Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Hội nghị công tác tổ chức, cán bộ năm 2019

05-04-2019

CMSC Ngày 28/3, tại Quảng Ninh, Vụ Tổ chức cán bộ (Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị công tác tổ chức, cán bộ năm 2019. Đây là Hội nghị lần thứ nhất được tổ chức sau khi Ủy ban chính thức đi vào hoạt động. Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Về phía khách mời, có đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Tham gia Hội nghị còn có đại diện các Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban và đại diện lãnh đạo các Ban tổ chức, Tổ chức cán bộ, lao động tiền lương, những người làm tổ chức của 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc.

Hội nghị nhằm kịp thời phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác cán bộ. Với mục tiêu quan trọng này, Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để đại diện những người làm tổ chức cùng thảo luận.

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Ủy ban - Nguyễn Cảnh Toàn phát biểu khai mạc

Phát biểu biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Cảnh Toàn - Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - cho biết, công tác cán bộ nói chung và công tác cán bộ của doanh nghiệp có vốn nhà nước nói riêng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm với phương châm “con người là nhân tố quyết định”. Chính vì vậy trong thời gian qua, chính sách về công tác cán bộ đã đổi mới mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong tình hình mới trên cả 3 lĩnh vực: Quản lý cán bộ, lao động tiền lương và thi đua khen thưởng.

Theo ông Nguyễn Cảnh Toàn, thực hiện Nghị định 131/2018/NĐ-CP ngày 29/9/2018 của Chính phủ, đầu tháng 11/2018, Ủy ban đã hoàn tất việc tiếp nhận quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với 19 tập đoàn, tổng công ty và đây đều là những doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng trong các ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, với chức năng chủ sở hữu nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty cũng đặt ra nhiều vấn đề về công tác tổ chức cán bộ với mục tiêu Ủy ban luôn có một lực lượng nhân lực chất lượng để có thể chèo lái các “con thuyền doanh nghiệp nhà nước” vững vàng tiến ra biển lớn.

Cùng với việc cập nhật các quy định mới của Đảng, Nhà nước về công tác nhân sự, lao động, tiền lương, thi đua khen thưởng, việc cập nhật các quy định mới của Ủy ban trong vấn đề này và phiên thảo luận về nội dung, cách thức triển khai các quy định mới của Đảng, Nhà nước, Ủy ban để làm rõ các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp thực hiện cũng là những nội dung chính của Hội nghị.

Trên cơ sở đó, Ủy ban sẽ nghiên cứu tiếp thu, xây dựng, điều chỉnh các cơ chế nội bộ cả về nội dung và quy trình thực hiện, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành mới hoặc sửa đổi các quy định về công tác cán bộ cho phù hợp…  

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh phát biểu chị đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho biết, tiếp theo Hội nghị Kiểm soát viên được tổ chức cách đây chưa lâu và đã nhận được rất nhiều ý kiến, trao đổi thảo luận và tham mưu hữu ích cho Ủy ban. Chủ tịch mong muốn, Hội nghị về công tác tổ chức cán bộ cũng sẽ đạt được thành công tốt đẹp.

Theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, ngay từ khi tiếp nhận các tập đoàn, tổng công ty, Ủy ban cũng đã xác định, bên cạnh chức năng quản lý chủ sở hữu vốn, vấn đề chất lượng nguồn nhân lực, công tác tổ chức, cán bộ luôn được Ủy ban chú trọng, coi đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy năng lực sản xuất tại các doanh nghiệp.

