Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Doanh nghiệp nhà nước đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Đắk Lắk

17-08-2019

CMSC Ngày 16/8, tại thành phố Buôn Ma Thuột, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương do ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đắk Lắk về tình hình hoạt động của doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương; ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đại điện lãnh đạo Văn phòng, một số vụ và Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Về phía tỉnh Đắk Lắk có ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Vĩnh Cảnh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng đại diện một số sở, ngành của tỉnh...

Kinh tế - xã hội của Đắk Lắk đạt nhiều kết quả tích cực

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, 7 tháng đầu năm 2019, Đắk Lắk đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tổng sản phẩm xã hội đạt 21.634 tỷ đồng, bằng 38,6% kế hoạch năm, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2018; huy động vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 14.935 tỷ đồng, bằng 44,3% kế hoạch, tăng 26,3%; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt trên 3.941 tỷ đồng, bằng 57,9% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 15,56% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh có 580 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp lên 8.650 doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk

Trong sản xuất nông nghiệp, Đắk Lắk chú trọng tăng cường ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơđã thu hút được nhiều nhà đầu tư với quy mô lớn; hình thành các vùng chuyên canh cây ăn quả… Tỉnh cũng đã kêu gọi các dự án công nghiệp bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch nhằm gia tăng giá trị nông sản; may mặc, da giày. Đây là những lĩnh vực Việt Nam có lợi thế khi tham gia CPTPP và giải quyết lao động lớn.

Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, trên địa bàn tỉnh có 18 dự án điện gió được nghiên cứu khảo sát, đề xuất dự án; có 24 dự án điện mặt trời công suất 2.500MWp được khảo sát, đề xuất dự án, trong đó có 5 dự án với tổng công suất 190MWp đã đưa vào vận hành.

Về kết quả sắp xếp doanh nghiệp nhà nước thuộc tỉnh quản lý đến cuối tháng 6/2019 có 29 doanh nghiệp; doanh nghiệp đang thực hiện cổ phần hóa theo đúng các bước quy định.

Đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp nhà nước

Ông Trần Ngọc Thuận - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) cho biết: Là doanh nghiệp đã có nhiều năm gắn bó lâu năm với tỉnh Đắk Lắk, VRG đã phát triển đồng thời 5 ngành nghề kinh doanh chính gồm: trồng, chăm sóc và chế biến mủ cao su; sản phẩm công nghiệp cao su; chế biến gỗ; phát triển các khu công nghiệp; nông nghiệp công nghệ cao. Được các lãnh đạo địa phương ủng hộ và tạo điều kiện đầu tư, sản xuất – kinh doanh, VRG đã có những đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế, an sinh xã hội và an ninh quốc phòng của tỉnh Đắk Lắk. 

Bên cạnh đó, Ông Trần Ngọc Thuận cũng đưa những kiến nghị liên quan tới chủ trương quy hoạch đất đai, chuyển đổi cây trồng và công tác tái cơ cấu doanh nghiệp nhằm giúp Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam có được những hướng đi phát triển tốt trong thời gian tới.

Về những đóng góp trong lĩnh vực an ninh năng lượng với tỉnh Đắk Lắk, ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, EVN đã đảm bảo cung ứng điện cho toàn địa bàn. Theo đó, nhu cầu điện của tỉnh Đắk Lắk năm 2019 đạt 1.7 tỷ kWh. Nhu cầu điện của phát triển công nghiệp tăng trưởng mạnh trong 7 tháng đầu năm.

Ngoài ra, công trình đầu tư của EVN tại địa phương, không phát sinh vướng mắc; 3 nhà máy thủy điện đã hoàn thành đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ. EVN đang tiếp tục đầu tư hệ thống lưới điện, các trạm biến áp, và các dự án năng lượng điện tái tạo để đảm bảo nhu cầu điện của địa phương.

Ông Phan Xuân Thắng – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) cho biết Tổng công ty có 21 đơn vị đóng tại Đắk Lắk, quản lý 18.404 ha đất tự nhiên, với tổng số lao động trên địa bàn tỉnh là 20.096 người. Doanh thu năm 2018 của Vinacafe đạt 1.849 tỷ đồng. Tuy nhiên, những khó khăn, vướng mắc của Vinacafe tại Đắk Lắk đó là về quản lý đất đai, vườn cây; chính sách truy thu tiền thuê đất nông nghiệp; cấp lại quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp đã hoàn thiện công tác bàn giao đất về địa phương; hiện tượng xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp…

Là hai doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cũng là những doanh nghiệp hoạt động lâu năm tại tỉnh Đắk Lắk và cam kết đem những dịch vụ viễn thông chất lượng cao cho người dân địa phương. Ông Nguyễn Mạnh Thắng – Chủ tịch HĐTV Mobifone và ông Huỳnh Quang Liêm – Phó Tổng Giám đốc VNPT cũng chia sẻ tầm nhìn trong việc hỗ trợ UBND tỉnh Đắk Lắk trong ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý hành chính, dịch vụ công, phúc lợi xã hội cho người dân cũng như xây dựng thành phố thông minh.

