Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng GDP thứ 2 châu Á, chỉ sau Ấn Độ

01/10/2018

“Dự báo tăng trưởng cho cả năm nay sẽ quanh mức 7%, giúp Việt Nam là nước có mức tăng GDP cao thứ hai ở châu Á, chỉ sau Ấn Độ”, BVSC cho biết.

 

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), mức tăng trưởng GDP trong quý III và 9 tháng đầu năm là thông tin tích cực, củng cố niềm tin của nhà đầu tư về nội tại tăng trưởng tốt của Việt Nam.

“Dự báo tăng trưởng cho cả năm nay sẽ quanh mức 7%, giúp Việt Nam là nước có mức tăng GDP cao thứ hai ở châu Á, chỉ sau Ấn Độ”, báo cáo của BVSC cho biết.

Theo Tổng cục Thống kê, GDP riêng trong quý III tăng 6,88% so với cùng kỳ năm trước. Mức này tuy thấp hơn mức 7,45% của quý I nhưng cao hơn mức tăng 6,73% của quý II, cho thấy nền kinh tế vẫn giữ được đà tăng trưởng và xóa đi lo ngại về xu hướng GDP quý sau tăng thấp hơn so với quý trước trong năm nay.

Động lực chính của tăng trưởng GDP trong quý III vẫn chủ yếu đến từ khu vực công nghiệp-xây dựng, trong đó hạt nhân là ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Ngành này trong quý III được hỗ trợ bởi hoạt động sản xuất xăng dầu (nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động), sản xuất sắt thép (các doanh nghiệp như Formosa, HPG mở rộng công suất), ngành sản xuất điện thoại và linh kiện điện tử (sản phẩm Note 9 của Samsung), ngành dệt may (tăng trưởng xuất khẩu tốt)...

Ngoài ra, khu vực nông lâm thủy sản đang trên đà cải thiện tốt so với 3 năm gần đây cũng giúp hỗ trợ GDP. Khu vực dịch vụ vẫn giữ được mức tăng ổn định quanh 7%.

Cũng đưa ra dự báo về tăng trưởng GDP năm 2018, Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) trong một báo cáo mới đây cho biết, để đạt được mục tiêu tăng trưởng chính thức cả năm là 6,7%, GDP quý cuối của năm chỉ cần tăng khoảng 6,1% so với cùng kỳ và đây là mức tăng trưởng có thể dễ dàng đạt được. Khi mà tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của quý 4 trong 5 năm gần đây là 6,87%. HSC cũng đưa ra giả định tăng trưởng GDP quý 4 năm nay dao động từ 6,1%-6,8%, khi đó tăng trưởng cả năm sẽ vào khoảng 6,7% - 6,9%. Và cũng có thể vượt mục tiêu lên 7% hoặc 7,1%.

Bên cạnh đó, theo HSC, GDP quý 3 có vẻ vẫn tăng trưởng rất tốt bất chấp Ngân hàng Nhà nước có quan điểm thận trọng hơn đối với tăng trưởng tín dụng.

HSC cho biết, điểm mấu chốt ở đây là GDP quý 2 đã có sự tăng tốc. HSC cho rằng, chính sách tiền tệ thắt chặt nói chung sẽ phải mất vài quý mới thể hiện ra trên số liệu tăng trưởng GDP (giảm tốc tăng trưởng GDP).

Bên cạnh đó, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa và cho vay các doanh nghiệp sản xuất khu vực FDI cũng như cho vay khu vực I (nông, lâm thủy sản) vẫn cao, trực tiếp giúp nền kinh tế tăng trưởng.

Cuối cùng, hiệu quả cho vay hiện cao hơn nhiều nhờ các biện pháp định tính được sử dụng nhiều hơn trong quyết định cho vay.

Trước đó, khi chưa có số liệu tăng trưởng GDP được công bố bởi Tổng cục Thống kê, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng đã đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,9%. Xa hơn, năm 2019, nhóm chuyên gia của ADB cũng đưa ra con số dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,8%.

Theo Bảo Vy/Bizlive
Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này