Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó khăn, phức tạp do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao

20/02/2020

Sáng 20/2, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) để kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Ông Nguyễn Cao Lục - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đồng chủ trì buổi làm việc. Tham dự còn có các thành viên Tổ công tác cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương.

Về phía Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp bà Nguyễn Thị Phú Hà – Phó Chủ tịch Ủy ban, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Vụ, Trung tâm Thông tin và các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban.

Hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó khăn, phức tạp

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Thị Phú Hà cho biết, đối với nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Ủy ban đã hoàn thành 156/185 nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 84,3%; đang xử lý 29/185 nhiệm vụ.

Sau khi tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước đối với 19 tập đoàn, tổng công ty, Ủy ban đã giải quyết hai nhóm vấn đề thuộc quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước: những việc các Bộ chưa hoàn thành, chuyển giao về Ủy ban tiếp tục xử lý; và những việc mới thuộc trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu khi Ủy ban tiếp nhận 19 Tập đoàn, Tổng công ty.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Thị Phú Hà báo cáo Tổ công tác của Thủ tướng

Sau gần 2 năm thành lập, Ủy ban đã hình thành đầy đủ cơ cấu tổ chức theo quy định; tổ chức bộ máy từng bước được kiện toàn; hoàn thành tiếp nhận và thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại 19 Tập đoàn, Tổng công ty.

Ủy ban đã tích cực xử lý các công việc dở dang tiếp nhận từ các Bộ, trong đó có nhiều việc phức tạp, nhiều khó khăn, vướng mắc, tồn đọng qua nhiều năm, có việc liên quan đến thanh tra, kiểm tra, điều tra, xét xử, kỷ luât, thay thế cán bộ…

Năm 2019, đa số các Tập đoàn, Tổng công ty đã hoàn thành kế hoạch sản xuất - kinh doanh và các chỉ tiêu do Ủy ban giao; doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, thu nhập bình quân của người lao động tăng lên; vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp được bảo toàn và phát triển. Doanh thu của 19 Tập đoàn, Tổng công ty đạt 1.478.949 tỷ đồng, bằng 99,09% kế hoạch hằng năm, tăng 6,4% so với năm 2018. Có 9/19 doanh nghiệp đạt bằng hoặc cao hơn. Nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực vượt khó, sản xuất kinh doanh có lãi, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của đất nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của Ủy ban cũng nêu hàng loạt khó khăn, vướng mắc. Hiện nay, đội ngũ kiểm soát viên nhà nước tại 13 tập đoàn, tổng công ty do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ vẫn chưa đủ số lượng quy định. Bên cạnh đó, một số Tập đoàn, Tổng công ty chưa bảo đảm số lượng cán bộ lãnh đạo quản lý.

Cùng với đó, trong quá trình thực hiện quyền và trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu với các dự án đầu tư tại doanh nghiệp, vướng mắc lớn nhất của Ủy ban là thẩm quyền phê duyệt dự án của cơ quan đại diện chủ sở hữu chưa được quy định rõ trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Theo bà Nguyễn Thị Loan - Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (Văn phòng Chính phủ), Thường trực Tổ công tác, Tổ công tác đã nhận được báo cáo từ một số Tập đoàn, Tổng công ty, nêu 91 kiến nghị, gồm 65 kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng và 26 kiến nghị với Ủy ban.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực (EVN)

Lãnh đạo một doanh nghiệp lớn với nhiệm vụ rất nặng nề được giao là bảo đảm không để thiếu điện cho sản xuất và sinh hoạt, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực (EVN) cho biết trong năm 2019, EVN được Chính phủ, Thủ tướng giao 209 nhiệm vụ, đã hoàn thành 192 nhiệm vụ.

Còn 17 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn, EVN đang tiếp tục triển khai thực hiện là thuộc các loại: nhiệm vụ về bảo đảm cung ứng điện; nhiệm vụ thực hiện trong nhiều năm tới khi kết thúc các dự án đầu tư; nhiệm vụ về cổ phần hóa, thoái vốn. EVN kiến nghị Tổ công tác, Ủy ban Quản lý vốn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Chỉ thị về tăng cường áp dụng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; chỉ đạo các bộ ngành xây dựng và ban hành cơ chế giá điện 2 thành phần; sớm xem xét phê duyệt cơ chế đặc thù để đầu tư các dự án điện cấp bách...

