Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tăng cường thu hút đầu tư và hợp tác quốc tế qua kênh ngoại giao cho các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban

29/09/2020

CMSC Sáng 29/9, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm giữa các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023 với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các Tập đoàn, Tổng công ty thành viên.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, đồng chủ trì Tọa đàm. Tham gia Tọa đàm còn có đại diện lãnh đạo các Vụ chức năng, Văn phòng và Trung tâm Thông tin (Ủy ban), đại diện lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban và các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020- 2023.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho biết, 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban hoạt động trong những ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế đất nước; đóng góp lớn trong xây dựng và phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; là công cụ quan trọng để thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, đối phó với những biến động thị trường, kiềm chế lạm phát, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, thực hiện đường lối của Đảng là chủ động hội nhập quốc tế, giữ vững môi trường hòa bình và tạo điều kiện thuận lợi để ổn định đất nước, Ủy ban luôn coi trọng công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Trong thời gian qua, Ủy ban nhận được sự quan tâm thường xuyên của nhiều tổ chức quốc tế, các Quỹ đầu tư, Tập đoàn lớn. Các cuộc tiếp xúc và làm việc với các đối tác quốc tế đã gợi mở nhiều nội dung hợp tác đầu tư trong tương lai mà các các Tập đoàn, Tổng Công ty thuộc Ủy ban hướng đến như công nghệ và hạ tầng, năng lượng, năng lượng thông minh, điện tái tạo, chuyển đổi số, công nghệ thông tin, logistics…

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh

Người đứng đầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhận xét, với tinh thần “lấy doanh nghiệp làm trung tâm”, chương trình hoạt động của Đoàn các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020 - 2023 được Bộ Ngoại giao tổ chức với nhiều hoạt động phong phú nhằm kết nối Đoàn với các tập đoàn lớn và doanh nghiệp đầu ngành của Việt Nam.

“Tôi mong rằng, thông qua Chương trình Tọa đàm này, các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài trong thời gian nhiệm kỳ của mình tăng cường phối hợp, hỗ trợ Ủy ban trong công tác kết nối với các cơ quan, tổ chức đại diện chủ sở hữu kinh doanh vốn nhà nước tại nước sở tại để tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư; tăng cường giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm; chủ động cung cấp cho Ủy ban thông tin, báo cáo nghiên cứu, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình của địa bàn cũng như xu hướng hợp tác đầu tư quốc tế trong bối cảnh tình hình mới” – Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh gửi gắm thông điệp.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Bùi Thanh Sơn – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chúc mừng những thành công trong kinh doanh và hợp tác quốc tế thời gian qua của 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban. “Các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước chính là những lá cờ đầu của kinh tế Việt Nam, đóng góp cho ngân sách nhà nước, tạo nhiều công ăn việc làm góp phần triển khai các chính sách kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước ta, đóng góp quan trọng vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước thậm chí trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước” – Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, bên cạnh nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ chính trị ngoại giao, một trong những nhiệm vụ quan trọng các trưởng cơ quan đại diện cần triển khai là công tác ngoại giao kinh tế; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với các nước; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến kinh tế đối ngoại với các đối tác nước ngoài.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

“Để có cơ sở triển khai nhiệm vụ quan trọng này, các Trưởng cơ quan đại diện cần nắm được thông tin, hiểu rõ nhu cầu xúc tiến, hỗ trợ cho công tác kinh tế đối ngoại của các Tập đoàn, Tổng công ty. Trên tinh thần đó, tôi cho rằng buổi tọa đàm hôm nay là hoạt động cần thiết giúp tạo kênh trực tiếp để các đại sứ, tổng lãnh sự gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu của đất nước; lắng nghe các đề xuất của các lãnh đạo Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước để từ đó đề ra các kế hoạch hỗ trợ cụ thể cho từng doanh nghiệp trên các địa bàn khác nhau. Đây là cơ hội tốt để các đồng chí thiết lập kênh liên hệ, trao đổi thông tin trực tiếp giúp tạo thuận lợi cho việc phối hợp công tác trong thời gian tới” – Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định.

Tại buổi Tọa đàm, đại diện lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty chia sẻ các khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang phải đối mặt như những tác động tiêu cực tới nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng do dịch Covid-19, từ đó, thị trường bị thu hẹp, chuỗi cung ứng toàn cầu bị phá vỡ; đặc biệt, thị trường chứng khoán thế giới trải qua nhiều biến động, kéo theo mức độ quan tâm giảm sút của các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, những tác động gián tiếp từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài cũng tác động không nhỏ tới khối doanh nghiệp nhà nước. Đại diện các doanh nghiệp cũng chỉ ra một số cơ chế chính sách còn bất cập, chưa phù hợp với cơ chế thị trường cần tiếp tục được sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới.

Để tăng cường kết nối, tìm kiếm các cơ hội hợp tác thực chất, hiệu quả, đại diện của các Tập đoàn, Tổng công ty đề xuất các cơ quan đại diện ngoại giao tại nước ngoài hỗ trợ giới thiệu các nhà đầu tư nước ngoài tới tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư và các doanh nghiệp có vốn góp thông qua việc tham gia mua cổ phần tại các doanh nghiệp thực hiện công tác tái cơ cấu và thoái vốn nhà nước. Đồng thời, doanh nghiệp mong muốn các cơ quan đại diện ngoại giao tại nước ngoài hỗ trợ cung cấp các thông tin, hỗ trợ xác minh thông tin về đối tác dự kiến thiết lập quan hệ hợp tác; tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư, từ đó, tiếp cận các thị trường, đối tác mới. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng đưa ra những đề xuất đặc thù trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, công nghệ và hạ tầng, vận tải.

Đại biểu trao đổi thảo luận các cơ hội hợp tác, đầu tư tại thị trường nước ngoài

Đánh giá cao chất lượng buổi Tọa đàm, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đề nghị các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, nhất là tại địa bàn có trung tâm tài chính sôi động hàng đầu thế giới như Anh, Hoa Kỳ, Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc)…. giúp đỡ phối hợp cùng với các đơn vị chức năng của Ủy ban tổ chức các hoạt động roadshow với sự tham gia của các tổ chức tài chính uy tín, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư, nhà đầu tư tiềm năng; qua đó tuyên truyền chính sách đầu tư, chủ trương hội nhập quốc tế của Việt Nam, đồng thời hỗ trợ quảng bá hình ảnh Ủy ban và 19 Tập đoàn, Tổng Công ty với các nhà đầu tư quốc tế, từng bước đưa việc hợp tác đi vào chiều sâu có hiệu quả thiết thực.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp mới thành lập được 2 năm nên nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề. Các Tập đoàn, Tổng công ty thời gian qua phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, Ủy ban đã sát cánh cùng các doanh nghiệp nhà nước trực thuộc triển khai thực hiện rất nhiều công tác phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như vấn đề bảo vệ chủ quyền. Qua buổi Tọa đàm, các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài hiểu thêm về năng lực, tiềm năng cũng như chức năng nhiệm vụ yêu cầu của từng doanh nghiệp nhà nước. 

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước chủ động liên hệ, tiếp xúc và có những đề xuất cụ thể trên từng nội dung hợp tác chính như mở rộng thị trường, kết nối tìm các đối tác nhằm thu hút hợp tác đầu tư, kinh doanh, tăng cường hợp tác chuyển giao công nghệ cao, xuất nhập khẩu, liên doanh liên kết.

Nhật Quang - Lê Nam

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này