Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

09/01/2019

Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp.

Các đại biểu chủ trì buổi thông tin với báo chí. Ảnh: BT

Theo đó, Việt Nam và EU đang chuẩn bị phê duyệt Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT). Hiệp định này sẽ giúp tăng cường quản trị rừng, giải quyết vấn đề khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ được xác minh hợp pháp xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường EU và các thị trường khác.

Theo bà Heidi Hautala – Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Hiệp định VPA với Việt Nam là hiệp định thứ 2 tại châu Á mà EU đã ký kết, sau Indonesia. Đây là một bước đi quan trọng của EU trong việc xây dựng một chiến lược rộng hơn nhằm nâng cao đa dạng sinh học và phát triển bền vững tại châu Á và nhằm chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp.

“Việt Nam đã cam kết ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm đảm bảo chỉ có gỗ được sản xuất hợp pháp nhập khẩu vào Việt Nam. Trên cơ sở hệ thống trách nhiệm giải trình cho nhà nhập khẩu, hệ thống này có thể được xem là một thành tựu lớn của Hiệp định VPA”  - bà Heidi Hautala nhấn mạnh.

Theo bà Heidi Hautala, Việt Nam cần thực hiện tất cả các nỗ lực để đảm bảo rằng trách nhiệm giải trình không chỉ dừng lại ở việc thực hiện trách nhiệm trên giấy tờ. Do vậy, Nghị viện châu Âu đặc biệt quan tâm đến các công việc chuẩn bị liên quan đến việc thực hiện Hiệp định với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp báo chí, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn cho biết, về vấn đề minh bạch hóa nguồn gốc gỗ nhập khẩu, vừa qua, Việt Nam đã thông qua Luật Lâm nghiệp. Sau Luật Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT đã trình Chính phủ 4 nghị định, Bộ NN&PTNT ban hành 7 thông tư, trong đó có 1 thông tư chuyên đề về kiểm soát và truy xuất nguồn gốc gỗ.

Bên cạnh đó, vấn đề tăng cường kiểm soát gỗ ở cửa khẩu là vấn đề dễ hơn nhưng việc kiểm soát cả chuỗi cung không hề dễ, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, trong năm 2019, Bộ sẽ trình Chính phủ nghị định riêng về thực thi kiểm soát theo VPA.

“Chúng tôi mong muốn Việt Nam không chỉ là nước tham gia chuỗi VPA mà Việt Nam cam kết với EU, mà sẽ vận động các nước trong khu vực cùng tham gia chương trình và đặc biệt là ký được hiệp định đối tác với EU hoặc là cùng với nước bạn chấp nhận việc quản lý chuỗi cung ứng” – Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Sau 6 năm đàm phán, Hiệp định VPA/FLEGT đã được hai bên ký vào ngày 19/10/2018 tại Brussels. Trước khi Hiệp định VPA có hiệu lực, mỗi bên cần hoàn thiện các thủ tục phê duyệt Hiệp định theo quy định pháp luật của mỗi bên. Về phía Việt Nam, Hiệp định VPA là điều ước quốc tế được ký nhân danh Chính phủ. Về phía EU, Hiệp định VPA cần phải được sự đồng thuận của Nghị viện châu Âu trước khi đệ trình lên Hội đồng châu Âu phê duyệt.

Việt Nam đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định VPA, bao gồm: việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cũng như tăng cường vai trò giám sát của các tổ chức phi chính phủ, các hiệp hội ngành nghề và các bên liên quan trong quá trình thực hiện Hiệp định.

Khi Hiệp định VPA được thực hiện đầy đủ, tất cả gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu từ Việt Nam sang EU sẽ phải có giấy phép FLEGT do phía Việt Nam cấp. Trước đó, có một giai đoạn chuẩn bị và đánh giá xác minh rằng tất cả các cam kết trong Hiệp định VPA đã đáp ứng các tiêu chí quy định tại một Phụ lục riêng của Hiệp định.

Theo dangcongsan.vn

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này