Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Đoàn Bay 919 của Vietnam Airlines đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

12-05-2019

Chiều 11/5, Đoàn Bay 919 thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), tiền thân là Trung đoàn Không quân vận tải 919 đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Đoàn bay 919. Ảnh: Quang Hiếu

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đoàn Bay 919 của Vietnam Airlines. Huân chương là phần thưởng cao quý, sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những thành tích và nỗ lực cống hiến của đơn vị anh hùng - Đoàn Bay 919 suốt 60 năm xây dựng và phát triển, cùng Vietnam Airlines và ngành hàng không Việt Nam đạt được những thành tựu đáng tự hào.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Đoàn Bay 919 có quyền tự hào và hãnh diện là những con người ưu tú nhất của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam. Huân chương Độc lập hạng Nhì trao tặng hôm nay là minh chứng thuyết phục nhất về sự phát triển, phát huy những truyền thống vẻ vang của Đoàn Bay 919 anh hùng".

Thủ tướng nhấn mạnh, đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới, vai trò của Vietnam Airlines nói riêng và ngành hàng không dân dụng nói chung cần phải có ý nghĩa to lớn hơn nữa để góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu phát triển du lịch, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, chiếm trên 10% GDP.

Vietnam Airlines, với tư cách Hãng hàng không Quốc gia, cần tiếp tục là đội hậu bị vững chắc cho an ninh - quốc phòng của đất nước, bảo đảm các yêu cầu duy trì, nâng cao năng lực khai thác an toàn bay, khả năng cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc thù như phi công, kỹ sư sửa chữa máy bay, đáp ứng hiệu quả vận chuyển hàng không.

Tổng công ty cần xác định, công nghệ thông tin là sức mạnh, công cụ trọng yếu để nâng cao hiệu quả, năng lực cạnh tranh. Đồng thời, quyết liệt cơ cấu lại, cổ phần hóa; phải có chiến lược, kế hoạch trung hạn hàng năm với nhiệm vụ và chỉ tiêu cụ thể để phấn đấu thực hiện.

Thủ tướng giao Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo tổng công ty trong quá trình cổ phần hóa và triển khai phương án cơ cấu lại, đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, phòng chống tiêu cực và thực hiện theo đúng quy định, mang lại lợi ích cao nhất cho nhà nước và người dân, quyền lợi của Vietnam Airlines.

Tại buổi lễ, Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành chia sẻ, kỷ niệm 60 năm thành lập Đoàn Bay 919 và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì là vinh dự to lớn của Đoàn Bay cũng như của Vietnam Airlines. Thành tích nổi bật của Vietnam Airlines, mà tiên phong là Đoàn Bay 919 trong những năm qua là việc thiết lập được tính chuyên nghiệp, thực hiện các nhiệm vụ bay an toàn tuyệt đối.

Đây là cái nôi để các phi công trẻ lựa chọn khởi đầu và trưởng thành, với những lứa phi công trẻ luôn được đánh giá có trình độ bay khá trong khu vực và trên thế giới. Đến nay, Vietnam Airlines đã hoàn toàn làm chủ công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới với việc khai thác thành công cùng lúc 2 dòng máy bay hiện đại nhất Boeing 787, Airbus A350 với chất lượng dịch vụ 4 sao, đặc biệt có khả năng tự chủ huấn luyện, đào tạo phi công, giáo viên hướng dẫn bay ngay tại Việt Nam.

Cách đây 60 năm, Trung đoàn Không quân vận tải 919 (nay là Đoàn Bay 919) được thành lập, trở thành đơn vị bay vận tải quân sự - hàng không dân dụng đầu tiên của Việt Nam. Đoàn Bay 919 đã và đang thực hiện nhiều nhiệm vụ bay quân sự, dân dụng một cách hiệu quả, an toàn: từ trực tiếp tham gia chiến đấu, vận chuyển vũ khí, lương thực, thuốc men, cứu trợ, cứu nạn đồng bào, cho đến bay chuyên cơ phục các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác, cũng như bay dân dụng phục vụ nhu cầu vận tải hàng không của người dân, làm cầu nối giao thương, văn hóa giữa các quốc gia.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số lao động của Đoàn Bay 919 là gần 1.300 người, bao gồm cán bộ, phi công, kỹ sư, công nhân viên phục vụ mặt đất. Trong đó, gần 1.200 lao động là phi công đang tham gia bay khai thác trên hơn 90 đường bay nội địa và quốc tế, với 5 đội bay Boeing 787, Airbus A350, Airbus A330, A321 & A321neo và ATR-72, gồm 104 chiếc. Đoàn Bay 919 hiện có 150 giáo viên cho các loại máy bay, trực tiếp huấn luyện, đào tạo và phê chuẩn lái chính cho đội ngũ phi công trẻ, trong đó có hàng trăm phi công nước ngoài bay thuê cho Vietnam Airlines.

Từ con số phi công là người Việt chỉ chiếm 35% vào năm 2009, đến nay số phi công Việt Nam đã chiếm gần 75% lực lượng phi công của Hãng hàng không Quốc gia. Đoàn Bay 919 cũng là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng các kỹ thuật công nghệ 4.0 như buồng lái mô phỏng (SIM) vào công tác đào tạo, huấn luyện phi công tại Việt Nam.

Trong bối cảnh hàng không Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và hội nhập quốc tế, ngoài việc gìn giữ, phát huy các phẩm chất của thế hệ anh hùng đi trước, Đoàn Bay 919 tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn, ứng dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới vào công tác điều hành, khai thác, cùng Vietnam Airlines hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng hàng không 5 sao trong thời gian tới.

 


P.V

Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này