Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

CMSC Chiều 2/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Hồ Sỹ Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Sân bay Paris (ADP) do ông Julien Coffinier - Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu.

Tiếp đoàn ADP cùng Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng còn có ông Nguyễn Hồng Hiển - Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng Ủy ban cùng đại diện của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Tại buổi làm việc, ông Julien Coffinier đã chia sẻ những thông tin khái quát về Tập đoàn ADP. Theo đó, ADP là một trong những tập đoàn quản lý cảng hàng không hàng đầu thế giới, phục vụ 281 triệu lượt hành khách tại 25 cảng hàng không quốc tế. Với 75 năm kinh nghiệm và 26.000 lao động, ADP tập trung định hướng không chỉ đơn thuần đầu tư tài chính vào những cụm cảng hàng không, mà còn xây dựng chuỗi giá trị cộng hưởng.

Ông Julien Coffinier - Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương của ADP

Với 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại châu Á, ADP chính thức vào thị trường Việt Nam cách đây 10 năm. Tập đoàn này tham gia vào kế hoạch vận hành tổng thể của cả Tân Sơn Nhất và Nội Bài. Theo ông Julien Coffinier, ADP là đơn vị duy nhất có khả năng vận hành và quản lý cụm cảng hàng không trong cùng 1 thành phố (Paris). Do đó, ADP tự tin có thể tham gia vào công tác vận hành và quản lý 2 sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất trong tương lai.

Ông Julien Coffinier cho biết, ADP có những mối quan hệ hợp tác bền vững và chặt chẽ với những tổ chức tài chính lớn như Ngân hàng thế giới (WB) hay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Bên cạnh đó, ADP cũng có rất nhiều đối tác là các hãng hàng không hàng đầu thế giới. Những yếu tố trên giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển của cụm cảng hàng không.

Tại buổi làm việc, ông Julien Coffinier mong muốn được tìm hiểu về chiến lược của Ủy ban trong công tác quản lý vốn của những doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là ACV.

Ông Nguyễn Hồng Hiển - Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng 

Ông Nguyễn Hồng Hiển - Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng - cho biết, Ủy ban chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và trước pháp luật về hiệu quả sử dụng, bảo toàn và gia tăng tổng giá trị danh mục vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp được giao quản lý.

Ủy ban muốn ACV phát triển theo hướng là đơn vị vận hành và quản lý cảng hàng không hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh sân bay Long Thành, mới đây, Ủy ban đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đồng ý đề xuất về việc giao ACV làm chủ đầu tư thực hiện dự án Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.

Theo ông Nguyễn Hồng Hiển, ACV có năng lực, kinh nghiệm trong đầu tư, quản lý, khai thác các cảng hàng không, sân bay, có nguồn lực tài chính bảo đảm nhu cầu vốn của dự án. Chưa kể, Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất là 1 trong 21 cảng đang được giao ACV quản lý, khai thác, cung cấp chuỗi dịch vụ hàng không liên tục từ khu bay, sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách. Vì vậy, việc để ACV đầu tư và khai thác thêm 1 nhà ga tại Tân Sơn Nhất không chỉ bảo đảm nguyên tắc mỗi cảng hàng không, sân bay chỉ có một đơn vị khai thác, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác hiệu quả, đồng bộ dây chuyền phục vụ với các nhà ga T1, T2 hiện có, nhằm tối ưu và nâng cao hiệu quả dự án và các công trình mà ACV đã đầu tư và đang khai thác.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng

Trước mong muốn tham gia góp sức vào dự án xây dựng sây bay Long Thành, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cho biết quan điểm của Chính phủ, Ủy ban cũng như cơ quan liên quan khác là luôn hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư quan tâm tới dự án. Trong nghiên cứu tiền khả thi của dự án để xin chủ trương đầu tư cũng đã nghiên cứu định hướng một số hạng mục nhà nước có thể sử dụng vốn đầu tư công, một số có thể thu hút thành phần kinh tế khác. Công tác triển khai lựa chọn nhà đầu tư theo hướng công khai, minh bạch đồng thời việc đánh giá và lựa chọn nhà đầu tư sẽ được thực hiện thông qua đấu thầu, kiểm soát tiến độ, giá thành.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng đề xuất ADP tiếp tục thảo luận và làm việc cùng ACV để tìm ra những phương án hợp tác hiệu quả nhất và báo cáo Ủy ban.


Nhật Quang

Tag: cmsc , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , ủy ban , adp , sân bay long thành

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này