Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Hoan nghênh mong muốn hợp tác của Hyundai Engineering và Kexim

30-07-2019

CMSC Ngày 29/7, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Nguyễn Hoàng Anh đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Hyundai Engineering Co., Ltd và Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Kexim).

Dẫn đầu đoàn công tác của công ty Hyundai Engineering là ông Ha Jong Hyun - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty. Đại diện của Kexim là bà Kim Jae Hwa - Trưởng đại diện tại Việt Nam.

Giới thiệu những nét khái quát, ông Ha Jong Hyun cho biết, Hyundai Engineering được thành lập năm 1974, là công ty con của Tập đoàn ôtô Hyundai. Với 45 năm kinh nghiệm, Hyundai Engineering hiện là tổng thầu đảm nhận thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình có uy tín trên toàn cầu. Hyundai Engineering có thể thực hiện tất cả các công việc liên quan đến dự án như nghiên cứu khả thi, thiết kế cơ sở, thiết kế chi tiết, mua sắm, chạy thử, vận hành và bảo dưỡng. Hyundai Engineering có rất nhiều kinh nghiệm và luôn đi đầu trong việc áp dụng công nghệ.

Ông Ha Jong Hyun - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Hyundai Engineering

Theo ông Ha Jong Hyun, Hyundai Engineering đang xếp thứ 1 tại châu Á về lĩnh vực thiết kế. Xếp hạng tín dụng của Hyundai Engineering ở mức AA- (mức xếp hạng cao nhất dành cho các công ty xây dựng tại Hàn Quốc năm 2018 của Moody’s). Bên cạnh đó, Hyundai Engineering có thể thu xếp tín dụng xuất khẩu cho các dự án quy mô lớn với lãi suất, thời gian vay, thời gian ân hạn và đảm bảo ưu đãi. Hyundai Engineering cũng tham gia đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Trên toàn cầu, Hyundai Engineering đã đưa vào hoạt động hơn 450 dự án thuộc các lĩnh vực hoá dầu, hoá chất, phân bón, và 280 dự án điện. Tại Việt Nam, Hyundai Engineering thực hiện một số dự án: Nhà máy nước Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh, Cầu An Đông - tỉnh Ninh Thuận, Nhà máy sợi Đình Vũ (PVTEX) - TP. Hải Phòng, Nhà máy Polypropylene - tỉnh Quảng Ngãi, Nhà máy Lọc hoá dầu - TP. Vũng Tàu.

Ông Ha Jong Hyun bày tỏ sự quan tâm của Hyundai Engineering tới các Dự án: Mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất; Nhà máy lọc và hoá dầu Nghi Sơn (nâng cấp lên tiêu chuẩn Euro V); Nhà máy chế biến xăng GPP Nam Côn Sơn giai đoạn II; Nhà máy Cá Voi Xanh GPP; Nhiệt điện khí trung tâm 1, 2; Nhà máy điện Dung Quất 1, 3; Nhiệt Điện Sơn Mỹ (LNG nhập khẩu và nhà máy Điện khí); Nhiệt điện khí Nhơn Trạch 3,4; Trung tâm nhiệt điện Ô Môn; Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng; Cảng nhập than của Trung tâm Điện Quảng Trạch. Những dự án trên thuộc quản lý của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Bà Kim Jae Hwa - Trưởng đại diện KEXIM tại Việt Nam

Bà Kim Jae Hwa cho biết, Kexim đã tham gia thu xếp tín dụng xuất khẩu, đầu tư vào các dự án năng lượng tại Việt Nam từ năm 2011, với tổng giá trị ước tính khoảng 10 tỷ USD. Theo đó, ngân hàng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ, đóng góp vào sự phát triển của ngành năng lượng tại Việt Nam.

Thay mặt Kexim, bà Kim Jae Hwa bày tỏ mong muốn hợp tác cùng Hyundai Engineering đầu tư vào những dự án năng lượng của PVN và EVN. Theo bà Kim Jae Hwa, ngân hàng Kexim đang tiến hành những quy trình kỹ thuật đánh giá tín nhiệm, để từ đó có thể tiến hành hợp tác cùng các tập đoàn.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh

Đánh giá cao mong muốn hợp tác của Hyundai Engineering, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh khẳng định, nhờ vào nỗ lực của những doanh nghiệp như Hyundai Engineering, mối quan hệ ngoại giao - kinh tế - nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang trên đà phát triển toàn diện.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, việc Hyundai Engineering đã có thỏa thuận hợp tác ở những dự án đầu tư không bảo lãnh Chính phủ với PVN và EVN đã chứng minh năng lực kinh doanh của những doanh nghiệp Việt Nam và niềm tin của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Ủng hộ sự đầu tư của Hyundai Engineering phối hợp với Kexim vào các dự án nói trên, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho biết, các doanh nghiệp phụ trách những dự án này là các công ty con của PVN và EVN. Đây đều là những doanh nghiệp có tình hình sản xuất, kinh doanh rất khả quan trong những năm qua. Bên cạnh đó, những dự án này còn có sự bảo lãnh của 2 Tập đoàn PVN và EVN.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đề xuất thay vì tìm kiếm thỏa thuận bảo lãnh, Hyundai Engineering có thể cử những đoàn chuyên gia khảo sát, thẩm định, xem xét khả năng và mức độ đầu tư, từ đó có thể đảm bảo tính hiệu quả của các dự án.


Nhật Quang

Tag: cmsc , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , ủy ban , hyundai engineering co. , kexim

Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này