Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh làm việc với NBC

03-03-2019

CMSC Chiều 25/2/2019, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã tiếp, làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Quốc gia Canada (NBC) do ông Vincent Joli-Coeur, Phó Chủ tịch dẫn đầu. Cùng đi còn có bà Deborah Paul - Đại sứ Canada tại Việt Nam và nhiều chuyên gia thuộc Tổ tư vấn của NBC.

Toàn cảnh buổi làm việc

Cùng tiếp với Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, về phía Ủy ban có đại diện Văn phòng, các Vụ chức năng, lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Bà Deborah Paul - Đại sứ Canada tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Ủy ban, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác NBC, đặc biệt đánh giá cao sự có mặt của Đại sứ Deborah Paul. Theo Chủ tịch, điều này khẳng định tầm quan trọng của cuộc gặp mặt, hứa hẹn những sự phối hợp hiệu quả trong tương lai.

Sau lời giới thiệu về đoàn, mục đích đoàn công tác NBC của Đại sứ Deborah Paul, ông Vincent Joli-Coeur - Phó Chủ tịch NBC - cho biết, NBC đã thành lập được Tổ tư vấn bao gồm các chuyên gia hàng đầu, đại diện Hội đồng Quốc tế Cảng hàng không, cơ quan Đánh giá và xếp loại toàn cầu S+P, cơ quan Luật, tín dụng trong việc triển khai “Gói hỗ trợ kỹ thuật cho các Cảng hàng không Việt Nam”… với mục đích hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp về nguồn vốn. Đặc biệt, với Ủy ban là việc hỗ trợ triển khai Dự án sân bay Long Thành của ACV. Đây là cụ thể hóa thực hiện dựa trên Bản thỏa thuận hợp tác (MOU) được ký kết giữa ACV và NBC ngày 8/6/2018 tại thành phố Quebec (Canada) trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7 dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc.

Ông Vincent Joli-Coeur - Phó Chủ tịch NBC (giữa)

Ông Vincent Joli-Coeur cho rằng, cùng với ACV, các doanh nghiệp khác thuộc Ủy ban quản lý cũng là các đối tượng NBC nhắm tới trong việc hỗ trợ huy động các nguồn vốn nước ngoài, giảm thiểu việc sử dụng vốn ngân sách nhà nước, điều mà bất cứ quốc gia, doanh nghiệp nào cũng mong muốn, lựa chọn.

Sau khi nghe các luật sư, chuyên gia đánh giá, xếp loại của Tổ tư vấn NBC trình bày chi tiết hơn về các bước thực hiện, thu xếp tài chính dưới các giác độ luật pháp, triển vọng và tính khả thi của các dự án mà NBC nhắm tới, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh, ACV hiện là doanh nghiệp có kinh nghiệm nhất trong việc quản lý các cảng hàng không tại Việt Nam và vốn không còn là vấn đề lớn, bởi bên cạnh ACV còn có 18 doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban và đây đều là các doanh nghiệp nhà nước hàng đầu có tiềm lực tài chính vững mạnh. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, ACV nói riêng và các doanh nghiệp Việt Nam nói chung cũng cần ở các đối tác nước ngoài những kinh nghiệm tiên tiến trong quản lý dự án, thu xếp vốn, tài chính và đánh giá…Ngoài ra, theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, Ủy ban và các doanh nghiệp trực thuộc cũng mong muốn NBC và các đối tác nước ngoài quan tâm, hỗ trợ đến các dự án hệ thống đường sắt cao tốc, hệ thống logistics… 

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho biết, Dự án sân bay Long Thành sẽ được Quốc hội thông qua vào cuối năm nay và hy vọng rằng, cùng với sự hỗ trợ, tư vấn, đánh giá của NBC, dự án sẽ nhận được các kết quả tốt đẹp.

Kết thúc cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh tin tưởng rằng, cùng với các cuộc tiếp xúc trước đây của đại diện NBC và ACV, những nội dung chia sẻ tại buổi làm việc hôm nay, sự hợp tác giữa các bên sẽ đạt được kết quả tốt đẹp, phù hợp với mong muốn của Chính phủ 2 nước trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện của mỗi bên, đồng thời khẳng định vị thế, vai trò của mình trên trường quốc tế. 

Bà Deborah Paul - Đại sứ Canada tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ Ủy ban và đoàn công tác của NBC

Nam Hải


ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này