Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Bàn giao chưa phải đã xong

17-02-2019

CMSC Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khi nói về 19 tập đoàn, tổng công ty tại buổi làm việc trong ngày đầu tiên (11/2/2019) sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban).

Cùng đi với Phó Thủ tướng có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Ban đổi mới doanh nghiệp Trung ương cùng đại diện nhiều Ban, bộ ngành Trung ương.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, các Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà, Hồ Sỹ Hùng cùng toàn bộ lãnh đạo các Vụ, cán bộ, công chức, người lao động Ủy ban tiếp đón và lĩnh hội chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo tại buổi làm việc

Với Ủy ban, là đơn vị mới thành lập, Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát lại các công việc còn tồn đọng trong năm 2018 đối với việc chuyển giao 19 tập đoàn, tổng công ty để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, tìm ra các điểm đặc thù, mối quan hệ giữa Ủy ban và các Bộ để tham mưu cho Chính phủ ban hành các nghị quyết phù hợp, làm cơ sở để các doanh nghiệp có hướng phát triển. Theo Phó Thủ tướng, việc nhận bàn giao các tập đoàn, tổng công ty về Ủy ban chưa phải đã xong, còn cả một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, cùng các doanh nghiệp tìm ra các phương hướng, chiến lược để đạt được hiệu quả cao nhất. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ủy ban, cũng như các Ban, bộ ngành phải bắt tay ngày vào làm việc từ những ngày đầu tiên, tránh tư tưởng “ăn, chơi tết” quá dài, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của toàn hệ thống các doanh nghiệp...

Phó Thủ tướng cho biết cuối quý I/2019, Ban Chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp sẽ công bố Sách trắng về thực trạng doanh nghiệp năm 2018, trong đó có nội dung so sánh hiệu quả sử dụng đồng vốn giữa doanh nghiệp Nhà nước với các doanh nghiệp khác, từ đó nghiên cứu, đề xuất Chính phủ hoàn thiện thể chế, chính sách.

Để đạt được yêu cầu trên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Ủy ban cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chương trình hành động của Chính phủ, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, kết luận của Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp trong cơ cấu lại các tập đoàn, tổng công ty. Về công tác tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước nói chung và các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban nói riêng, Phó Thủ tướng chỉ đạo, cần xem xét kỹ lưỡng từng doanh nghiệp, lĩnh vực để chọn lựa thoái vốn cho phù hợp với bức tranh chung, đảm bảo nguồn lực cốt yếu cho toàn bộ nền kinh tế.

Bên cạnh việc đánh giá cao những thành tựu, sự sát sao của Ủy ban đối với nhiệm vụ chính trị được giao là quản lý vốn tại các doanh nghiệp, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban sớm hoàn thiện cơ cấu tổ chức theo hướng tinh gọn, đúng người, đúng việc, đảm bảo đáp ứng một cách tốt nhất công việc được giao, bởi Ủy ban là cơ quan đặc biệt, gắn với doanh nghiệp, luôn được công luận theo dõi, đánh giá chất lượng hoạt động và phải tạo ra sự khác biệt so với trước đây khi các doanh nghiệp còn trực thuộc các Bộ…

Nhân dịp ngày đầu tiên làm việc sau nghỉ Tết Nguyên đán, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới lãnh đạo, cán bộ công chức Ủy ban và hy vọng rằng, năm 2019, Ủy ban sẽ hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

Tiếp thu toàn bộ chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, được như kết quả ngày hôm nay, Ủy ban đã nhận được sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các Ban, bộ ngành trong việc nhận bàn giao đầy đủ 19 tập đoàn, tổng công ty. Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cũng kiến nghị với Phó Thủ tướng, thông qua Phó Thủ tướng đến Thủ tướng Chính phủ ủng hộ, hỗ trợ trong việc Ủy ban cần phải tiếp tục làm việc với các Bộ để cùng giải quyết các công việc liên quan đến các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh tiếp thu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh xin hứa, tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức Ủy ban luôn đoàn kết một lòng, phát huy sáng tạo, ý thức trách nhiệm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong hành động, nâng cao đạo đức công vụ để đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh việc kiện toàn cơ cấu tổ chức Ủy ban ở các Vụ, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh kiến nghị Phó Thủ tướng xem xét, kiện toàn nhân sự ở cấp Phó Chủ tịch Ủy ban để thuận lợi trong việc điều hành…

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Nam Hải


ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này