Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Đối thoại với JBIC về các khoản vay không bảo lãnh

16-07-2019

CMSC Chiều 16/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Nguyễn Thị Phú Hà đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) do ông Kazuhisa Yumikura - Giám đốc toàn cầu bộ phận Tài chính, Cơ sở hạ tầng và Môi trường dẫn đầu.

Về phía Ủy ban, tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Vụ: Năng lượng, Công nghệ và Hạ tầng, Pháp chế và Kiểm soát nội bộ, Tổng hợp.

Ông Kazuhisa Yumikura chia sẻ, là ngân hàng 100% vốn nhà nước của Nhật Bản, JBIC luôn coi Chính phủ và các doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam là những đối tác quan trọng. Ông Yumikura bày tỏ sự quan tâm về kế hoạch đầu tư cho những dự án năng lượng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Ông Kazuhisa Yumikura - Giám đốc toàn cầu bộ phận Tài chính, Cơ sở hạ tầng và Môi trường JBIC

Ông Kazuhisa Yumikura cho biết, trong bối cảnh Chỉnh phủ Việt Nam ưu tiên mục tiêu hạn chế nợ công, EVN và PVN đã nỗ lực tăng điểm xếp hạng và đánh giá doanh nghiệp, phát triển theo hướng tự huy động vốn một cách chủ động mà không có bảo lãnh của Chính phủ. Theo đó, việc JBIC xem xét có thể tài trợ vốn cho EVN và PVN mà không có bảo lãnh của Chính phủ là phù hợp với định hướng của Việt Nam.

“Tuy việc cho vay những dự án lớn không có bảo lãnh của Chính phủ là không đơn giản, nhưng phía JBIC mong có sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện cơ chế mới này, chúng tôi chú ý tới công tác thẩm định, để đảm bảo năng lực kinh doanh của EVN và PVN” - ông Kazuhisa Yumikura nhấn mạnh.

Về trường hợp của EVN, ông Kazuhisa Yumikura nhận định, trong tiến trình cải cách ngành điện của Việt Nam, càng ngày càng có sự tham gia sâu của khối doanh nghiệp tư nhân; tuy nhiên, EVN vẫn đóng vai trò quan trọng, gánh vác những nhiệm vụ năng lượng trọng tâm của quốc gia.

“Do đó, chúng tôi luôn quan tâm tới tiến trình giám sát các dự án EVN triển khai. Để có thể theo dõi tiến trình, JBIC mong muốn có cơ chế đối thoại chính sách với các cơ quan nhà nước của Việt Nam” - ông Kazuhisa Yumikura đặt vấn đề.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Thị Phú Hà

Hoan nghênh và đánh giá cao mong muốn đầu tư của JBIC, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà nhấn mạnh vai trò của kênh đối thoại giữa JBIC và Chính phủ Việt Nam.Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà cho biết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Ủy ban và Bộ Công Thương chủ trì, xây dựng nội dung biên bản ghi nhớ về cơ chế đối thoại chính sách. Phó Chủ tịch giao nhiệm vụ cho Vụ Pháp chế và Kiểm soát nội bộ cùng với Vụ Năng lượng, yêu cầu PVN và EVN phối hợp xây dựng nội dung biên bản ghi nhớ, sau khi thống nhất sẽ có dự thảo cuối cùng, gửi tới các bộ ngành, trước khi ký kết chính thức.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà đề xuất phía JBIC tổ chức hội thảo cùng các bộ ngành của Việt Nam, chia sẻ thông tin về kinh nghiệm cho vay các dự án năng lượng, điều kiện để các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu của những khoản vay Chính phủ không bảo lãnh.

“Bên cạnh những dự án năng lượng của EVN và PVN, Ủy ban hiện đang quản lý những doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông với những dự án mang tầm quốc gia. Đây cũng sẽ là những dự án mà JBIC có thể tham gia hợp tác. Phía Ủy ban luôn sẵn sàng cung cấp thêm thông tin cho JBIC về các dự án trong khuôn khổ pháp luật quy định” - Phó Chủ tịch gợi mở.

Ông Kazuhisa Yumikura cảm ơn và đánh giá cao những đề xuất của Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà, đồng thời cho biết, những dự án liên quan tới cơ sở hạ tầng giao thông chính là lĩnh vực mà JBIC có kinh nghiệm và chuyên môn đầu tư. Theo ông Kazuhisa Yumikura, ý tưởng về những hội thảo cùng các cơ quan Chính phủ Việt Nam chắc chắn sẽ là cơ hội tốt để phía JBIC cung cấp những thông tin chi tiết về các khoản vay không bảo lãnh. 


Nhật Quang

Tag: cmsc , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , phó chủ tịch nguyễn thị phú hà , ủy ban , jbic

Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này