Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Hoan nghênh mong muốn hợp tác đầu tư của Tập đoàn SK

06-06-2019

CMSC Chiều 6/6, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Nguyễn Thị Phú Hà đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn SK (Hàn Quốc) do ông Chey Jae Won - Phó Chủ tịch thứ nhất dẫn đầu.

Toàn cảnh buổi làm việc

Về phía Ủy ban có sự hiện diện của lãnh đạo các Vụ: Tổng hợp, Năng lượng, Công nghiệp, Công nghệ và Hạ tầng, Nông nghiệp và Văn phòng.

Đoàn công tác của Tập đoàn SK

Giới thiệu những nét cơ bản về quá trình phát triển của Tập đoàn SK, ông Chey Jae Won cho biết, Tập đoàn SK hoạt động chủ yếu ở 3 lĩnh vực: Năng lượng, công nghệ di động - viễn thông và chất bán dẫn. Trong 5 năm gần đây, các hoạt động đầu tư của SK diễn ra mạnh mẽ so với các tập đoàn khác của Hàn Quốc. Theo ông Chey Jae Won, các hoạt động đầu tư của Tập đoàn SK đã có mặt ở Việt Nam khoảng 10 năm nay, liên quan tới những dự án năng lượng và dầu khí.

Ông Chey Jae Won - Phó Chủ tịch thứ nhất Tập đoàn SK

“Triết lý kinh doanh của Tập đoàn SK không chỉ tập trung vào lợi nhuận, mà còn với mục đích phát triển xã hội tại những địa phương mà chúng tôi đang đầu tư kinh doanh” - ông Chey Jae Won chia sẻ. Với quá trình hình thành và phát triển hơn 50 năm, SK chú trọng vào hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Tập đoàn SK có các Quỹ hỗ trợ giáo dục và đào tạo không chỉ cho sinh viên Hàn Quốc mà còn mở rộng ở khắp châu Á. Ngoài việc tuân thủ nghiêm túc những nghĩa vụ cơ bản của doanh nghiệp với Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn SK chia sẻ lợi nhuận  nhằm đóng góp cho các hoạt động xã hội của người dân.

Theo ông Chey Jae Won, thời gian gần đây, Tập đoàn SK có hai hoạt động đầu tư mua cổ phần của Tập đoàn Masan và Tập đoàn Vingroup. Ông Chey Jae Won bày tỏ mong muốn mở rộng các hoạt động đầu tư của SK tại Việt Nam và kỳ vọng Ủy ban có thể đưa ra những gợi ý về lĩnh vực và đối tác đầu tư tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Thị Phú Hà

Hoan nghênh những thiện chí và nỗ lực đầu tư của Tập đoàn SK tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà đưa ra những nét khái quát về các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban. Theo đó, các doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban hoạt động trên những lĩnh vực: Năng lượng, công nghiệp, công nghệ, hạ tầng và nông nghiệp.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà cho biết, nhu cầu đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty và các công ty con là rất lớn, có những dự án mang tầm quốc gia.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà cùng lãnh đạo các Vụ chức năng của Ủy ban

Ông Chey Jae Won chia sẻ, bên cạnh mối quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh là năng lượng và thông tin di dộng - viễn thông, Tập đoàn SK không hạn chế lĩnh vực đầu tư. Tập đoàn luôn mong muốn có thể tham gia cùng quá trình phát triển của doanh nghiệp Việt Nam. Ông Chey Jae Won cũng đưa ra câu hỏi về phạm vi tham gia của nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật pháp Việt Nam, cũng như công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Cung cấp thông tin về những vấn đề trên, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn chào đón và không đưa ra hạn chế nào với các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư có mong muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam cần thực hiện những thủ tục đấu thầu quốc tế.

Về vấn đề kỳ vọng của Chính phủ Việt Nam vào công tác cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, Phó Chủ tịch cho biết thêm, Chính phủ luôn kỳ vọng cải thiện hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. “Chính phủ sẽ quyết định lộ trình và mức độ cổ phần hóa. Tất cả thông tin về quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước được công khai, minh bạch” - Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà - nhấn mạnh và đưa ra dẫn chứng về các trường hợp cổ phần hóa có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp như Vietcombank, Vietinbank hay Vietnam Airlines. Quá trình cổ phần hóa ở những doanh nghiệp này đều đem lại hiệu quả trong công tác đổi mới quản trị, nâng sức cạnh tranh sau cổ phần hóa. Điển hình như trường hợp của Vietnam Airlines, trước cổ phần hóa, tỷ suất lợi nhuận thấp, nhưng sau cổ phẩn hóa đã tăng 10 - 20 lần.

Ông Hồ Công Trung - Phó Vụ trưởng Vụ Năng lượng

Giải đáp câu hỏi của phía Tập đoàn SK về lĩnh vực điện năng, ông Hồ Công Trung - Phó Vụ trưởng Vụ Năng lượng - cho rằng, thị trường Việt Nam có nhu cầu rất lớn về tiêu thụ điện. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có nhu cầu năng lượng sạch như điện gió, mặt trời và LNG. Các tập đoàn lớn của Việt Nam cũng có nhu cầu đầu tư vào những dự án điện năng nên luôn có nhu cầu mời chào những nhà đầu tư nước ngoài cùng hợp tác tham gia. Tập đoàn SK, với thế mạnh về năng lượng, chắc chắn sẽ là một nhà đầu tư đầy tiềm năng.

Ông Phạm Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp

Bổ sung thông tin về quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, ông Phạm Tuấn Anh  - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp - chia sẻ, trong quá trình cổ phần hóa, chính phủ luôn khuyến khích tìm kiếm và mời chào nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tham gia. Với từng lĩnh vực, doanh nghiệp, lộ trình và mức độ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài có quy định cụ thể. 

“Thời gian tới, Ủy ban có một số doanh nghiệp quy mô lớn và vừa cổ phần hóa. Một số doanh nghiệp bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài ở góc độ bán vốn và thu hút kinh nghiệm quản trị của nước ngoài, đồng thời nâng cao tính công khai, minh bạch trong quản trị doanh nghiệp" - ông Phạm Tuấn Anh nói.


Kim Anh

Tag: cmsc , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , phó chủ tịch nguyễn thị phú hà , ủy ban , tập đoàn sk , hàn quốc

Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này