Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

6 Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Ủy ban được tôn vinh doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu

06/10/2020

CMSC Chiều 5/10, 6 Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nằm trong Top 30 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong việc chấp hành pháp luật thuế và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước gồm: Petrolimex, VNPT, EVN, PVN, Vietnam Airlines, ACV.

Hiện cả nước có 790.000 doanh nghiệp và hàng triệu cá nhân nộp thuế. Tuy nhiên, năm nay Tổng cục Thuế chỉ chọn 30 doanh nghiệp tiêu biểu với ý nghĩa gắn với 30 năm thống nhất ngành Thuế Việt Nam.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tặng Bằng khen đột xuất cho 30 tập thể có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong việc chấp hành pháp luật Thuế và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước, trong đó có 6 doanh nghiệp thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, gồm: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN),Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT),Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng cho biết, để đảm bảo công khai, minh bạch, đơn vị đã mời Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) tham gia trong quá trình xem xét, đánh giá thông tin để bình chọn ra 30 người nộp thuế tiêu biểu, xuất sắc nhất trong toàn quốc.

Tiêu chí để bình chọn người nộp thuế tiêu biểu được Tổng cục Thuế đưa ra là đơn vị có đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước như: Tạo nhiều việc làm cho người lao động; tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế thể hiện qua doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh; đạt được kim ngạch xuất khẩu hàng năm lớn, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước, quảng bá được thương hiệu hàng Việt Nam ra thế giới; nộp nhiều thuế vào Ngân sách Nhà nước hằng năm; có lịch sử tuân thủ pháp luật thuế tốt.

Cũng theo ông Hùng, người nộp thuế sẽ được phân theo 3 thành phần chính: Doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp ngoài quốc doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Việc vinh danh 30 doanh nghiệp tiêu biểu dựa trên nhiều tiêu chí, xem xét cả quá trình nhiều năm liền chứ không phải chỉ 1-2 năm gần đây. Trong đó, tiêu chí nộp tiền thuế nhiều vào ngân sách là một chỉ tiêu quan trọng nhưng không phải là chỉ tiêu quyết định. Ngoài ra, người nộp thuế phải thuộc nhóm tuân thủ tốt, không thuộc nhóm có rủi ro, hoặc rủi ro cao về thuế.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, 30 doanh nghiệp được tôn vinh là đại diện cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp trong cả nước trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.Trong những năm qua số thu thuế nội địa luôn đạt và vượt dự toán, thu năm sau cao hơn năm trước; quy mô thu ngân sách nhà nước không ngừng gia tăng.

Nếu như đến năm 2000 số thu do ngành thuế quản lý là 69.800 tỷ, thì đến năm 2010 tăng lên 446.210 tỷ đồng, gấp hơn 6 lần số thu năm 2000; và năm 2019 là 1.277 nghìn tỷ đồng, gấp gần 3 lần số thu năm 2010 và gấp hơn 18 lần số thu năm 2000.

Kết quả này có sự đóng góp công sức của cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân - đơn vị trực tiếp sản xuất kinh doanh, tạo ra cơ sở kinh tế, nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Nhiều doanh nghiệp đã có đóng góp số thu lớn cho ngân sách nhà nước, nhất là 30 doanh nghiệp được vinh danh ngày hôm nay”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đề nghị Tổng cục Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục thay đổi phương thức quản lý (tiền kiểm sang hậu kiểm), đẩy mạnh quản lý thuế theo rủi ro trong quản lý thuế, từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Ngỏ lời với các doanh nghiệp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ngày càng tốt hơn và mong muốn công đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật thuế và đóng góp ngày càng nhiều hơn cho ngân sách nhà nước góp phần vào việc xây dựng đất nước vững mạnh, văn minh, hiện đại.

PV

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này