Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Ủy ban và các doanh nghiệp trực thuộc đồng hành phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh, thành đồng bằng Sông Cửu Long

03/01/2021

Chiều ngày 3/1/2020, tại Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Dự buổi làm việc có đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đồng chí Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Về phía tỉnh Hậu Giang có đồng chí Lê Tiến Châu - Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì buổi làm việc

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, đồng chí Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đã báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Hậu Giang trong năm vừa qua. Nổi bật là tỉnh thực hiện đạt và vượt 18/19 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại, trong đó 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 6 chỉ tiêu đạt kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh đạt 4,54%, đứng thứ 2 cả nước và đứng thứ nhất khu vực ĐBSCL.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng được địa phương quan tâm. Chi trả hỗ trợ cho các đối tượng thực hiện kịp thời, đúng quy định. Tỉnh đã chi gần 160 tỉ đồng hỗ trợ 120.000 người bị ảnh hưởng. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được tỉnh quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả nổi bật. Chỉ số PCI năm 2019 đứng thứ 42 cả nước, thuộc nhóm khá; chỉ số SIPAS đứng thứ 10/63 tỉnh, thành; chỉ số PAPI xếp vị trí 19/63… Tỉnh đang thực hiện một số ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ xây dựng chính quyền điện tử.

Với tốc độ tăng trưởng như trên, Hậu Giang đứng thứ 20 của cả nước và thứ nhất ĐBSCL. Tái cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó: khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 14,62%, khu vực nông - lâm - ngư nghiệp tăng 3,09%...

Dù có nhiều điều kiện thuận lợi, nhưng đến nay công tác thu hút đầu tư của tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng. Thời gian qua chỉ thu hút được 351 dự án đầu tư trong nước và trực tiếp từ nước ngoài. Năm 2020 thu hút được 31 dự án trong nước với tổng số vốn đăng ký 6.295 tỉ đồng, 1 dự án đầu tư nước ngoài số vốn 5 triệu USD.

Ông Đồng Văn Thanh nhìn nhận: Mặc dù có nhiều điều kiện thuận lợi, nhưng đến nay công tác thu hút đầu tư của tỉnh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế hiện có: Thời gian qua chỉ thu hút được 320 dự án đầu tư trong nước và 31 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với số vốn là 131.513 tỷ đồng và 558 triệu USD. Riêng trong năm 2020, thu hút được 31 dự án đầu tư trong nước, với số vốn là 6.295 tỷ đồng và 1 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với số vốn 5 triệu USD…

Hiện các địa phương đang trao đổi, thảo luận về tình hình phát triển Kinh tế - xã hội, an ninh, đối ngoại, thu hút đầu tư trong năm qua.

Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cũng đã thảo luận và thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư trong năm 2020. Các doanh nghiệp thuộc Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết sẽ nghiên cứu tiềm năng, lợi thế và danh mục kêu gọi, thu hút đầu tư của tỉnh Hậu Giang cũng như các tỉnh, thành trong khu vực để tìm kiếm cơ hội liên kết, đầu tư. Tích cực hỗ trợ các tỉnh trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, xây dựng chính quyền điện tử, cơ sở hạ tầng logistics.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết: ĐBSCL là khu vực có nhiều tiềm năng, đã phát huy khá tốt lợi thế của mình trong thời gian qua. Nhất là trong năm 2020, dù tình hình có nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực rất lớn của cả 13 tỉnh, thành khu vực đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại của cả nước. Tuy nhiên, bối cảnh trước mắt còn nhiều thách thức, nhất là tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn hán, xâm nhập mặn, hạ tầng giao thông để liên kết vùng chưa đồng bộ… Sau buổi gặp gỡ này, từng địa phương trong khu vực sẽ tiếp tục chủ động thông tin các tiềm năng, lợi thế cho doanh nghiệp thuộc Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết: Thời gian qua một số doanh nghiệp do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu đã có hoạt động đầu tư, kinh doanh tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, qua đó cũng đóng góp tích vực vào công tác an sinh xã hội.

Trong năm 2021 và những năm tiếp theo, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đầu tư để tiếp tục đóng góp vào phát triển kinh tế bền vững của các tỉnh, thành ĐBSCL như: Dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, dự kiến cả 02 tổ máy sẽ hoàn thành và phát điện trong năm 2021; hoàn tất lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu EPC và khởi công các dự án điện gió Công Hải 1 - giai đoạn 2, điện gió Hướng Phùng 1; tiếp tục thực hiện các giải pháp để thu hút các nhà đầu tư chiến lược phát triển hệ thống kho bãi và cầu cảng để cải thiện tình hình sản xuất, kinh doanh trong năm 2021; các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực viễn thông, xăng dầu sẽ tham gia vào quá trình xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng của các địa phương...

Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh mong muốn lãnh đạo các tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thuộc Ủy ban khởi động các dự án, thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực.  

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cũng cho biết các doanh nghiệp sẽ sớm khởi động các dự án lớn ở ĐBSCL. Qua đó, giúp cho các doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế của mình, đồng thời, giúp các địa phương tạo nguồn thu.

Nhân dịp này, các doanh nghiệp thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã trao tặng kinh phí hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết và an sinh xã hội cho các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL với tổng giá trị 15 tỷ đồng.

 
 

P.V

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này