…thực tế trong thời gian vừa qua, có rất nhiều vụ việc lùm xùm gây ra các thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng đến lòng tin của Đảng, nhà nước và cộng đồng mà nguyên nhân chủ yếu liên quan đến nhân sự, đặc biệt là người đứng đầu…” - Chủ tịch nhấn mạnh và chia sẻ, ngoài các chức danh do Ủy ban bổ nhiệm thì một số chức danh thuộc thẩm quyền quy hoạch, bổ nhiệm của tập đoàn, tổng công ty cũng cần báo cáo Ủy ban để kịp thời có những điều chỉnh cần thiết nhằm chọn lựa được các cán bộ thực sự có năng lực, phục vụ tốt cho việc điều hành sản xuất, kinh doanh…

Thông qua các đại biểu dự Hội nghị, Chủ tịch gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty đã hỗ trợ nhiệt tình về nhân sự trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới…

Ông Cao Anh Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ V (Ban Tổ chức Trung ương) tham luận tại Hội nghị

Tham luận tại Hội nghị, ông Cao Anh Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ V (Ban Tổ chức Trung ương) - cho rằng: Cán bộ tổ chức đừng là “người đánh máy” mà phải có chính kiến, tham mưu đúng đắn cho các cấp lãnh đạo…

Ông Hoàng Giang - Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối doanh nghiệp trung ương tham luận về công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Hội nghị còn được nghe các tham luận của ông Hoàng Giang - Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối doanh nghiệp trung ương về công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp nhà nước; ông Vũ Hải Nam - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế (Bộ Nội vụ) về đề án vị trí, việc làm trong doanh nghiệp; ông Tống Văn Lai - Phó Cục trưởng Cục quan hệ lao động và tiền lương (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) về vấn đề cải cách tiền lương đối với doanh nghiệp nhà nước.

Các đại biểu khách mời tham luận tại Hội nghị

Các tham luận của đại biểu khách mời đều chỉ ra các thách thức, khó khăn trong công tác tổ chức, cán bộ của Ủy ban hiện nay và trong thời gian tới do đặc tính của Ủy ban cũng như số lượng các tập đoàn, tổng công ty mà Ủy ban đang quản lý. Tuy vậy, theo các đại biểu, Ủy ban cần chủ động tiếp nhận, phối kết hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan để cùng tháo gỡ một cách hiệu quả nhất...

Đại diện các tập đoàn, tổng công ty phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng được nghe tham luận của đại diện các Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; các Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam; Tổng công ty Hàng không Việt Nam... Các ý kiến tập trung vào các trường hợp cụ thể của từng doanh nghiệp liên quan đến bổ nhiệm, đánh giá cũng như chính sách đãi ngộ đối với kiểm soát viên, đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp chủ động trong công tác cán bộ...

Sau hơn 8 tiếng tham luận và thảo luận sôi nổi, Hội nghị đã kết thúc tốt đẹp với sự kỳ vọng của các bên tham gia, từ Vụ Tổ chức cán bộ Ủy ban, đại diện khách mời và đặc biệt là những người làm công tác cán bộ các tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban.

Đánh giá cao và cảm ơn các đại biểu khách mời vì những tham luận rất hữu ích, thảo luận rất thẳng thắn của các đại biểu, ông Nguyễn Cảnh Toàn cho rằng, Vụ Tổ chức cán bộ Ủy ban sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu khách mời, tiếp nhận, phân tích những kiến nghị của các tập đoàn, tổng công ty tại Hội nghị để có những tham mưu, báo cáo lãnh đạo Ủy ban chỉ đạo thực hiện theo quyền hạn; trình các cấp có thẩm quyền chỉnh sửa, bổ sung những bất cập để ngày càng hoàn thiện các thể chế, chính sách liên quan đến công tác tổ chức, cán bộ, chế độ tiền lương, thi đua khen thưởng… Ông Nguyễn Cảnh Toàn cũng khẳng định, sắp tới, Vụ Tổ chức cán bộ sẽ tổ chức các cuộc làm việc trực tiếp tại các tập đoàn, tổng công ty có những đặc thù để cùng tìm cách tháo gỡ tồn tại, vướng mắc với mục tiêu ngày càng chuẩn hóa công tác tổ chức cán bộ theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Ông Nguyễn Cảnh Toàn cho biết thêm, Hội nghị này sẽ được tổ chức thường niên và Hội nghị lần thứ 2 năm 2020 dự kiến được tổ chức ở Đà Nẵng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm
 

Nam Hải

Tag: chủ tịch nguyễn hoàng anh , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , hội nghị , công tác tổ chức , cán bộ , vụ trưởng nguyễn cảnh toàn

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này