Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh làm việc tại Nhà máy Đạm Ninh Bình

08-08-2019

Ngày 7/8, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh và đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã đi thị sát, kiểm tra thực địa tại Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình.

Trước khi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Đạm Ninh Bình, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh và đoàn công tác đã dành thời gian thị sát các dây chuyền sản xuất của Nhà máy Đạm Ninh Bình.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cùng đoàn công tác thị sát và nghe báo cáo về dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình

Nỗ lực ổn định sản xuất

Ông Bùi Văn Thắng - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình đã báo cáo với đoàn công tác về dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình cũng như tình hình sản xuất, kinh doanh từ đầu năm 2019 đến nay.

Ông Bùi Văn Thắng - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình đã báo cáo với đoàn công tác về dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình

Theo đó, công nghệ được lựa chọn cho dự án là các công nghệ tiên tiến đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới ở thời điểm hiện nay. Các công đoạn chính đều áp dụng công nghệ bản quyền tiên tiến của các nước châu Âu hay G7.

Kể từ khi đi vào hoạt động, Đạm Ninh Bình đã từng bước tăng dần phụ tải hệ thống từ 85% lên 100% công suất thiết kế và đã có sản phẩm urê chất lượng cao. Có thời điểm hệ thống đã vận hành đạt 105% công suất thiết kế. Đặc biêt, từ tháng 10/2018 đến thết tháng 7/2019, công ty đã vận hành chạy lò khí hóa Shell 245 ngày liên tục. Đây là mốc thời gian chạy dài nhất từ trước đến nay trong lịch sử của hệ thống lò Shell trên khắp thế giới. Theo ông Bùi Văn Thắng, mặc dù đã cơ bản làm chủ công nghệ, vận hành tốt hệ thống, nhưng thời gian chạy máy chưa đạt như thiết kế do thời gian sửa chữa, bảo trì hệ thống kéo dài xuất phát từ việc thiếu đầu tư thiết bị dự phòng.

Về công tác tiêu thụ, công ty đã xây dựng hệ thống phân phối rộng khắp cả nước, hiện đã tiêu thụ trên 1,88 triệu tấn urê và trên 106 nghìn tấn NH3. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn cung urê đã vượt xa cầu khiến thị trường cung ứng cạnh tranh ngày càng khốc liệt, giá urê giảm thấp. Công ty cũng đang tập trung chuyển hướng bán cho các nhà sản xuất NPK hoặc làm keo, gia công bán urê rời thay cho urê nhập khẩu để tăng sản lượng tiêu thụ. Dù cố gắng bám sát thị trường, nhưng do giá urê có nhiều thời điểm liên tục giảm thấp, nên công tác tiêu thụ gặp khó khăn.

Những tín hiệu tích cực

Ttừ đầu năm đến nay, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình đã có những tín hiệu mới trong vận hành sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế ước đạt 1.806 tỷ đồng, bằng 75% kế hoạch năm, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Sản phẩm urê tiêu thụ ước đạt hơn 251.000 tấn, đạt 71% kế hoạch cả năm. Tổng doanh thu đạt 1.759 tỷ đồng, bằng 72% kế hoạch năm. Kết quả sản xuất, kinh doanh 6 tháng đã giảm lỗ được khoảng gần 200 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Bùi Văn Thắng cũng đã chỉ ra những nhóm khó khăn lớn của công ty liên quan tới thiếu vốn lưu động cho sản xuất, kinh doanh; thiếu than cho sản xuất và giá than tăng cao; thiếu vật tư dự phòng; tình trạng lao động thiếu và yếu; nguồn cung urê sản xuất trong nước và nhập khẩu lớn hơn nhu cầu thị trường.

Đạm Ninh Bình đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn, nhưng không vì thế mà tập thể lãnh đạo, cán bộ và công nhân công ty buông xuôi. Mục tiêu của chúng tôi là nhận định rõ những khó khăn để có hướng giải quyết tốt nhất, nỗ lực ổn định sản xuất, kinh doanh, tạo dựng uy tín cho Đạm Ninh Bình”- ông Bùi Văn Thắng bày tỏ.

Chia sẻ về tâm tư nguyện của người lao động Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, ông Phạm Đức Hậu - Chủ tịch Công đoàn công ty - cho biết, sau thời điểm 22/8/2018, khi toàn dây chuyền vận hành trở lại, tình hình sản xuất của công ty đã có những tín hiệu tích cực. Người lao động được trả lương đầy đủ, kịp thời nên tinh thần lao động phấn khởi, thêm quyết tâm đồng lòng cùng Ban lãnh đạo.