Ông Lê Minh Chuẩn - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin)

Ông Lê Minh Chuẩn - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) nêu khó khăn về thu xếp vốn và kêu gọi đầu tư với dự án điện sau khi không có bảo lãnh của Chính phủ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong cổ phần hóa bởi vướng mắc về xác định giá trị đất và việc sử dụng đất sau cổ phần hóa. Vì vậy, đại diện tập đoàn này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ có cơ chế đặc thù đối với dự án điện; sớm giải quyết những vướng mắc về cổ phần hóa.

Ông Phạm Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines)

Ông Phạm Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, khủng hoảng trong ngành hàng không các nước do ảnh hưởng của dịch COVID-19 dự kiến kéo dài đến hết tháng 5, doanh nghiệp này đang tính toán các phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp với 3 kịch bản và kiến nghị nhiều giải pháp hỗ trợ như giãn nghĩa vụ thuế.

Ông Vũ Anh Minh - chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR)
Ông Nghiêm Phú Hoàn - Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT)
Ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC)

Cũng tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cũng đã phát biểu, nêu các đề xuất kiến với Tổ công tác và Ủy ban.

Những nỗ lực được ghi nhận

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh, việc thành lập một cơ quan như Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình quá trình thực hiện chủ trương này, vướng mắc lớn nhất là chính sách, pháp luật. Để khắc phục, Ủy ban đã tích cực phối hợp với các Bộ ngành để tháo gỡ, sẵn sàng nhận thêm nhiệm vụ được giao từ Chính phủ.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại buổi làm việc

Theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, Ủy ban sẽ nghiên cứu thành lập Hội đồng cấp cao, bao gồm đại diện lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty, họp bàn định kỳ, nhằm đánh giá những việc làm được, rà soát những khó khăn vướng mắc để kịp thời tìm phương án giải quyết triệt để.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ phó Tổ công tác Nguyễn Cao Lục phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục - Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cho biết đây là cuộc kiểm tra thứ 83 của Tổ công tác và là cuộc làm việc đầu tiên với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, nhằm đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao Ủy ban. Đồng thời, rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ.

Tổ phó Tổ công tác nhắc lại ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Ủy ban và các Tập đoàn, Tổng công ty, góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của cả nước.

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Cao Lục cho biết, Ủy ban đã hoàn thành những nhiệm vụ được chuyển giao từ các Bộ ngành, dù gặp nhiều khó khăn. Ủy ban cũng cơ bản bám sát và thực hiện tốt 16 nhiệm vụ được giao theo chức năng tại Nghị định 131. Với 185 nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao từ ngày 1/10/2018 tới nay, Ủy ban cũng đã hoàn thành phần lớn, chỉ có 2 nhiệm vụ quá hạn và 26 nhiệm vụ trong hạn đang xử lý.

Tổ phó Tổ công tác đề nghị Ủy ban khẩn trương hoàn thành 2 nhiệm vụ quá hạn, trong đó có việc tổng kết thực hiện Nghị định 131 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban. Theo đồng chí Nguyễn Cao Lục, đây là nội dung quan trọng để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc được nêu ra tại buổi làm việc, cùng với việc xây dựng, hoàn thiện nghị quyết của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư.

Tổ công tác đề nghị Ủy ban tập trung xử lý các nhiệm vụ trong hạn, đồng thời xử lý các kiến nghị của các doanh nghiệp; các Bộ ngành cũng cần khẩn trương xử lý các kiến nghị của Ủy ban và các Bộ ngành, doanh nghiệp liên quan. “Tất nhiên, khi chuyển sang một cơ chế, cách làm mới thì sẽ có những khó khăn, vướng mắc, Tổ công tác sẽ tổng hợp các vấn đề tại cuộc làm việc, báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sắp tới” - ông Nguyễn Cao Lục cho biết.

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này