà nước giao phó, vừa phải thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp. Trước những khó khăn đó, lãnh đạo và tập thể cán bộ nhân viên người lao động của Tổng công ty và các đơn vị thành viên đã có nhiều cố gắng, duy trì được sự ổn định trong tổ chức, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; các chỉ tiêu sản lượng, doanh thu, lợi nhuận 8 tháng năm 2020 đạt từ 70% trở lên so với kế hoạch được giao.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, quản lý, sử dụng có hiệu quả vốn nhà nước tại Tổng công ty, đẩy mạnh tái cơ cấu cổ phần hóa doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh đề nghị Vinafood 1 chủ động rà soát, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2020, triển khai xây dựng kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2021; phối hợp với các Vụ chức năng của Ủy ban xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh 5 năm 2021 - 2025, chiến lược phát triển Tổng công ty đến 2030, trong đó làm rõ các nhiệm vụ an ninh lương thực, trách nhiệm xã hội, nhiệm vụ của Chính phủ giao trong kinh doanh xuất khẩu gạo phù hợp với ngành nghề chính của Tổng công ty.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu kết luận

Bên cạnh đó, Vinafood 1 cần tập trung phát triển ngành, nghề sản xuất kinh doanh chính trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh lương thực, thực phẩm, nông sản và muối; nâng cao chất lượng và giá trị thương mại gạo, muối xuất khẩu, kinh doanh lương thực nội địa và chế biến lương thực, thực phẩm nhằm duy trì và phát triển vị thế của Tổng công ty, giữ vững vị trí là doanh nghiệp chế biến, kinh doanh lương thực mạnh, có uy tín trong nước và khu vực.

Lãnh đạo Ủy ban cũng lưu ý Vinafood 1 cần tiếp tục tích cực thực hiện tái cơ cấu, cổ phần hóa Tổng công ty trở thành một doanh nghiệp đa sở hữu, trong đó Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối, thực hiện chức năng điều tiết thị trường và hoạt động sản xuất, chế biến, bảo quản các sản phẩm lúa gạo, nông sản, muối, thu mua tiêu thụ nông sản, muối hàng hóa cho nông dân, góp phần xây dựng thương hiệu gạo quốc gia. Ngoài ra, Tổng công ty cần tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường áp dụng khoa học - kỹ thuật trong việc sản xuất, áp dụng các giải pháp để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước; nâng cao giá trị gia tăng trong chuỗi giá trị của sản phẩm.

Trong công tác quản lý tài chính, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh giao nhiệm vụ cho Vinafood 1 thực hiện công khai, minh bạch trong đầu tư, quản lý tài chính, mua sắm, phân phối thu nhập; công khai và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tự có, nguồn vốn nhàn rỗi. Đồng thời, Vinafood 1 cần rà soát đối chiếu đầy đủ các khoản công nợ và trích lập dự phòng các khoản đầu tư tài chính tại doanh nghiệp còn đang thua lỗ, quản lý và giám sát các đơn vị thành viên theo đúng quy định của nhà nước nhằm đảm bảo an toàn về tài chính cho Tổng công ty.

Trong công tác quản trị doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh đề nghị Vinafood 1 tiếp tục rà soát, hoàn thiện điều lệ, các quy chế về tổ chức, hoạt động của Tổng công ty. Phát huy, tăng cường phối hợp và hiệu quả hoạt động của các tổ chức chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên theo đúng quy định. Tiếp tục đổi mới quản trị doanh nghiệp trên tất cả các mặt phù hợp với chuẩn mực quốc tế nhằm nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh, chú trọng nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, sức cạnh tranh và phát triển bền vững. Tăng cường giám sát việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản, đất đai tại các đơn vị thành viên; không để xảy ra thất thoát vốn, tài sản của công ty cổ phần, sử dụng đất không đúng quy định của Nhà nước.

*Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Ông Phạm Xuân Quế - Tổng Giám đốc Vinafood 1
Ông Nguyễn Quế Dương – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Nông nghiệp
Bà Đặng Thị Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ
Ông Lê Văn Khiên – Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp
Ông Nguyễn Ngọc Quý – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ
Ông Trần Công Hòa – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin

Nhật Quang - Lê Nam

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này