Là đơn vị cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp của doanh nghiệp và người dân, Petrolimex Nam Tây Nguyên trực thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã có nhiều đóng góp trực tiếp cho phát triển kinh tế và an sinh xã hội của Đắk Lắk. Theo ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp đều được UBND tỉnh Đắk Lắk lắng nghe, hỗ trợ giải quyết, qua đó, giúp doanh nghiệp mở rộng mạng lưới trạm kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó, UBND đã chỉ đạo Sở, Ban ngành trong vấn đề quản lý thị trường xăng dầu, ngăn chặn tình trạng làm ăn phi pháp, tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh.

Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh vai trò của những Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước hoạt động tại Đắk Lắk như những đầu tàu kinh tế góp phần điều tiết và định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực.

 Ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên  BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp 

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao sự chủ động, tích cực của tỉnh Đắk Lắk trong thực hiện sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp. Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đề nghị tỉnh Đắk Lắk quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó cần sớm phê duyệt phương án sử dụng đất theo Nghị định số 118/2014 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp đối với  các công ty nông lâm nghiệp trên địa bàn chưa được phê duyệt; xử lý kịp thời các trường hợp xâm chiếm đất, xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp; chỉ đạo các sở, ngành liên quan tiếp tục tổ chức triển khai các nội dung đã được thống nhất tại Quy chế phối hợp trong công tác quản lý vốn nhà nước đối với các doanh nghiệp…

Người đứng đầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng đề nghị tỉnh Đắk Lắk xem xét xây dựng cơ chế phối hợp vận hành giữa các nguồn điện mặt trời và thủy điện trong khu vực để tối ưu việc khai thác hạ tầng lưới điện truyền tải, đảm bảo an toàn vận hành lưới điện khu vực.

Ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Bày tỏ sự ấn tượng trước những đổi thay, phát triển của tỉnh Đắk Lắk, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nhận định, đóng góp vào thành quả đáng ghi nhận ấy, có một phần không nhỏ công sức của các doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Với những sản phẩm trọng điểm như điện, xăng dầu hay cao su, cà phê… các doanh nghiệp đã đóng góp trực tiếp vào ngân sách, an ninh quốc phòng cho địa phương cũng như nâng cao an sinh xã hội cho người dân. Phó Chủ tịch mong muốn địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh cũng như trong công tác tái cơ cấu doanh nghiệp.

Thông qua chuyến công tác tới Đắk Lắk, ông Y Thanh Hà Niê Kdăm - Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương đã nhấn mạnh sự phối hợp và gắn bó của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương. Ông Y Thanh Hà Niê Kdăm cho rằng, các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước cùng UBND tỉnh Đắk Lắk đã đóng góp tích cực trách nhiệm chính trị, kinh tế và xã hội đối với địa phương.

Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương

Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương đề xuất, thời gian tới, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp cùng UBND tỉnh Đắk Lắk và các doanh nghiệp liên quan tổ chức những hội thảo chuyên đề, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong những vấn đề cụ thể.

Hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk tiếp tục phát triển

Bày tỏ sự cảm ơn tới những doanh nghiệp cùng với đó là sự chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk  Bùi Văn Cường cho biết, tiềm năng phát triển trong lĩnh vực trồng cây công ngiệp, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo và du lịch của tỉnh Đắk Lắk là rất lớn.

Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Nhận thức được những khó khăn, hạn chế của tỉnh về giao thông và nhân lực, ông Bùi Văn Cường chia sẻ, hiện nay, tỉnh đang xin cơ chế đặc thù cũng như học hỏi một số địa phương để đổi mới cách thức thu hút đầu tư. Tỉnh còn nhiều hộ nghèo nên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk mong muốn, trong thời gian tới, các doanh nghiệp tiếp tục công tác an sinh xã hội, giúp đỡ người dân phương thức xóa nghèo bền vững.

Ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị khẳng định, những năm qua, các doanh nghiệp nhà nước, nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh có đóng góp lớn trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tỉnh tiếp tục ưu tiên, tạo điều kiện phát triển nông nghiệp chủ lực; công nghiệp chế biến; năng lượng tái tạo. Để thực hiện lộ trình trên, tỉnh Đắk Lắk rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, các Tập đoàn, Tổng Công ty trong các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng trao quà hỗ trợ cho tỉnh Đắk Lắk.

Nhân dịp này, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk 500 triệu đồng cho công tác an sinh xã hội và trợ giúp người dân vùng bị thiên tai.


Nhật Quang

Tag: cmsc , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , ủy ban , đắk lắk , đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này