Kiến nghị, đề xuất

Ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Vinachem cho rằng, hiện nay, sản xuất phân bón đang thuộc diện không chịu thuế VAT, nhưng không được khấu trừ đầu vào.

Cùng với đó, việc tái cơ cấu lại các khoản vay cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình gặp khó khi vay vốn ngân hàng. Nhà máy đang phải hoạt động dựa vào tiền mua hàng ứng trước của khách hàng. Ông Nguyễn Phú Cường cũng chỉ ra tình hình sản xuất của công ty cho thấy những dấu hiệu tích cực, tâm tư người lao động đã ổn định, tuy nhiên, những đề xuất về chính sách vĩ mô liên quan tới thuế VAT và lãi vay vốn mới có thể giúp Đạm Ninh Bình thực sự vượt qua khó khăn.

Ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem

Ông Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban, Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, Vinachem và Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình đã xây dựng báo cáo, phân tích chi tiết, đưa ra kiến nghị trình lên các cấp.

Phó Tổng giám đốc phụ trách Vinachem Phùng Quang Hiệp đã đưa ra ý tưởng về hợp tác với nhóm doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp của Ủy ban, để từ đó tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm của Công ty TNHH MTVĐạm Ninh Bình.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp Ủy ban

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp của Ủy ban, những nguyên nhân và giải pháp được Vinachem nêu trong báo cáo mới nhất tại Công văn số 1076/BC-HCVN ngày 18/7/2019 về việc xây dựng phương án xử lý dứt điểm Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình, nhiều vấn đề từ cơ chế chính sách, chưa thực sự phù hợp với sự cạnh tranh theo cơ chế thị trường, tính khả thi không cao, mất nhiều thời gian để triển khai thực hiện.

Do đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra những đề xuất liên quan tới công tác đánh giá tổng thể, chi tiết về nhu cầu và quy mô thị trường đối với các sản phẩm mà Đạm Ninh Bình đang sản xuất và cung cấp; nhận diện được đối tượng khách hàng chủ yếu, xác định phân đoạn thị trường hiện có và thị trường tiềm năng, đánh giá đúng về thị phần cạnh tranh của các doanh nghiệp khác trong và ngoài tập đoàn, định vị được mối quan hệ giữa giá cả và chất lượng sản phẩm trong sự so sánh với các sản phẩm cạnh tranh. Bên cạnh đó, Vụ Công nghiệp cũng đề nghị Vinachem tiếp tục nghiên cứu đề xuất phương án tái cơ cấu toàn diện Dự án Đạm Ninh Bình.

Ông Phạm Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban

Ông Phạm Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp của Ủy ban nhìn nhận, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình đang sở hữu dây chuyền sản xuất có công nghệ và khả năng vận hành tương đối tốt. Bên cạnh đó, mặc dù thị trường đang cạnh tranh gay gắt, hiện tượng tổng cung lớn hơn tổng cầu, nhưng sản phẩm của Đạm Ninh Bình vẫn tiêu thụ được. Do đó, những khó khăn mà Đạm Ninh Bình gặp phải, nguyên nhân xuất phát từ những vấn đề tài chính, đó là suất đầu tư quá cao và chi phí tài chính lớn.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh bày tỏ sự vui mừng trước những tín hiệu tích cực trong công tác sản xuất, vận hành dây chuyền tại Nhà máy Đạm Ninh Bình. “Nhà máy Đạm Ninh Bình đang sở hữu công nghệ tốt, chất lượng đội ngũ cán bộ công nhân viên từ lãnh đạo tới kỹ thuật viên rất mạnh. Chính chất lượng của đội ngũ này mới tạo nên giá trị của dự án” - Chủ tịch nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, những đề xuất về ưu đãi giá là đi ngược với quy luật của thị trường. Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, trong tương lai, những hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp khác thuộc Ủy ban cũng cần tính toán tới yếu tố kể trên. Bên cạnh đó, Chủ tịch cũng chỉ ra những thiếu sót của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình mang tính thời điểm khi tính toán sai nhu cầu của thị trường, giá cả nguyên liệu, vật tư đầu vào.

Về những kiến nghị của lãnh đạo Vinachem và Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, Ủy ban sẽ sàng lọc, tuy nhiên, theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, những kiến nghị này vẫn chưa phải là những đề xuất giải quyết cốt lõi vấn đề. Chủ tịch chỉ đạo lãnh đạo Nhà máy Đạm Ninh Bình đưa ra suất đầu tư hợp lý...


Nhật Quang

Tag: chủ tịch nguyễn hoàng anh , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , nhà máy đạm ninh bình

Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này